23/04/2018 04:30

Đắk Lắk: Trồng nghệ tự phát nông dân “ôm trái đắng”

Giá thu mua nghệ tại Đắk Lắk đang xuống thấp, khiến người trồng nghệ thu hoạch không đủ bù vào chi phí sản xuất và nhân công, nhiều nông hộ rơi vào cảnh trắng tay.

Giá nghệ tươi trong những năm 2015 - 2017 giao động từ 8.000 đồng/kg đến 12.000 đồng/kg, với giá nghệ như các năm trước, người trồng nghệ thu lãi gần 100 triệu đồng/ha. Năm 2018, giá nghệ tươi chỉ còn 2.000 – 2.500 đồng/kg, người trồng nghệ không có lãi, thậm chí chấp nhận thuê nhân công thu hoạch dù bị thua lỗ, để kịp lấy đất gieo trồng niên vụ năm sau.

Anh Y Hát Niê, xã Xuân Phú, huyện Ea Kar, cho biết: Giá nghệ năm nay quá rẻ, giống lại cao, không ai dám thuê nhân công, nhiều người không thu hoạch để dưới đất khi nào được giá mới đào.

Sau một niên vụ bỏ công, đầu tư chăm sóc, người nông dân không thu được lãi mà còn phải chấp nhận chịu lỗ. Với giá nghệ như hiện nay chắc chắn sẽ không đủ bù vào chi phí sản xuất và nhân công lao động nên nhiều nông hộ trồng nghệ tại tỉnh Đắk Lắk không thu hoạch nghệ mà “găm hàng chờ tăng giá” với hy vọng giá nghệ sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Đắk Lắk: Trồng nghệ tự phát nông dân “ôm trái đắng” - ảnh 1

Đắk Lắk: Trồng nghệ tự phát nông dân “ôm trái đắng” - ảnh 2

Giá nghệ xuống thấp, khiến người trồng trắng tay

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, sở dĩ giá nghệ giảm mạnh tại Đắk Lắk là do từ năm 2015 - 2017 giá nghệ tăng cao, canh tác cây nghệ đơn giản, chi phí đầu tư thấp, năng suất đạt 12 – 15 tấn/ha, nông dân có thể thu lãi gần 100 triệu đồng/ha. Do đó, người dân trên địa bàn huyện Ea Kar đã ồ ạt mở rộng diện tích trồng nghệ, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu vào năm 2018 và đẩy giá nghệ xuống thấp nhất từ trước tới nay.

Ông Hồ Tấn Cư, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Kar cho biết: Năm 2017, tổng diện tích cây nghệ trên địa bàn huyện gần 1.700 ha, vượt gần 1.000 ha so với quy hoạch. Giá nghệ năm 2015-2016 cao, nông giân có lợi nhuận cao, vì vậy năm 2017 nông dân mở rộng diện tích ồ ạt dẫn đến tình trạng cung vượt cầu và đẩy giá nghệ xuống thấp.

Còn bà Vũ Thị Thanh Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk: Trong năm 2017, người dân mở rộng diện tích trồng nghệ lớn. Toàn tỉnh có hơn 5.000 nghệ trên tất cả các huyện. Do nông dân thiếu thông tin về thị trường, khi sản xuất một diện tích lớn sẽ ảnh hưởng đến giá. Với giá nghệ như năm nay nông dân bị lỗ tiền giống, phân và nhân công. Tránh trồng tự phát ồ ạt một loại cây trồng sẽ dần đến giá cả bấp bênh và gây thiệt hại đến người sản xuất bản thân người nông dân cần tự trang bị kiến thức sản xuất cho bản thân để trách rơi vào tình trạng nông sản mất giá do không tuân thủ quy luật cung cầu của thị trường.

Sự mất giá của cây nghệ năm nay là hệ quả của quá trình mở rộng diện tích cây nghệ ồ ạt trong những năm qua, dấy lên hồi chuông cảnh báo về việc mở rộng diện tích để chạy theo thị trường của người trồng nghệ.

Theo Quốc Hùng - Duy Hòa/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: cây nghệ, trồng nghệ, giá nghệ, trồng nghệ tự phát, ôm trái đắng, giá nghệ xuống thấp

TIN KHÁC

Long An: Người nuôi lo lắng vì giá tôm thất thường GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Long An: Người nuôi lo lắng vì giá tôm thất thường

Hiện nay, giá tôm thương phẩm trên địa bàn tỉnh Long An liên tục giảm khiến người nuôi vô cùng lo lắng.

Dù sản lượng không lớn nhưng giá cao, nhiều chủ tàu câu mực ở tỉnh Quảng Nam thu về cả tỉ đồng/chuyến, riêng lao động câu mực cũng kiếm được hàng chục đến cả trăm triệu đồng.

Hơn một tuần qua, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Nam liên tục tăng và đã chạm mốc 45.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng nửa năm qua.

Giá thu mua nghệ tươi tại Đắk Lắk đang xuống thấp, khiến người trồng nghệ thu hoạch không đủ bù vào chi phí sản xuất và nhân công, nhiều nông hộ rơi vào cảnh trắng tay sau một niên vụ đầu tư trồng nghệ.

Giá bán cam sành loại 1 cũng chỉ dao động quanh mức 25.000đ/kg.

Mực nang được bán với giá 330 ngàn đồng/kg tại chợ Bến Thành (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh)

Người trồng tiêu phấn khởi trở lại khi giá đã bật tăng sau nhiều ngày giảm hoặc đứng yên.

Bắp cải được bán với giá 20 ngàn đồng/kg tại chợ Thị Nghè (Quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh)

Bộ Công thương cho biết, trong 10 ngày đầu tháng 4, giá hạt tiêu tại thị trường trong nước tăng theo giá thế giới. Dự báo, thời gian tới, giá hạt tiêu toàn cầu sẽ tăng trong ngắn hạn do nguồn cung thấp.

Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết gần đây, giá hầu hết các nguyên liệu tăng khá cao, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, trong khi giá bán thức ăn chăn nuôi lại không thể tăng tương ứng.

Xem tiếp