08/06/2019 10:55

Đắk Nông: Làm giàu nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm

Trong những năm trở lại đây, giá hồ tiêu liên tục giảm khiến cho không ít hộ trồng tiêu tại Đắk Nông lao đao, rơi vào cảnh nợ nần. Đứng trước cảnh đó không ít người dân đã “buông xuôi” bỏ mặc vườn, tuy nhiên vẫn có những người nông dân tâm huyết với cây tiêu, đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, đem lại thu nhập ổn định và làm giàu cho gia đình.

 Điển hình có hộ ông Vũ Thanh Hoài thôn 7, xã Thuận Hà, huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông, một trong những hộ dân tiêu biểu tiên phong trong sản xuất hồ tiêu sạch theo hướng hữu cơ, đảm bảo chất lượng. Khác với cách làm của nhiều hộ nông dân trong vùng là sử dụng phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật một cách tran lan, ông Hoài lại chú trọng sử dụng các loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học để chăm sóc cho cây hồ tiêu, tạo ra sản phẩm an toàn và có cơ hội xuất khẩu ra các thị trường lớn. Vì vậy, mặc cho khi giá hồ tiêu trên thị trường rớt thê thảm thì giá bán hồ tiêu tại vườn nhà ông vẫn cao gấp 2 lần so với giá thị trường.

Đắk Nông: Làm giàu nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm - ảnh 1

Ông Hoài đang chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hồ tiêu 

Ông Hoài chia sẻ, để có hạt tiêu sạch, đạt chuẩn, gia đình ông hoàn toàn không sử dụng thuốc diệt cỏ; phân bón chủ yếu dùng phân ủ từ vỏ cà phê và các loại phân ủ từ hạt đậu nành cũng như phân cá. Ngoài ra, gia đình ông kết hợp sử dụng với các chế phẩm sinh học để giúp cây khỏe mạnh, ít bị nhiễm sâu bệnh hại.

Dù một hai năm trở lại đây, nhiều vườn tiêu chết hàng loạt nhưng vườn tiêu của gia đình ông vẫn xanh tốt, không nhiễm bệnh, năng suất cao ổn định. Không những vậy, khâu thu hái bảo quản cũng rất quan trọng, hồ tiêu thu hái khi tỷ lệ chín chiếm trên 70%; sau khi hái được phơi khô trên nền xi-măng có trải bạt sạch sẽ, không được để đất bụi hay gia súc gia cầm tiếp xúc. Mỗi bước trong quy trình sản xuất tiêu sạch đều được ông áp dụng một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện gia đình.

Ông Hoài nói: “Trước đây gia đình tôi canh tác theo kiểu truyền thống, sản phẩm sau khi thu hoạch thì nhập cho các đại lý, thương lái nên hay bị ép giá và cũng không phân biệt tiêu sạch hay tiêu không sạch, tất cả đều giá chung.

Rồi tôi có tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ trên sách báo cũng như mạng internet thì thấy đây là xu hướng tất yếu để tồn tại. Nhu cầu của con người ngày càng tăng, yêu cầu về sản phẩm sạch, an toàn càng cao, nếu cứ sản xuất theo cách truyền thống thì sản phẩm sẽ không thể cạnh tranh được trong thời buổi công nghệ hiện đại, hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu và sản xuất hồ tiêu hữu cơ để đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như tăng thu nhập cho gia đình một cách bền vững, ổn định”.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Hơn ai hết, người sản xuất phải là người nhận thức và thay đổi tư duy, cách nghĩ cũng như cách làm, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Như gia đình ông Hoài, với 2 ha tiêu sản xuất hữu cơ, năng suất trung bình đạt trên 5 tấn/ha, hàng năm sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông vẫn thu về trên 400 triệu đồng, dù giá tiêu thị trường vẫn ở mức thấp.

Tags: xuất khẩu, hồ tiêu, hữu cơ, thu nhập ổn định

TIN KHÁC

Đề nghị tăng tiền công tiêu hủy heo CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Đề nghị tăng tiền công tiêu hủy heo

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Năm 2019 được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “Xây dựng mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các vùng chăn nuôi chính”, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái đã khảo sát chọn điểm, chọn hộ đáp ứng yêu cầu và thực hiện mô hình tại xã Đại Lịch và xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Sáng 7-6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức hội nghị Nhãn, vải quốc tế lần thứ 6.

Mỹ tăng nhập ghẹ từ Việt Nam để thay thế nguồn cung sụt giảm từ Trung Quốc.

Tỉnh Bình Thuận lần đầu tiên phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại 2 xã của 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh. Công tác chỉ đạo khống chế dịch đang được các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận khẩn trương triển khai.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai mô hình “Trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, với quy mô 5ha, tại 2 xã Nam Hương (huyện Thạch Hà) và xã Thường Nga (huyện Can Lộc).

Nhằm phát huy lợi thế và tiềm năng của tỉnh về chăn nuôi bò giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bắc Giang tiếp tục có cơ chế hỗ trợ tinh bò nhân tạo cho đàn bò nái sinh sản chăn nuôi nông hộ bằng giống ngoại, chú trọng đến công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm góp phần nâng cao chất lượng và cải tạo đàn bò địa phương.

Đến nay, Hải Dương có 10 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới. Theo quy định, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Cả nước đang dồn sức ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, điều đáng lo là nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm 2019 có thể giảm mạnh, giá thịt lợn sẽ tăng do dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp.

Vải thiều Bắc Giang bắt đầu bước vào chính vụ và hiện giá vải thiều cũng tăng cao, dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với năm ngoái nên người trồng vải rất phấn khởi. Tỉnh Bắc Giang cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu.

Xem tiếp