10/08/2020 11:22

Đắk Nông: Hình thành 5 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Nhờ áp dụng công nghệ cao, ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông đã có những bước tiến, đem lại sự thay đổi tích cực trong sản xuất, tăng thu nhập, bảo đảm đời sống cho người dân.

Đắk Nông: Hình thành 5 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao - ảnh 1

Một mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao ở Đắk Nông. (Ảnh: Báo Đắk Nông)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, hiện trên địa bàn tỉnh này đang hình thành 5 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với trên 69.500 ha.

Đó là các vùng sản xuất cà phê tại xã Thuận An và xã Đức Mạnh (huyện Đắk Mil); Vùng sản xuất ngô giống tại các xã Đắk Nang, Quảng Phú, Đức Xuyên (huyện Krông Nô); Vùng sản xuất xoài tại xã Đắk R'la, Đắk Gằn, (huyện Đắk Mil); Vùng sản xuất hồ tiêu tại các xã Thuận Hạnh, Thuận Hà, Nâm N'Jang (huyện Đắk Song) và Vùng sản xuất hồ tiêu tại xã Đắk R'moan (TP Gia Nghĩa).

Được biết, ngay từ năm 2005, tỉnh Đắk Nông đã có nghị quyết về 'Chiến lược khoa học công nghệ tỉnh Đắk Nông đến năm 2020 và tầm nhìn 2030'. Sau 15 năm thực hiện, đến nay ngành nông nghiệp của địa phương này đã có nhiều chuyển biến tích cực, chiếm tỷ trọng chính trong nền kinh tế của tỉnh (41,5%), tốc độ tăng trưởng đạt 5,78%; sản lượng hàng hóa nông nghiệp xuất khẩu ngày càng tăng, thu nhập và đời sống của người dân được cải thiện.

Hiện, toàn tỉnh cũng đã có trên 270 ha cây nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đắk Nông đã thành lập Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô 120 ha. Khu Nông nghiệp này đã thu hút được 8 nhà đầu tư vào thực hiện dự án sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, toàn tỉnh đã có trên 250 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với tổng vốn đăng ký khoảng 2.600 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 60 cơ sở được chứng nhận VietGAP và liên kết sản xuất, với tổng diện tích trên 465 ha…

Tính đến đầu năm 2020, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác ở Đắk Nông đạt hơn 90 triệu đồng; giá trị nuôi trồng thủy sản đạt hơn 120 triệu đồng/1 ha mặt nước. Các sản phẩm nông nghiệp ngày càng đi vào chiều sâu, hàm lượng khoa học và công nghệ ngày càng nhiều.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông Lê Quang Dần, việc triển khai ứng dụng khoa học và công nghệ đã góp phần thay đổi tập quán canh tác của nông dân, tiến đến sản xuất theo hướng kỹ thuật cao hơn, sạch hơn, thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, nguồn gốc sinh học được sản xuất đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Người dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất giúp khai thác tốt các điều kiện tự nhiên, lợi thế vùng, đem lại thu nhập ổn định, hướng đến sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường sinh thái./.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/dak-nong-hinh-thanh-5-vung-san-xuat-nong-nghiep-cong-nghe-cao-561163.html

Tags: công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp

TIN KHÁC

Trung tâm GDNN - GDTX Nam Sách: Hướng tới mục tiêu mọi người dân đều có việc làm NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Trung tâm GDNN - GDTX Nam Sách: Hướng tới mục tiêu mọi người dân đều có việc làm

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Nam Sách (Hải Dương) đã giúp hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn nắm bắt kiến thức khoa học kỹ thuật...

Hà Nội hiện có 24/30 quận, huyện, thị xã canh tác nông nghiệp, với tổng diện tích 195.800ha đất lúa.

Sau 4 năm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Bắc Giang đã xây dựng được 766 mô hình, giá trị sản xuất đạt bình quân 220 - 250 triệu đồng/ha/năm.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa bàn tỉnh hiện nay có 136 hợp tác xã nông nghiệp, thu hút hơn 38 nghìn thành viên. Các hợp tác xã phát huy tốt vai trò kinh tế hợp tác, thu hút nông dân, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị nhằm giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa.

Trong khi giá một số loại rau, quả khác còn đang bấp bênh, đầu ra không ổn định, việc canh tác rất khó khăn do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết từ đầu năm đến nay thì mô hình trồng dưa chuột bằng giàn lưới, áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động của anh Nguyễn Xuân Nam đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường.

Trong thời của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ, không cần sở hữu một thửa ruộng nào cũng có thể làm nông nghiệp… ngon lành.

Sáng 16/6/2020, tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phước Sơn tổ chức Hội thảo giới thiệu thiết bị bay không người lái (drone) kết hợp trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây lúa. Sự kiện này nằm trong các hoạt động triển khai Dự án ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

Gắn bó với nghề nông hơn 40 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Hoàng (thôn Cổ Trấu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên) không nhớ nổi mình đã “cõng” trên lưng bao nhiêu bình thuốc bảo vệ thực vật

Xem tiếp