06/06/2019 02:57

Đắk Nông: Làm giàu nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm

Trong những năm trở lại đây, giá hồ tiêu liên tục giảm khiến cho không ít hộ trồng tiêu tại Đắk Nông lao đao, rơi vào cảnh nợ nần. Đứng trước cảnh đó không ít người dân đã “buông xuôi” bỏ mặc vườn, tuy nhiên vẫn có những người nông dân tâm huyết với cây tiêu, đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, đem lại thu nhập ổn định và làm giàu cho gia đình.

 Điển hình có hộ ông Vũ Thanh Hoài thôn 7, xã Thuận Hà, huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông, một trong những hộ dân tiêu biểu tiên phong trong sản xuất hồ tiêu sạch theo hướng hữu cơ, đảm bảo chất lượng. Khác với cách làm của nhiều hộ nông dân trong vùng là sử dụng phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật một cách tran lan, ông Hoài lại chú trọng sử dụng các loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học để chăm sóc cho cây hồ tiêu, tạo ra sản phẩm an toàn và có cơ hội xuất khẩu ra các thị trường lớn. Vì vậy, mặc cho khi giá hồ tiêu trên thị trường rớt thê thảm thì giá bán hồ tiêu tại vườn nhà ông vẫn cao gấp 2 lần so với giá thị trường.

Đắk Nông: Làm giàu nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm - ảnh 1

Ông Hoài đang chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu

Ông Hoài nói: “Trước đây gia đình tôi canh tác theo kiểu truyền thống, sản phẩm sau khi thu hoạch thì nhập cho các đại lý, thương lái nên hay bị ép giá và cũng không phân biệt tiêu sạch hay tiêu không sạch, tất cả đều giá chung. Rồi tôi có tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ trên sách báo cũng như mạng internet thì thấy đây là xu hướng tất yếu để tồn tại. Nhu cầu của con người ngày càng tăng, yêu cầu về sản phẩm sạch, an toàn càng cao, nếu cứ sản xuất theo cách truyền thống thì sản phẩm sẽ không thể cạnh tranh được trong thời buổi công nghệ hiện đại, hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu và sản xuất hồ tiêu hữu cơ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như tăng thu nhập cho gia đình một cách bền vững, ổn định”.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Hơn ai hết, người sản xuất phải là người nhận thức và thay đổi tư duy, cách nghĩ cũng như cách làm, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Như gia đình ông Hoài, với 2 ha tiêu sản xuất hữu cơ, năng suất trung bình đạt trên 5 tấn/ha, hàng năm sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông vẫn thu về trên 400 triệu đồng, dù giá tiêu thị trường vẫn ở mức thấp.

Tags: xuất khẩu, tiêu, hữu cơ, thu nhập ổn định

TIN KHÁC

Lâm Đồng: Tư vấn kỹ thuật "Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái" KHUYẾN NÔNG

Lâm Đồng: Tư vấn kỹ thuật "Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái"

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Ghi nhận tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh từ cuối tháng Năm vừa qua đến nay, nguồn cung trái cây từ khắp vùng, miền cả nước được vận chuyển tấp nập về địa bàn thành phố.

Giống nho mới NH 01-152 (nho ba màu) đang được thương lái thu mua tại vườn với giá dao động từ 120.000-140.000 đồng/kg, song nhiều nhà vườn ở Ninh Thuận vẫn không đủ hàng để cung cấp cho thị trường.

Nguyên nhân của giá rau, củ ở Đà Lạt tăng cao là do dịch bệnh và mưa lớn khiến một diện tích lớn trồng rau ngoài trời bị hư hỏng, đẩy giá rau lên.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị các quận, huyện, thị xã quản lý việc tái đàn lợn trong thời gian diễn ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Hiện một số loại rau ăn lá như bắp cải, cải thảo được các thương lái đến đặt hàng trước cả tháng với giá khá cao.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vừa có buổi làm việc với đại diện 35 tỉnh, thành phố, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để thống nhất cách thức và mức hỗ trợ người dân, doanh nghiệp một cách hợp lý, chính xác khi lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi, buộc phải tiêu hủy.

Chiều 5/6, thông tin từ Công an huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết, đơn vị này đang xác minh, xử lý vụ việc một hộ dân trồng hơn 200 cây cần sa trong vườn và rẫy của gia đình.

Nguồn nhân lực trong nông nghiệp (với tỷ trọng khoảng 46%) chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ mới. Do vậy, một chiến lược về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đã được đặt ra. Đó là tạo sự gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục, đào tạo gắn với nhu cầu thị trường lao động…

Ngành chăn nuôi heo gặp khủng hoảng bởi dịch bệnh tả heo châu Phi là cơ hội cho nhóm thịt giá rẻ tăng thị phần

Xem tiếp