16/12/2019 03:54

Đăk Nông: Hội thảo tổng kết mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê

Đăk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có thế mạnh phát triển cây công nghiệp dài ngày, là tỉnh có lợi thế diện tích đất đai canh tác rộng, màu mỡ nên trong những năm qua diện tích các loại cây trồng được người dân mở rộng, đặc biệt cây ăn quả đang có xu hướng phát triển mạnh.

Từ nguồn kinh phí Khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông ký hợp đồng với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk triển khai xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên. Dự án được triển khai trên địa bàn xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Điểm mới của mô hình là trồng cây ăn quả (cây bơ và sầu riêng) thay thế vào hố cà phê năng suất kém thay vì trồng cây ăn quả ở ở ngã tư hố cà phê như trước đây.

Đăk Nông: Hội thảo tổng kết mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê - ảnh 1

Các đại biểu tham quan mô hình

Ngày 5/12/2019, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã kết hợp với chính quyền địa phương xã Đắk Nia tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Tại hội thảo, người dân ở địa phương đánh giá cao kỹ thuật trồng cây ăn quả trong hố cà phê, cho rằng cách trồng mới này thuận tiện hơn trong việc chăm sóc, bón phân, tưới nước kích hoa cho cây ăn quả (so với cách truyền thống khó chăm sóc, quá trình hái cà phê kéo bạt làm gãy cây ăn quả từ lúc còn nhỏ).

Ngoài ra, việc xây dựng mô hình trồng xen cây bơ và sầu riêng trong vườn cà phê giúp các hộ nông dân tăng thêm thu nhập từ cây ăn quả. Cây ăn quả còn có tác dụng làm cây che bóng, chắn gió cho cây cà phê, giúp cà phê phát triển đạt năng suất cao.

Mô hình là cơ sở để người canh tác cà phê trên địa bàn học tập kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình.

Theo Nguyễn Thị Thu Hằng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/dak-nong-hoi-thao-tong-ket-mo-hinh-trong-xen-cay-an-qua-trong-vuon-ca-phe_t114c30n19621

Tags: cây ăn quả, vườn cà phê, Đăk Nông

TIN KHÁC

Khá giả từ trồng cây có múi CÂY ĂN QUẢ

Khá giả từ trồng cây có múi

Nhiều gia đình ở xã Minh Xuân (Lục Yên - Yên Bái) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây có múi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 - 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Hiện nay, cây sầu riêng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn mang quả. Qua quá trình khảo sát và thăm vườn, chúng tôi thấy hiện tượng cây sầu riêng bị rụng quả non rất nhiều. Nguyên nhân có thể do rụng quả sinh lý, do cây thiếu dinh dưỡng hoặc do thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng to,…

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Ngày 14-5, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ vải chín sớm Phương Nam và trao Giấy chứng nhận quả vải chín sớm Phương Nam đạt tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn 1.

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận Tam hoa chính vụ năm 2019 ở “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết ổn định, thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt, quả đậu, trúng mùa, năng suất, sản lượng mận thu hoạch cao hơn năm 2018. Trong khi đó, giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Với tổng diện tích canh tác trên 200ha, xã Hoàng Kim (huyện Mê Linh) được xem là “thủ phủ” của cây chuối.

Xuất khẩu rau quả đang tăng là điều đáng mừng, tuy nhiên một trong những mối lo hiện nay là tình trạng sâu bệnh gia tăng trên nhiều loại trái cây; ngoài ra một số lô hàng trái cây xuất khẩu bị các nước cảnh báo về an toàn thực phẩm. Đây là những vấn đề cần nhanh chóng khắc phục nhằm gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới...

Trong những năm gần đây bệnh vàng lá gân xanh phát triển đã làm giảm năng suất, chất lượng của các loại cây có múi, trong đó có cây bưởi da xanh. Để phòng trừ tốt bệnh vàng lá gân xanh chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận biết bệnh và xử lý khi cây bị nhiễm bệnh nhẹ.

Xem tiếp