11/02/2020 11:50

Đắk Nông: Mô hình thâm canh xoài ứng dụng công nghệ cao

Với lợi thế về khí hậu nhiệt đới ôn hòa, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trồng, ngoài các cây chủ lực như cà phê, tiêu, điều… thì cây ăn quả cũng là một trong những loại cây có nhiều lợi thế phát triển ở địa phương.

Trong những năm gần đây, diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phát triển nhanh, từ 4.000 ha năm 2013 đến nay diện tích đã tăng lên khoảng 7.500 ha. Tuy nhiên thực trạng hiện nay cho thấy tình trạng phát triển tự phát, không theo qui hoạch, dẫn đến người trồng gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm, năng suất không ổn định, chất lượng sản phẩm chưa cao.

Từ những thực tế trên, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã triển khai mô hình thâm canh xoài sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước kết hợp bón phân gắn với liên kết theo chuỗi và tiêu chuẩn VietGAP bằng nguồn kinh phí của Chương trình Đề án phát triển vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, với mục đích hướng người dân sản xuất theo hướng bền vững, tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao giá trị, thích ứng với biến đổi khí hậu. Mô hình có 14 hộ tham gia, với qui mô 14 ha, được triển khai tại xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil.

Đắk Nông: Mô hình thâm canh xoài ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Tham quan mô hình thâm canh xoài tại hộ anh Vũ Văn Tạo (thôn Sơn Trung, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil)

Để đánh giá lại kết quả sau 9 tháng triển khai thực hiện mô hình, ngày 20/12/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức hội thảo tổng kết mô hình. Mô hình đạt kết quả tốt, đảm bảo các tiêu chí, chỉ tiêu về kỹ thuật, tỷ lệ vườn cây sinh trưởng đồng đều đạt trên 80%, năng suất ước đạt trung bình 18 tấn/ha, lợi nhuận thu được 188.533.000 đồng/ha. Sử dụng hệ thống tưới đúng thời điểm, đủ lượng nước cho cây xoài, tiết kiệm được nước, nhân công, nhiên liệu. Thông qua hệ thống tưới, bón phân hòa tan như urê, kali và các loại thuốc bảo vệ thực vật, giúp giảm chi phí phân bón, hiệu quả hấp thu phân cao, tiết kiệm được công lao động, chủ động trong bón phân.

Kết quả của mô hình từng bước làm thay đổi tập quán của người dân trong sản xuất, chuyển từ canh tác truyền thống sang sản xuất theo hướng hữu cơ, theo các tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng theo biện pháp kỹ thuật tiên tiến đạt hiệu quả cao. Mô hình có tính thuyết phục đối với người dân và khả năng nhân rộng mô hình ngày càng cao./.

Theo Nguyễn Thị Minh Hương/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/dak-nong-mo-hinh-tham-canh-xoai-ung-dung-cong-nghe-cao_t114c30n19657

Tags: Đắk Nông, công nghệ cao, mô hình thâm canh xoài

TIN KHÁC

Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ trồng rau sạch công nghệ cao TRỒNG TRỌT

Thu cả trăm triệu mỗi tháng nhờ trồng rau sạch công nghệ cao

Người ta đi xuất khẩu lao động gửi tiền về cho người thân, còn với vợ chồng anh chị Quý Cuối thì suốt 8 năm đi lao động xuất khẩu ở Đài Loan (Trung Quốc) anh chị gửi về từng kiện bạt nilon, dây buộc, khung sắt… với mong muốn thực hiện ước mơ sở hữu trang trại rau sạch cho riêng mình.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch tốt cho sức khỏe, trong điều kiện quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp, anh Nguyễn Quốc Phong (256/2 Nguyễn ông Trứ, Đà Nẵng) đã quyết định bỏ ngang công việc ở tập đoàn viễn thông để nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh.

Năm 2018, Hà Nội quyết tâm tạo đột phá bằng việc phát triển nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao (CNC) nhằm nâng cao giá trị gia tăng của nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Sâm Ngọc Linh được coi là "quốc bảo" của Việt Nam nhưng được bán tràn lan tại nhiều cơ sở kinh doanh và trên các trang mạng xã hội, trong khi chất lượng thật giả không được kiểm chứng

Sáng 2-12, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội thảo tham vấn các bên liên quan hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan về chương trình chuyển đổi nông nghiệp vùng ĐBSCL (MD ATP).

Thời điểm này, hầu hết nhà vườn ở miền Tây, Lâm Đồng đã xuống giống các loại hoa kiểng cho mùa Tết nguyên đán sắp tới

Cũng như gạo, xuất khẩu cà phê, hồ tiêu... của Việt Nam đều đứng nhất, nhì thế giới nhưng kim ngạch, thị phần đang mất dần vào tay đối thủ

Hiểu sâu và kỹ về nông nghiệp 4.0, không phải người nông dân nào cũng biết nên đã dẫn đến không ít vướng mắc. Nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm nhằm tìm lối ra cho người nông dân trong thời kỳ hội nhập, nhưng không hề đơn giản.

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đạt 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Xem tiếp