16/12/2019 03:54

Đăk Nông: Hội thảo tổng kết mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê

Đăk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có thế mạnh phát triển cây công nghiệp dài ngày, là tỉnh có lợi thế diện tích đất đai canh tác rộng, màu mỡ nên trong những năm qua diện tích các loại cây trồng được người dân mở rộng, đặc biệt cây ăn quả đang có xu hướng phát triển mạnh.

Từ nguồn kinh phí Khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đăk Nông ký hợp đồng với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk triển khai xây dựng và phát triển mô hình trồng xen một số loại cây ăn quả trong vườn cà phê vùng Tây Nguyên. Dự án được triển khai trên địa bàn xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Điểm mới của mô hình là trồng cây ăn quả (cây bơ và sầu riêng) thay thế vào hố cà phê năng suất kém thay vì trồng cây ăn quả ở ở ngã tư hố cà phê như trước đây.

Đăk Nông: Hội thảo tổng kết mô hình trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê - ảnh 1

Các đại biểu tham quan mô hình

Ngày 5/12/2019, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã kết hợp với chính quyền địa phương xã Đắk Nia tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Tại hội thảo, người dân ở địa phương đánh giá cao kỹ thuật trồng cây ăn quả trong hố cà phê, cho rằng cách trồng mới này thuận tiện hơn trong việc chăm sóc, bón phân, tưới nước kích hoa cho cây ăn quả (so với cách truyền thống khó chăm sóc, quá trình hái cà phê kéo bạt làm gãy cây ăn quả từ lúc còn nhỏ).

Ngoài ra, việc xây dựng mô hình trồng xen cây bơ và sầu riêng trong vườn cà phê giúp các hộ nông dân tăng thêm thu nhập từ cây ăn quả. Cây ăn quả còn có tác dụng làm cây che bóng, chắn gió cho cây cà phê, giúp cà phê phát triển đạt năng suất cao.

Mô hình là cơ sở để người canh tác cà phê trên địa bàn học tập kinh nghiệm áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình.

Theo Nguyễn Thị Thu Hằng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/dak-nong-hoi-thao-tong-ket-mo-hinh-trong-xen-cay-an-qua-trong-vuon-ca-phe_t114c30n19621

Tags: cây ăn quả, vườn cà phê, Đăk Nông

TIN KHÁC

Khá giả từ trồng cây có múi CÂY ĂN QUẢ

Khá giả từ trồng cây có múi

Nhiều gia đình ở xã Minh Xuân (Lục Yên - Yên Bái) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây có múi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 - 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Hiện nay, cây sầu riêng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn mang quả. Qua quá trình khảo sát và thăm vườn, chúng tôi thấy hiện tượng cây sầu riêng bị rụng quả non rất nhiều. Nguyên nhân có thể do rụng quả sinh lý, do cây thiếu dinh dưỡng hoặc do thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng to,…

Những ngày này, đến nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất dễ bắt gặp những chuyến xe chở mít Thái giống xuôi ngược về các nhà vườn để nông dân xuống giống. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn mạnh dạn chuyển đổi trồng mít Thái, nhất là tại các tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo những hệ lụy từ việc mở rộng diện tích loại trái cây này.

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Từng chuyến xe tải chở những thùng xoài thơm ngát dừng trước các gian hàng giới thiệu về "Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La năm 2019" tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội khiến ai cũng trầm trồ, thích thú.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Năm 2019, tỉnh Sơn La đã có thêm một loại nông sản mới là quả mận được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường Campuchia.

Ông Lữ Cẩm Khường - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, trong tháng 6 tới, tỉnh sẽ xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ 5 đến 10 tấn xoài.

Xem tiếp