06/12/2018 09:49

Đắk Nông: Đánh giá hiệu quả các dòng mắc ca trồng trên địa bàn tỉnh

Mắc ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, sản phẩm thu hoạch chính là hạt, trong điều kiện trồng không tưới nước, cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường.

Do đó trong những năm gần đây, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đem cây mắc ca về trồng. Tuy nhiên qua thời gian gây trồng, cây mắc ca bộc lộ những hạn chế nhất định trong việc ra hoa đậu quả trên các vùng sinh thái của tỉnh.

Đến hết tháng 8/2018, diện tích trồng mắc của toàn tỉnh hơn 1.000ha, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Tuy Đức với hơn 780ha. Những diện tích trồng mắc ca từ năm 2010- 2013 đến nay cũng đã cho thu hoạch. Các dòng mắc ca được trồng chủ yếu gồm: OC, H2, 246, 344, 508, 695, QN1 849, 741, A38, NH, 800 và 900. Tuy nhiên sự ra hoa, đậu quả không đồng đều ở các dòng, cần phải có sự nghiên cứu, đánh giá để lựa chọn các dòng mắc ca phù hợp với điều kiện từng vùng cũng như kỹ thuật chăm sóc.

Trên những diện tích mắc ca trồng từ năm 2010-2013, qua thời gian trồng, chăm sóc và thu hoạch cho thấy:

- Về sinh trưởng: Cây trồng có tỷ lệ sống cao trên 90% sau năm 1, tốc độ sinh trưởng mạnh, mức độ phân cành nhánh nhiều, có sức chịu hạn cao, thích nghi với nhiều loại chân đất khác nhau, dễ trồng, dễ chăm sóc; mức đầu tư về công chăm sóc, phân bón, nước tưới cho cây mắc ca thấp hơn so với trồng cà phê, hồ tiêu.

- Về sâu bệnh hại: Hiện tại, mức độ sâu bệnh gây hại trên cây mắc ca chưa nhiều, chủ yếu sâu đục thân, bệnh xì mủ với tần suất xuất hiện thấp.

- Về mức độ ra hoa, đậu quả: Mắc ca trồng ở các vùng ra hoa 2 vụ, trong đó vụ chính từ tháng 2- 3, vụ còn lại từ tháng 9- 10. Tỷ lệ ra hoa ở các dòng rất cao, tuy nhiên mức độ đậu quả có sự khác biệt giữa các dòng. Nguyên nhân dẫn đến hoa rụng có những yếu tố sau:

Thứ nhất: Đối với các vườn mắc ca trồng xen cà phê, do vào giai đoạn ra hoa tập trung (tháng 2- 3) cũng là lúc tưới nước cho cà phê đã làm cho hoa rụng.

Thứ hai: Hoa nở vào tháng 2-3 cũng là lúc gió mùa Đông Bắc thổi mạnh, kết hợp với sương mù, sương muối làm hoa rụng, giảm tỷ lệ đậu quả.

Thứ ba: Kỹ thuật chăm sóc như cắt cành, tạo hình, bón phân chưa đúng kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu quả.

Thứ tư: Do tìm hiểu về cây mắc ca chưa kỹ nên nguồn giống không được bảo đảm, dẫn đến vườn trồng mắc ca cho chất lượng không đồng đều, mức độ ra hoa đậu quả kém.

Qua thực tế sản xuất cho thấy, một số dòng mắc ca khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại Đắk Nông như các dòng 246, 344, 800, OC, 695, 849 cho năng suất trung bình 10- 20 kg quả/cây. Các dòng còn lại cho năng suất thấp, chỉ từ 5- 7 kg/cây. Cây mắc ca thích nghi tốt với điều kiện của một số vùng sinh thái trong tỉnh, nhất là huyện Tuy Đức. Cây sinh trưởng phát triển tốt và chống chịu được với sâu bệnh hại; là một trong những cây dễ trồng và chăm sóc, phù hợp với nhiều đối tượng nông dân. Hiệu quả sử dụng đất trồng xen cao hơn so với trồng thuần. Đến nay, cây mắc ca đã được trồng rộng rãi tại nhiều địa phương, có những vườn cây 6- 8 năm tuổi đã bước vào thời kỳ kinh doanh và đem lại nguồn thu nhập đáng kể.

Đắk Nông: Đánh giá hiệu quả các dòng mắc ca trồng trên địa bàn tỉnh - ảnh 1

Để đạt hiệu quả cao, bà con cần chọn những giống mắc ca phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương

Theo Phạm Tấn Minh/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, trồng mắc ca, chăm sóc mắc ca, các dòng mắc

TIN KHÁC

Kinh nghiệm của người nuôi tắc kè lãi 500 triệu đồng/năm KHUYẾN NÔNG

Kinh nghiệm của người nuôi tắc kè lãi 500 triệu đồng/năm

Nhờ mô hình nuôi tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang) thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Hiệu quả 15 năm trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên (Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Theo thông tin từ họp báo thông báo về nội dung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, trong 14 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới (2018-2023), Hội nông dân sẽ bồi dưỡng để ít nhất 30% cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện trở lên biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp.

Người dân ở xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gọi Hợp tác xã (HTX) Thành Sơn là “HTX xóa nghèo” vì nhờ trồng cây đao đỏ, sản xuất miến đặc sản cung cấp cho thị trường TP Lào Cai và cả nước nên hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy ở vùng cao biên giới đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trong khi nhiều vùng hoa cúc khác trong thành phố Ðà Lạt liên tục giảm năng suất do bệnh sọc thân thì vùng hoa cúc Măng Lin vẫn đạt lợi nhuận hàng năm khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Sa Đéc có trên 2.000 hộ sản xuất hoa với diện tích hơn 400 ha. Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, năm nay, các nhà vườn cung ứng cho thị trường hơn 3 triệu chậu hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2019, được trồng trên diện tích hơn 100 ha, tập trung tại phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông.

Anh Hồ Xuân Phước (40 tuổi, trú tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) hồ hởi: “Đến giờ thì cứ mỗi ngày, trừ đi chi phí, nhà tôi thu lãi ròng hơn 1 triệu đồng. Tôi tin, đây là con đường làm giàu chính đáng từ trồng nấm”.

Mô hình trồng dừa xiêm xanh được anh Nguyễn Hữu An ở ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lựa chọn chuyển đổi bởi ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao. Với 400 gốc dừa đang cho trái, mỗi tháng, gia đình anh thu nhập gần 30 triệu đồng.

Khoảng thời gian từ tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời vụ thuận lợi nhất cho việc trồng nấm. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết diễn biến bất thường khiến nấm sinh trưởng kém, sâu bệnh gây hại nhiều. Hiện nay, đa số các hộ trồng nấm ở Ninh Bình đều rơi vào cảnh mất mùa, thất thu.

Tỉnh Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 40% sản lượng nông sản thực phẩm an toàn (bao gồm rau quả, trái cây, thịt) được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Xem tiếp