17/06/2020 10:00

Đắk Nông: Thu “quả ngọt” nhờ thâm canh chuối Laba

Khi các loại nông sản “rủ nhau” cùng giảm giá, anh Mai Văn Phúc ở xã Trường Xuân (Đắk Song - Đắk Nông) đã chuyển đổi một phần diện tích cây cà phê sang trồng chuối Laba.

 Sự thay đổi này đã được đền đáp xứng đáng. Đến nay, chuối Laba đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

Đắk Nông: Thu “quả ngọt” nhờ thâm canh chuối Laba - ảnh 1

Sau 6-8 tháng trồng, chăm sóc, chuối sẽ cho thu hoạch.

Chuyển đổi cây trồng nhờ thông tin báo chí

PV Kinh tế nông thôn đến thăm vườn chuối của anh Phúc đúng lúc anh đang kiểm tra kích thước các buồng chuối để quyết định thời điểm thu hoạch.

Đứng giữa “rừng chuối”, anh Phúc cho biết: Trước đây, gia đình có 18ha trồng cà phê, nhưng sau nhiều năm cà phê mất mùa lẫn giá, đời sống ngày càng đi xuống. Để “lấy ngắn nuôi dài”, năm 2017, sau khi tìm hiểu thông tin qua báo chí, anh Phúc quyết định chuyển đổi một phần diện tích sang trồng 500 cây chuối Laba.

Khi thu được “quả ngọt”, anh Phúc đánh giá, chuối Laba có nhiều ưu điểm và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Trái chuối có độ dẻo, mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Về thị trường, trong nhiều năm trở lại đây, chuối Laba được coi là mặt hàng đặc sản được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, ngoài thị trường trong nước còn có thể xuất khẩu.

Quá trình trồng thí điểm cho kết quả như ý, năm 2018, anh Phúc mạnh dạn xuống giống 5.000 cây chuối Laba xen trong vườn cà phê. Tiếp đó, năm 2019 xuống giống thêm 12.000 cây để mở rộng quy mô sản xuất.

Nhờ đó, chỉ sau 2 năm gắn bó, anh Phúc trở thành chủ nhân của 17.000 cây chuối Laba và được người dân trong vùng gán cho biệt danh “vua chuối”.

Anh Phúc chia sẻ, trồng chuối tốn ít công chăm sóc, nhưng người trồng phải đặc biệt chú ý khi cây chuối trổ buồng rất cần nước nên phải tưới nước và bón phân đầy đủ để quả chuối phát triển tốt.

Thêm một ưu điểm là, ngoài chi phí mua giống ban đầu, chuối có thể cho thu hoạch liên tục 3 - 5 năm mới phải thay giống mới. Sau khi trồng chuối khoảng 6 tháng thì có thể tiến hành để chồi cho vụ sau. Theo kinh nghiệm của anh Phúc, nên chọn chồi con mập, khỏe, đều, cao dưới 1m, mọc cách xa cây mẹ 20cm và cùng hàng với cây mẹ để làm cây giống. Mỗi bụi chuối chỉ nên để 3 cây và có thời gian sinh trưởng cách nhau 3-4 tháng.

tr36ta.jpg
“Trồng chuối chú ý nước, vì cây chuối cần độ ẩm tương đối lớn. Ngoài ra, chuối thường bị sâu đục thân, rụt lá và sâu vẽ bùa lên trái. Các bệnh này chú ý phòng chống bằng cách cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, bọc quả sớm. Từ 6 - 8 tháng, chuối bắt đầu có buồng. Chuối Laba 1 năm thu hoạch 1 lần, mỗi buồng chuối nặng 20 - 40kg”, anh Phúc chia sẻ.

Đưa sản phẩm vào siêu thị

Thời gian qua, anh Phúc đã tự chào hàng, kết nối đầu ra và hiện nay đã có các đơn hàng để đưa chuối Laba vào các siêu thị, doanh nghiệp, điểm bán lẻ tại thị trường Bình Dương. Hiện nay, mỗi ngày gia đình anh thu hoạch khoảng 1 tấn chuối bán cho thương lái ở Bình Dương. Đợt này, anh thu hoạch 5.000 cây chuối xuống giống năm 2018, ước đạt khoảng 100 - 120 tấn quả. Với giá bán khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg, anh ước thu khoảng 500 - 700 triệu đồng.

Theo tính toán của anh Phúc, 1ha có thể trồng được khoảng 2.000 cây chuối Laba, chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng và thu hoạch được khoảng 200 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, các năm tiếp theo thì giảm đầu tư và thu nhập tăng thêm khi mỗi gốc có thể đẻ 3 - 4 cây con và không tốn tiền giống. Hiện, anh đang áp dụng quy trình sản xuất chuối theo hướng hữu cơ, xây dựng vùng nguyên liệu hướng tới xuất khẩu.

Mô hình trồng chuối Laba của anh Phúc có thể xem là địa chỉ tin cậy để bà con nông dân đến học tập và cùng nhau làm giàu từ làm vườn..

Theo Trần Luật/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/dak-nong-thu-qua-ngot-nho-tham-canh-chuoi-laba-post36006.html

Tags: chuối laba

TIN KHÁC

Khi rơm rạ là nguồn lợi, sẽ không ai đốt bỏ TRỒNG TRỌT

Khi rơm rạ là nguồn lợi, sẽ không ai đốt bỏ

Thời gian vừa qua, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế việc đốt rơm rạ sau thu hoạch, tuy nhiên, tình trạng này vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, gây ô nhiễm môi trường. Thực tế cho thấy, chỉ khi rơm rạ trở thành sản phẩm hữu ích, mang lại nguồn lợi kinh tế thì việc đốt bỏ rơm rạ mới chấm dứt triệt để.

"Ít ai biết rằng, một con bọ rùa chỉ to bằng hạt đỗ nhỏ nhưng trong suốt vòng đời của nó khoảng 4 tháng lại có thể tiêu diệt được không dưới 5 nghìn con rệp hại cây trồng”, nghiên cứu viên Vũ Thị Chỉ, phòng Côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) cho biết.

Tại các tỉnh miền trung, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng thiếu nước tưới đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang là giải pháp hiệu quả để phòng, chống hạn hán.

Theo Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 116.633ha chè, năng suất đạt 23,15 tạ chè khô/ha. Hiện, 370 tổ chức doanh nghiệp, cá nhân tham gia xuất khẩu chè tới 74 quốc gia và vùng lãnh thổ với khối lượng gần 140.000 tấn; giá xuất khẩu khoảng 2USD/kg, chủ yếu là sản phẩm thô, giá trị thấp...

Kết quả sản xuất vụ Xuân 2020, giống lúa Japonica của Nhật Bản tiếp tục cho thấy hiệu quả vượt trội về nhiều mặt. Dù vậy, để phát triển bền vững những vùng lúa hàng hóa này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Vụ xuân 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang đã triển khai 7 điểm mô hình áp dụng các kỹ thuật thích ứng với biến đổi trên cây lúa với quy mô 462 ha do 1.953 hộ tại 7 xã của 2 huyện Quang Bình và Bắc Quang tham gia.

Sau khi được tham gia mô hình phòng trừ sâu đục cuống quả vải thiều năm 2020, nhiều hộ dân ở xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã nắm chắc kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, góp phần giảm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xuất khẩu cà phê tháng 5 năm 2020 ước đạt 124 nghìn tấn với giá trị đạt 209 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2020 đạt 807 nghìn tấn và 1,36 tỷ USD, tăng 3,9% về khối lượng và tăng 2,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) được mệnh danh là “Vương quốc tỏi”. Cây tỏi là nông sản chủ lực, là nguồn thu nhập chính của hàng nghìn hộ dân trên đảo. Để từng bước nâng cao vị thế, nâng tầm tỏi Lý Sơn trở thành thương hiệu quốc gia, thúc đẩy sản xuất theo hướng bền vững, huyện Lý Sơn đang khẩn trương hoàn thành xây dựng chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn...

Cây mãng cầu Thái (Na Thái) có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, được người dân tỉnh Bến Tre ghép trên gốc mãng cầu ta. Khác với giống mãng cầu ta của Việt Nam, cây mãng cầu Thái có tán rộng, lá to, dày, màu xanh đậm; cây cho trái to từ 0,5-1 kg/trái, ít hạt, mẫu mã đẹp, ít bở khi chín nên thuận lợi cho thu hoạch và vận chuyển đi xa, người tiêu dùng thường lựa chọn để trưng trong các ngày giỗ, tết của gia đình.

Xem tiếp