13/06/2017 10:27

Đắk Nông: Nỗ lực giữ nước phục vụ sản xuất cho mùa khô 2017 - 2018

Mặc dù mùa khô 2017-2018 chưa đến, nhưng Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông (Công ty thủy lợi Đắk Nông) đã triển khai nâng cấp nhiều công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh

Đắk Nông: Nỗ lực giữ nước phục vụ sản xuất cho mùa khô 2017 - 2018 - ảnh 1

Cán bộ Chi nhánh Công ty thủy lợi huyện Đắk Mil kiểm tra tiến độ kiên cố hóa kênh mương. Ảnh: Quang Vũ

Ngay trong những ngày đầu tháng 6, tuyến kênh mương chính hồ Đắk Gou thượng, nơi cấp nước tưới cho hàng chục ha lúa ở xã Đức Minh (Đắk Mil) và nhiều diện tích cây công nghiệp trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành. Tuyến kênh được kiên cố hóa sẽ tăng năng lực tưới và giảm thất thoát nguồn nước. Đây là một trong 2 công trình thủy lợi được đầu tư để nâng cấp năng lực tưới - tiêu trên địa bàn huyện Đắk Mil trong năm 2017.

Ông Nguyễn Trương, Giám đốc Chi nhánh Công ty thủy lợi huyện Đắk Mil cho biết: “Hiện nay Công ty đang quản lý 36 công trình thủy lợi trên địa bàn huyện, trong đó có 34 hồ chứa và 1 trạm bơm. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã đầu tư 2 hệ thống kênh mương… bảo đảm tưới cho 76 ha lúa và hàng trăm ha cà phê”.

Với nhiều người dân xã Đắk Môl (Đắk Song), khi công trình Hồ Chư P’rông được gia cố toàn bộ thân đập và hệ thống kênh, tràn xả nước đã tạo thuận lợi rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp. Hồ Chư P’rông hoàn thành tu sửa đã tăng thêm năng lực tưới của công trình lên 130.000 m2 nước trong mùa khô sắp tới. Công trình góp phần bảo đảm cho sản xuất và đời sống của hàng trăm hộ dân sống dưới thân đập mỗi khi có mưa lũ tràn về.

Cùng với Hồ Chư P’rông, trong năm 2017, Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã đầu tư 28,8 tỷ đồng sửa chữa lớn 10 công trình thủy lợi. Mặc dù nguồn vốn đầu tư giảm so với năm trước (55,6 tỷ đồng), nhưng bằng nhiều biện pháp kỹ thuật, kết hợp với diễn biến thời tiết thuận lợi, nên đến thời điểm này việc tích nước các hồ đập trên địa bàn tỉnh đã đạt trên 85% dung tích thiết kế. Với tiến độ tích nước đạt cao và việc triển khai tu sửa công trình thủy lợi năm nay diễn ra thuận lợi, nên Công ty thủy lợi tỉnh phấn đấu  bảo đảm nước tưới cho gần 39.700 ha cây trồng, tăng hơn 1.600 ha cây trồng các loại so với năm 2016.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trong mùa mưa năm 2017, tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh có khả năng diễn ra nhiều biến động. Mưa diễn ra sớm và kết thúc muộn hơn so với nhiều năm. Số trận lũ có khả năng xuất hiện từ 4 đến 6 trận, đỉnh lũ lớn nhất năm có khả năng xuất hiện vào tháng 9 và tháng 10. Như vậy, ngoài nhiệm vụ tích đủ nước tưới cho mùa khô thì yêu cầu vận hành khai thác an toàn công trình hồ đập cần được đơn vị quản lý chú trọng quan tâm đặc biệt.

Ông Trịnh Văn Tường, Phó Giám đốc Công ty thủy lợi tỉnh chia sẻ: Năm nay, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vận hành công trình thủy lợi và điều tiết nguồn nước tưới hợp lý trong vụ đông xuân của năm 2017-2018 và những năm tiếp theo. Với gần 200 công trình thủy lợi, Công ty sẽ phối hợp tích cực với các địa phương để nâng cao hiệu quả quản lý, điều tiết và tuyên truyền nâng cao ý thức người sử dụng nguồn nước.

Xem thêm: Mùa khô năm nay ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ rất khốc liệt

Tag: hạt chia mua ở đâu

Theo Đỗ Công/Đắk Nông Điện tử


Link báo gốc: http://m.baodaknong.org.vn/kinh-te/no-luc-giu-nuoc-phuc-vu-san-xuat-cho-mua-kho-2017-2018-54238.html

Tags: mùa khô, sản xuất nông nghiệp, thủy lợi, đê điều

TIN KHÁC

Thu tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời KHUYẾN NÔNG

Thu tiền tỷ nhờ nuôi vịt trời

Chưa đầy một năm nuôi vịt trời, ông Huỳnh Ngọc Tiến (50 tuổi, ở thôn Phú Ninh, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ) đã cho xuất chuồng hàng ngàn con vịt giống, trứng và vịt thương phẩm, thu lãi gần 1 tỷ đồng.

Việt Nam chưa có sản phẩm thịt gà xuất khẩu, mới chỉ có một ít sản phẩm thịt heo sữa được xuất đi nước ngoài ở một số thị trường

ó là nhận định của ông Võ Văn Khải, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Sản xuất Viễn Phú, người có gần 10 năm làm nông nghiệp sạch với trang trại gần 320 ha, vốn đầu tư khoảng 80 tỉ đồng vừa được Saigon Co.op thu mua sản phẩm

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy hơn 36,2 nghìn ha lúa, với các giống chủ lực gồm: ĐD2, HN6, Thiên ưu 8, TBR225, Bắc thơm số 7, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 62 - 63% diện tích; gieo cấy trà sớm 10 - 15% diện tích, còn lại là trà trung

Ngày 10/6, tại Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam (Tập đoàn Lenger Seafoods Hà Lan) ở Cụm Công nghiệp An Xá, thành phố Nam Ðịnh, container ngao sạch đầu tiên của tỉnh Nam Định đã được xuất khẩu sang thị trường châu Âu, mở ra cơ hội lớn cho người nuôi ngao.

Ngày 9-6, tại phường Long Hưng, quận Ô Môn, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở NN&PTNT TP Cần Thơ phối hợp quận Ô Môn tổ chức Lễ phát động ra quân phòng trừ chuột hại cây trồng.

Được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) giới thiệu và hướng dẫn mô hình trồng cây chuối già cấy mô giống Nam Mỹ cho năng suất cao, lại có hợp đồng thu mua, bao tiêu sản phẩm, năm 2016, anh Nguyễn Tấn Lực, hội viên Hội Nông dân xã Minh Lập (Chơn Thành) đã thuê 3 ha đất để thực hiện mô hình này và cho hiệu quả bất ngờ.

Cuối năm 2016, nhân chuyến thăm Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice tại Bình Dương, đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đề xuất công ty mở nhà máy chế biến xuất khẩu tiêu bột tại Bình Phước để tăng nguồn thu cho tỉnh, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận vùng nguyên liệu bền vững hàng đầu của Việt Nam.

Vừa qua, tại xóm Tân Tiến, thị trấn Sông Cầu (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên); Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên tổ chức hội nghị họp dân triển khai Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”.

Nghề nuôi ong mật trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có bước phát triển trong thời gian qua.

Xem tiếp