11/09/2020 09:15

Đắk Nông: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Đắk Nông: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp - ảnh 1

Mô hình trồng cà phê an toàn ở huyện Đắk Mil- Đắk Nông. (Ảnh: Đỗ Khải)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, cơ cấu nông nghiệp của địa phương này cơ bản tập trung vào những loại cây chủ lực có lợi thế. Đó là cà phê 130.000 ha; cao su 27.820 ha; hồ tiêu33.150 ha; điều 15.000 ha và cây ăn quả hơn 14.290 ha.

Ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh rất quan trọng, mang tính cấp bách và lâu dài. Do đó, các địa phương trong tỉnh vừa khuyến khích nông dân đẩy mạnh sản xuất và từng bước thực hiện chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây trồng, vật nuôi. Trong đó, sản xuất cây công nghiệp lâu năm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Vì đây là nguồn thu nhập chính của đa số người dân trong tỉnh.

Thực tế cho thấy, những năm qua, việc phát triển cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng được các địa phương và người dân ở Đắk Nông đặc biệt quan tâm. Với cây cà phê, tỉnh này đã tái canh được 16.414 ha, tăng năng suất từ 2,4 tấn/ha lên từ 3 đến 3,5 tấn/ha/năm. Đến nay, có trên 30.000 ha cà phê liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, với khoảng 15.000 hộ tham gia.

Cùng với đó, cây ăn quả cũng đã trở thành thế mạnh tại Đắk Nông. Hiện diện tích cây ăn quả toàn tỉnh là 14.290 ha. Thu nhập từ cây ăn quả từ 250 đến 300 triệu đồng/ha/năm nếu xen canh với các loại cây khác. Có những địa phương trồng riêng một loại cây ăn quả, thu nhập đạt từ 250 đến 600 triệu đồng/ha/năm. Theo định hướng đến năm 2030, Đắk Nông sẽ quy hoạch phát triển diện tích cây ăn quả lên 18.500 ha, cho sản lượng hơn 288.000 tấn/năm.

Cũng theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, địa phương đã và đang xây dựng quy hoạch, hình thành những vùng chuyên canh cây ăn quả tập trung, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Cụ thể, vùng trồng sầu riêng ở Đắk Mil, Gia Nghĩa; vùng trồng xoài ở Đắk Mil; vùng trồng cây ăn quả có múi ở Đắk Glong, Đắk Song, Gia Nghĩa; vùng trồng chanh dây ở Đắk R'lấp, Đắk Glong, Gia Nghĩa và vùng trồng bơ ở 6 địa phương Gia Nghĩa, Krông Nô, Đắk Song, Tuy Đức, Đắk Mil và Đắk R'lấp.

Để thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp, đạt hiệu quả như mong muốn, Đắk Nông cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, đây là xu thế tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất, mang lại thu nhập cho nông dân. Chính vì vậy, thời gian qua, Đắk Nông đã chú trọng nhân rộng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp tỉnh này phát triển hiệu quả, bền vững.

Hoạt động ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp được triển khai ở nhiều khâu, lĩnh vực như giống cây trồng, vật nuôi, kỹ thuật nuôi, trồng, chế biến, tiêu thụ. Trong trồng trọt, một số công nghệ, kỹ thuật được áp dụng hiệu quả gồm nhà màng, nhà lưới, màng phủ, giá thể... Nhiều nơi, nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã được chứng nhận đạt các tiêu chuẩn tốt trong sản xuất nông nghiệp như VietGAP, GlobalGAP, các tiêu chuẩn hữu cơ, oganic. Trong đó, có 60 cơ sở sản xuất nông nghiệp đạt chứng nhận VietGAP.

Theo ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, những năm tiếp theo, nông nghệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục được tỉnh chú trọng phát triển, nhân rộng, gắn với chuỗi liên kết, chuỗi giá trị. Trong đó, tỉnh tập trung giải quyết các hạn chế, bất cập, triển khai nhiều giải pháp cả về quy hoạch và quản lý quy hoạch, cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ các hộdân, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác ứng dụng công nghệ cao vào tất cả các khâu từ sản xuất, đến chế biến, nhãn hiệu, phân phối, tiêu thụ. Tỉnh sẽ nhân rộng hoạt động ứng dụng công nghệ cao gắn với các chuỗi giá trị nông sản thế mạnh, đặc trưng…

Cùng với đẩy mạnh sản xuất ứng dụng công nghệ cao, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh cần chủ động phòng chống dịch bệnh, khuyến khích thu hút đầu tư vào khâu bảo quản, chế biến để nâng cao giá trị nông sản và làm nền tảng cho các mối liên kết… Có như vậy, những nỗ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông và người dân trong việc đẩy mạnh sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh này mới mau chóng đạt được thành quả. Từ đó giúp cho người dân các vùng nông thôn nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt thêm nhiều kết quả mong đợi./..

Theo K.V-Đỗ Khải/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/dak-nong-day-manh-ung-dung-cong-nghe-cao-trong-nong-nghiep-563224.html

Tags: Đắk Nông, gia nghĩa, Sở Nông, Phó Giám, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong, Đắk Mil Đắk Nông, Đỗ Khải Theo Sở Nông, Ông Lê Quang Dần

TIN KHÁC

Macfrut Digital 2020: Triển lãm thương mại kỹ thuật cho toàn chuỗi cung ứng rau, củ, quả NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Macfrut Digital 2020: Triển lãm thương mại kỹ thuật cho toàn chuỗi cung ứng rau, củ, quả

Từ ngày 8-10/9/2020, sự kiện triển lãm Macfrut được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ với các nhà cung cấp trái cây hàng đầu thế giới.

Hiện nay, phát triển chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng là một trong những mục tiêu của ngành nông nghiệp tỉnh Phú Thọ. Tại tỉnh đã hình thành được các chuỗi liên kết từ khâu cung cấp giống, thức ăn, chăn nuôi, thú y, giết mổ, chế biến, tiêu thụ với sự tham gia của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như: CP Group, Hòa Phát, Mavin.

Sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ đang được nhà vườn tỉnh Trà Vinh hướng đến, đặc biệt là sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Triển khai Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Hà Nội đặt mục tiêu, sẽ giảm 1,76 triệu tấn CO2 vào năm 2025 và 4,88 triệu tấn CO2 vào năm 2030 trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp...

Ngày 4/9, tại TP HCM, Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP HCM (CAPA) đã tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai cổng xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp sạch, hỗ trợ chuyển đổi số trên nền tảng điện toán đám mây, giúp các doanh nghiệp kết nối với nhau và kết nối với các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Thời gian qua, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều cơ chế khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, ưu tiên các doanh nghiệp tư nhân đầu tư phát triển hạ tầng nông nghiệp; đưa thành tựu khoa học - công nghệ mới, công nghệ cao gắn với đào tạo nghề cho nông dân trong sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm…

Thất nghiệp, không tìm được việc làm phù hợp là nỗi lo của nhiều SV. Điều này không phải là áp lực đối với SV ngành Công nghệ sinh học của Trường Đại học Mở Hà Nội, bởi rất nhiều cơ hội việc làm đã được mở ra ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Thực phẩm giúp con người duy trì sự sống nhưng để sống khỏe, sống lâu thì phải phụ thuộc vào sự đảm bảo an toàn trong quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm.

Nhờ có nghề ươm cây giống chất lượng cao, một nhà vườn ở Di Linh đã có doanh thu lớn, người dân được dùng cây giống chuẩn

Từ một tỉnh thuần nông, chuyên canh cây công nghiệp, Bình Phước đã đột phá, trở thành một trong những địa phương đi đầu về ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) trong sản xuất nông nghiệp (SXNN), giá trị sản xuất tăng 40-50 lần so với sản xuất truyền thống. Kết quả đó có được từ khi Tỉnh ủy Bình Phước có chuyên đề về chuyển đổi, phát triển SXNN giai đoạn 2017-2020 gắn với đột phá trong nông nghiệp UDCNC.

Xem tiếp