04/05/2020 01:50

Đắk Nông: Mô hình thâm canh xoài ứng dụng công nghệ cao

Với lợi thế về khí hậu nhiệt đới ôn hòa, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng, ngoài các cây chủ lực như cà phê, tiêu, điều… thì cây ăn quả cũng là một trong những loại cây có nhiều lợi thế phát triển ở địa phương.

Trong những năm gần đây, diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phát triển nhanh, từ 4.000 ha năm 2013 đến nay diện tích đã tăng lên khoảng 7.500 ha. Tuy nhiên thực trạng hiện nay cho thấy tình trạng phát triển tự phát, không theo qui hoạch, dẫn đến người trồng gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm, năng suất không ổn định, chất lượng sản phẩm chưa cao.

Từ những thực tế trên, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã triển khai mô hình thâm canh xoài sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân gắn với liên kết theo chuỗi và tiêu chuẩn VietGAP bằng nguồn kinh phí của Chương trình Đề án phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, với mục đích hướng người dân sản xuất theo hướng bền vững, tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị, thích ứng với biến đổi khí hậu. Mô hình có 14 hộ tham gia, với qui mô 14 ha, được triển khai tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil.

Đắk Nông: Mô hình thâm canh xoài ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Tham quan mô hình thâm canh xoài tại hộ anh Vũ Văn Tạo (thôn Sơn Trung, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil)

Để đánh giá lại kết quả sau 9 tháng triển khai thực hiện mô hình, ngày 20/12/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội thảo tổng kết mô hình. Mô hình đạt kết quả tốt, đảm bảo các tiêu chí, chỉ tiêu về kỹ thuật, tỷ lệ vườn cây sinh trưởng đồng đều đạt trên 80%, năng suất ước đạt trung bình 18 tấn/ha, lợi nhuận thu được 188.533.000 đồng/ha. Sử dụng hệ thống tưới đúng thời điểm, đủ lượng nước cho cây xoài, tiết kiệm được nước, nhân công, nhiên liệu. Thông qua hệ thống tưới, bón phân hòa tan như urê, kali và các loại thuốc bảo vệ thực vật, giúp giảm chi phí phân bón, hiệu quả hấp thu phân cao, tiết kiệm được công lao động, chủ động trong bón phân.

Kết quả của mô hình từng bước làm thay đổi tập quán của người dân trong sản xuất, chuyển từ canh tác truyền thống sang sản xuất theo hướng hữu cơ, theo các tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng theo biện pháp kỹ thuật tiên tiến đạt hiệu quả cao. Mô hình có tính thuyết phục đối với người dân và khả năng nhân rộng mô hình ngày càng cao./.

Theo Nguyễn Thị Minh Hương/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/dak-nong-mo-hinh-tham-canh-xoai-ung-dung-cong-nghe-cao_t114c30n19657

Tags: công nghệ cao, mô hình thâm canh xoài

TIN KHÁC

Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ trồng rau sạch công nghệ cao TRỒNG TRỌT

Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ trồng rau sạch công nghệ cao

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Tôm đực thường to lớn, năng suất cao hơn tôm cái. Con đực sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, mà cụ thể theo nghiên cứu là khoảng 60%.

Hiện nay, trong nông nghiệp, nông dân đã bắt đầu biết ứng dụng công nghệ 4.0 thông qua việc kết nối chiếc điện thoại thông minh với hệ thống tưới phun cho cây trồng. Sau một thời gian sử dụng, anh Trần Việt Trường ngụ tại ấp Tân Hòa C, xã Tân An, thị xã Tân Châu, Tỉnh An Giang đã rất hài lòng khi thực hiện mô hình này.

Tham quan trang trại Hoa Viên (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) diện tích 60 ha hôm nay, ít ai ngờ cơ ngơi này hơn 10 năm trước còn là vùng đất hoang sơ. Đến nay, trang trại có hơn 1.000 con lợn nái, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 10 nghìn con lợn giống, lợn thương phẩm, gần 350 tấn rau sạch các loại.

Những năm gần đây, tỉnh Phú Thọ luôn luôn quan tâm đầu tư khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, cải thiện mức sống của người dân. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là mục tiêu mà tỉnh Phú Thọ hướng tới, nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp.

Xu hướng mua sắm trực tuyến và nhu cầu về các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, tính an toàn đang là bài toán thách thức các doanh nghiệp Việt trong ngành hàng thực phẩm.

Trong tháng 12/2017, hệ thống IoT sẽ thí điểm tại 3 vùng, 1 vùng nước ngọt, một vùng nước mặn, một vùng xen lẫn mặn ngọt. Sau khi thí điểm thành công sẽ triển khai trên diện rộng với 23 tiểu vùng sản xuất nông nghiệp và thủy sản của cả tỉnh Cà Mau.

FLC sẽ bắt đầu triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, với quỹ đất dự kiến vào khoảng 4.000 ha, cùng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2020 ước tính lên tới 1,5 tỷ USD. Đây là một thông tin đáng chú ý từ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn FLC và Công ty Farmdo (Nhật Bản), diễn ra ngày 21/12.

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Tiêu chuẩn hoá thúc đẩy sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, chăn nuôi trên địa bàn thành phố đã có sự chuyển biến rõ nét về tổ chức sản xuất, chuyển dần sang chăn nuôi trang trại, quy mô lớn ngoài khu dân cư.

Xem tiếp