23/10/2019 05:28

Đăk Nông: Thu nhập cao và bền vững nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến chất lượng nông sản và bắt đầu quen dần với các sản phẩm nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, vì vậy đòi hỏi mỗi người nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã phải dần thay đổi để bắt kịp xu hướng canh tác bền vững, an toàn.

Thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đăk Nông) có thế mạnh phát triển các loại cây ăn quả phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Tây Nguyên như: sầu riêng, bơ, ổi, mít, cam, quýt… Đa số mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn thị xã canh tác theo hướng hữu cơ an toàn, điển hình như Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ An Tâm, thuộc tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức. Cơ sở sản xuất này nằm cách trung tâm thị xã 2 km về hướng Đông Bắc, với diện tích canh tác hơn 5 ha, thuộc sở hữu của anh Lê Đình Hồ, sinh năm 1972, quê ở Đồng Tháp.

Anh Hồ lên Tây Nguyên lập nghiệp từ năm 2015. Bước đầu, anh chỉ thuê đất trồng chanh dây, sau đó, nhận thấy điều kiện khí hậu, đất đai nơi đây phù hợp với các loại cây ăn quả, anh đã tìm địa điểm và bắt tay vào thực hiện. Ngay từ đầu anh đã định hướng trang trại của mình sẽ sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây trồng. Trước tiên, anh vừa cải tạo đất vừa trồng các cây ngắn ngày như: cây họ đậu, cây ớt sừng, chanh dây… Sau đó, anh thiết kế trồng nhiều loại cây ăn quả, cây này hỗ trợ cây kia để tận dụng được quỹ đất, không gian, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng, duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất. Đó là phương pháp sản xuất hữu cơ chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái tự nhiên. Bên cạnh đó, anh cũng áp dụng kỹ thuật để xử lý cho các loại cây ăn quả ra hoa, quả quanh năm.

Cây đầu tiên anh trồng là ổi. Các giống ổi được anh tuyển chọn đưa về trồng như: giống ổi lê Đài loan, lê ruột hồng, nữ hoàng, ổi tím, đỏ Đài Loan với số lượng 3.000 cây, thu quanh năm với trung bình 20 kg/cây; tổng sản lượng 60 tấn, giá bán tại vườn 13.000 đồng/kg. Quýt đường anh trồng 1.600 cây, tổng sản lượng đạt 40 tấn/năm, giá bán 30.000 đồng/kg. Anh cũng trồng 600 cây cam xoàn và cam không hạt, mỗi năm thu hoạch khoảng 18 tấn quả, với giá bán 45.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh trồng 500 cây mít Thái ven bờ và vành đai ranh giới vườn. Mít Thái đã cho thu hoạch 2 năm nay, với sản lượng 25 tấn/vụ. Bên cạnh đó, anh còn trồng thêm một số cây ăn quả khác như bưởi da xanh, nhãn Mỹ, nhãn Thái, xoài cát Hòa Lộc, mận… Từ mô hình sản xuất cây ăn quả theo hướng hữu cơ, mỗi năm anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng và tạo điều kiện cho 5 lao động thường xuyên có việc và thu nhập ổn định. Năm 2018, anh Hồ thành lập hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ An Tâm.

Đăk Nông: Thu nhập cao và bền vững nhờ sản xuất theo hướng hữu cơ - ảnh 1

Anh Hồ bên trang trại sản xuất cây ăn trái theo hướng hữu cơ của gia đình

Anh Hồ chia sẻ: Nhờ tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của nông nghiệp hữu cơ là tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều hòa sinh trưởng cây trồng, tận dụng tối đa các phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch làm phân bón, kiểm soát cỏ dại, côn trùng và các loại sâu bệnh khác, không để xảy ra dịch bệnh, nên khi vào vườn cây ăn quả của anh sẽ nhận thấy cỏ xanh dưới gốc cây ăn quả. Bởi vì anh không diệt cỏ mà quản lý và để chúng cùng sống cộng sinh.

Trong một vài năm đầu thực hiện, nông nghiệp hữu cơ chưa cho năng suất và lợi nhuận mong muốn, sản phẩm chưa được chứng nhận chất lượng sản phẩm hữu cơ cấp nhà nước. Từ đó chưa có được sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng, dẫn đến người trồng sẽ bị thiệt thòi về giá. Vì vậy, anh rất mong muốn có một cơ quan đủ tư cách pháp nhân, đủ năng lực để chứng nhận được chất lượng sản phẩm hữu cơ nhanh chóng, chính xác cho nông dân. Bên cạnh đó, anh vẫn nhiệt tình hướng dẫn, động viên bà con nông dân làm nông nghiệp theo hướng hữu cơ, để cho ra những sản phẩm cây ăn quả an toàn. Đồng thời anh còn mở thêm dịch vụ tham quan, thưởng thức trái cây tại vườn, chế biến sâu một số trái cây, nuôi thêm một số loại vật nuôi như ếch, heo rừng, gà đồi, rắn mối, dế… để tận dụng không gian, phục vụ du khách tham quan, tăng thu nhập, bổ trợ sự phong phú đa dạng cho mô hình của mình.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ là hướng đi không mới nhưng để thành công, cho ra sản phẩm có giá trị trên thị trường, khẳng định vị thế của sản phẩm đòi hỏi người nông dân phải học hỏi, quyết tâm và tâm huyết, phải đánh đổi để có kinh nghiệm, phải làm mới biết mình đang vướng mắc ở đâu để tháo gỡ… và đất sẽ sinh quả ngọt như mong muốn. Bà con nông dân muốn học hỏi kinh nghiệm, tư vấn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm trái cây hữu cơ có thể liên hệ anh Lê Đình Hồ, số điện thoại: 0947377948.

Phạm Thị Ngọc Bích - TT Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã Gia Nghĩa- Đăk Nông

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/dak-nong-thu-nhap-cao-va-ben-vung-nho-san-xuat-theo-huong-huu-co_t114c44n19396

TIN KHÁC

Điểm sáng mô hình nông nghiệp hữu cơ NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Điểm sáng mô hình nông nghiệp hữu cơ

Tham quan trang trại Hoa Viên (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) diện tích 60 ha hôm nay, ít ai ngờ cơ ngơi này hơn 10 năm trước còn là vùng đất hoang sơ. Đến nay, trang trại có hơn 1.000 con lợn nái, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 10 nghìn con lợn giống, lợn thương phẩm, gần 350 tấn rau sạch các loại.

Một nghiên cứu mới đây tại Bangladesh cho thấy cà tím biến đổi gen (BĐG) giúp giảm đáng kể chi phí thuốc trừ sâu và tăng mạnh về năng suất, giúp gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Ngày 26/8/2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Phù Mỹ tổ chức “Hội thảo đầu bờ mô hình máy làm đất đa năng” tại thôn Diêm Tiêu, xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ.

Công ty TNHH Quản Nông Xanh đang phân phối một số máy bay không người lái (UAV) như Dji có giá bán 270-350 triệu đồng/máy, Eagle Brother 320 triệu đồng/máy (bảo hành 6 tháng).

Ngày13/05/2019, tại Cánh đồng đội 9, thôn Ninh Quý 2, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận tổ chức thu hoạch lúa tại đồng ruộng ứng dụng kỹ thuật san phẳng điều khiển bằng laser vụ Đông Xuân 2018 – 2019.

Tỉnh Bắc Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) chiếm từ 25 đến 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, xây dựng 35 vùng sản xuất trồng trọt, mở rộng chín vùng chăn nuôi lợn, gia cầm; hình thành 23 vùng nuôi cá thâm canh ứng dụng CNC. Để hoàn thành mục tiêu, ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Quận 12 là một trong những quận có truyền thống về trồng hoa - cây kiểng, đặc biệt là trồng mai của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với tiến trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh trên địa bàn Thành phố nói chung và quận 12 nói riêng nên diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, nhân lực lao động trẻ cho ngành bị thiếu hụt, hiện chỉ còn lại những nhân công lớn tuổi, năng suất lao động thấp.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu để hướng đến một nền kinh tế nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thời gian qua, việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao chưa được như kỳ vọng. Đáng chú ý, khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào lĩnh vực này rất... nhỏ giọt.

Chiều ngày 17/05/2019, tại Hà Nội Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững (IDH), Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT đồng phối hợp tổ chức lễ công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động trước sự chứng kiến của các đại biểu đại diện cho khối công, tư, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông báo chí và đặc biệt là người nông dân - đối tượng chính sử dụng phần mềm này.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Xem tiếp