27/11/2018 09:19

Đắk Nông hỗ trợ nông dân lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Ban Quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh Đắk Nông đang hỗ trợ nông dân nhiều địa phương trong tỉnh lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, trong bối cảnh khô hạn ngày càng gay gắt.

Đắk Nông hỗ trợ nông dân lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt - ảnh 1

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước, công lao động, vốn đầu tư.

Tại xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa, dự án đang tập trung hỗ trợ các hộ nông dân trồng cà phê của thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đắk Nông. Chi phí mỗi ha khoảng 65 triệu đồng; trong đó, dự án tài trợ 50%, nông dân chỉ phải bỏ ra 50%.

Công nghệ tưới nhỏ giọt được triển khai là công nghệ Netafim của Israel. Đây là công nghệ khá tiên tiến, được sử dụng tại nhiều quốc gia, nhất là các quốc gia phát triển. Đến nay đã có hơn 50 ha cà phê tại Đắk Nông được lắp đặt hệ thống này.

Ông Phạm Văn Thạch, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đắk Nông, xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa cho biết đã đi tham quan rất nhiều mô hình, công nghệ tưới nước mới, nhất là công nghệ phun sương và tưới nhỏ giọt.

Đắk Nông hỗ trợ nông dân lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt - ảnh 2

Nông dân tại xã Đắk R’Moan, thị xã Gia Nghĩa, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tiết kiệm nước.

Qua nghiên cứu, theo dõi thực tiễn, ông và nhiều thành viên Hợp tác xã thống nhất chọn công nghệ tưới nhỏ giọt. Ưu điểm công nghệ này là vừa có thể tưới nước, bón phân. Đồng thời, tiết kiệm công lao động, vốn đầu tư và tuổi thọ của hệ thống cũng kéo dài hơn so với các công nghệ khác.

Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Đắk Nông đã lắp đặt được 15 ha, đi vào hoạt động ổn định. Ông Đỗ Văn Ngọc, một thành viên Hợp tác xã cho biết gia đình rất thận trọng nên chưa tham gia từ đầu. Sau khi các hộ khác lắp đặt, ông đã đi tham quan, học hỏi và dự kiến sẽ làm theo trong năm tới.

Theo Ban Quản lý Dự án VnSAT Đắk Nông, đơn vị cũng đã triển khai hệ thống tưới nước tiết kiệm theo công nghệ nhỏ giọt tại nhiều địa phương. Bên cạnh tiết kiệm công lao động, phân bón, nước, việc hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp nông dân hạn chế xói mòn, rửa trôi đất mặt. Dự kiến, đến thời điểm kết thúc dự án, khoảng 600ha cà phê sẽ được lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm.

Đắk Nông hỗ trợ nông dân lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt - ảnh 3

Người dân bón phân cho cà phê qua hệ thống tưới nhỏ giọt. 

Ông Phạm Hùng Vỹ, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết ưu điểm của hệ thống là nông dân có thể sử dụng quanh năm, kể cả trong mùa mưa để bón phân.

Dự án triển khai điểm tại một số địa phương trong tỉnh để bà con các khu vực xung quanh có điều kiện tham quan, học tập và nhân rộng.

Tại Đắk Nông, Dự án VnSAT được triển khai tại 3 huyện với 11 xã. Thời gian từ năm 2016 – 2020. Tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 200 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Dự án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy Đắk Nông phát triển ngành cà phê theo hướng bền vững hơn.

Các nội dung trong tâm dự án đang tập trung là hỗ trợ phát triển vườn ươm, xây dựng các mô hình tái canh cà phê bền vững, hỗ trợ phát triển đường sá, kênh mương, trạm bơm tại các khu vực sản xuất cà phê tập trung…

Theo Tin, ảnh: Hưng Thịnh (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/dak-nong-ho-tro-nong-dan-lap-dat-he-thong-tuoi-nho-giot-20181126154220834.htm

Tags: tưới nhỏ giọt, tưới tiếc kiệm, hỗ trợ nông dân, hệ thông tưới

TIN KHÁC

Bàn cách mở rộng cửa cho nông sản Việt vào EU KHUYẾN NÔNG

Bàn cách mở rộng cửa cho nông sản Việt vào EU

Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - EU sẽ được Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 6/12/2018 tại Hà Nội, với chủ đề 'Thương mại nông sản: Đối tác phát triển bền vững trong bối cảnh mới' với sự tham dự của các diễn giả, đại diện Thương mại và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU, cùng bàn thảo về định hướng phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU trong tương lai.

Nhiều năm trở lại đây, nhờ bắt cáy, loài động vật có tiếng là "nhút nhát", nhiều hộ dân đã đổi đời, thậm chí làm “thay da đổi thịt” cả một vùng cư dân dọc sông Cầm, huyện Đông Triều (Quảng Ninh)...

Nuôi bò, dê sinh sản; trồng và ươm hoa hồng, hoa lan; sản xuất trà túi lọc cà gai leo... là những mô hình do các tổ thanh niên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình làm chủ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bưởi Hoàng là một giống cây ăn quả đặc sản được người dân thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng yên) trồng và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đến thôn Hoàng Trạch – “thủ phủ” của cây bưởi Hoàng, xen lẫn những ngôi nhà cao tầng khang trang là những vườn bưởi Hoàng sai trĩu quả.

Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có 1.662ha trồng cam, tăng 159ha so với cùng kỳ năm 2017. Năm nay thời tiết thuận lợi cho quá trình ra hoa, đậu quả, nên hầu hết các loại cây có múi đều đạt năng suất cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao, các mô hình trồng cam với quy mô lớn ứng dụng công nghệ tiên tiến vào tưới tiêu và chăm sóc như: Thành phố Hưng Yên, các huyện: Kim Động, Phù Cừ, Khoái Châu, Văn Giang…

Hợp tác xã (HTX) đang trở thành phương thức tổ chức sản xuất của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế. Sau gần 5 năm thực hiện Luật HTX (2012), mô hình kinh tế này có sự chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, vẫn cần tháo gỡ vướng mắc để HTX phát triển trong thời gian tới.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay đang là hướng đi được nhiều nông dân lựa chọn và góp phần không nhỏ vào quá trình sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dường như câu chuyện về cây ăn trái của cả nước trở thành đề tài được “xới đi xới lại” của các phương tiện truyền thông là do những “nút thắt” nội tại của nhóm ngành này, mà mới đây nhất là thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh…

Nông dân vùng nuôi tôm kết hợp trồng một vụ lúa (lúa - tôm) của tỉnh Cà Mau đứng trước "cơ hội vàng" để tăng thu nhập. Trên những cánh đồng này, hạt lúa sắp được công nhận là sản phẩm sạch, được bao tiêu toàn bộ đầu ra với giá cao. Con tôm trên cánh đồng lúa - tôm cũng sớm trở thành "tôm sạch", tôm hữu cơ, phục vụ chế biến, xuất khẩu…

Người dân xã Liên Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) ai cũng tỏ lời khen ngợi ông Hoàng Văn Gòn biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Xem tiếp