20/08/2019 11:16

Đắk Lắk: Thiệt hại hơn 1.000 ha cây trồng do hạn hán

Thời gian qua, tại Đắk Lắk, nhiều nơi như huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Krông Ana đã phải trải qua đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, tại huyện M’Đrắk lại xảy ra hạn hán kéo dài gây không ít khó khăn trong sản xuất và đời sống của người dân.

Từ tháng 5 đến nay, tại M’Đrắk vẫn chưa có trận mưa nào đáng kể, đồng ruộng nứt nẻ khô khốc, nhiều diện tích lúa đã chết khô, cháy vàng không thể cứu, nhiều diện tích cây trồng đang đối mặt với khô hạn và có nguy cơ mất trắng.

Tới thời điểm này, hồ thủy lợi Ea Kpal với dung tích hơn 410.000 m3 đã cạn tới đáy nên cống không còn khả năng tự chảy nước vào đồng ruộng, người dân phải dùng máy bơm của gia đình hút từ những vũng nước còn lại trong hồ để bơm trược tiếp vào đồng ruộng. Dù rất tốn công sức và chi phí nhưng không còn cách nào khác, chỉ mong cứu được một phần diện tích lúa.

Theo thống kê của huyện M’Đrắk, hiện có gần 500 ha lúa nước chết khô, mất trắng, còn lại trên 500 ha lúa bị thiếu nước trầm trọng đang được bơm chống hạn, một số diện tích cây ngô, mỳ, đậu cũng bị hạn hán nặng nề.

Ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mđrắk cho biết, biến đổi khí hậu đã làm thời tiết diễn biến thất thường. Những năm gần đây hạn hán xảy ra liên tục, riêng năm nay hạn hán diễn ra khắc nghiệt hơn, gây thiệt hại đến nhiều diện tích cây trồng của người dân. Ngoài ra, các công trình hồ, đập trên địa bàn huyện M’Đrắk xây dựng đã lâu nên bị xuống cấp, bị bồi lắng nên hạn chế tích trữ nước, một số công trình bị hư hỏng hoàn toàn không còn khả năng tích trữ nước. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán.

Theo T.Anh/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/moi-truong/dak-lak-thiet-hai-hon-1000-ha-cay-trong-do-han-han-tintuc445158

Tags: thiệt hại, hạn hán, Đắk Lak

TIN KHÁC

Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông TIN TỨC

Tái diễn tình trạng vứt xác lợn chết xuống sông

Hơn nửa tháng nay, trên sông Cái đoạn qua xã Lương Tâm và xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xảy ra tình trạng người dân vứt xác lợn chết nghi do dịch tả lợn châu Phi xuống dòng sông. Việc làm này không những gây ô nhiễm môi trường, mà còn làm tăng nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng.

Sáng 19-8, Ban Quản lý khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang tổ chức Hội nghị hợp tác và xúc tiến đầu tư vào các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2019.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc tăng đến 51% trong tháng 7 đã làm thay đổi cục diện thị trường từ mức giảm 2% sau 6 tháng, sang tăng gần 5% khi kết thúc tháng 7

Sáng 15/8, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hồng Kông (Hong Kong Convention and Exhibition Centre - HKTDC) diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Thực phẩm và Đồ uống Food Expo 2019. Cà phê Mê Trang của Việt Nam đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng thương mại quốc tế.

Số liệu thống kê cho thấy, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 7 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 23,03 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 3,9 tỷ USD, giảm nhẹ gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng nghìn người dân và du khách khắp nơi đổ về huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Hòa dự Lễ hội Trái cây lần thứ nhất, trong hai ngày 17 và 18-8. Từ lễ hội này, thương hiệu trái cây Khánh Sơn được quảng bá, truyền xa.

Cua gạch và cua thịt loại một (2-4 con/kg) có giá 380.000-400.000 đồng/kg, cua thịt loại hai (3-4 con/kg) có giá từ 270.000-300.000 đồng/kg, tăng bình quân từ 20.000-40.000 đồng.

Với người dân Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, cây na được ví như loại cây đổi đời bởi nhiều gia đình từ chỗ khó khăn đã trở nên ngày càng khá giả.

Để khai thác tốt nhãn hiệu “Sầu riêng Cai Lậy," địa phương cần tiếp tục triển khai nhiều công việc cần thiết như tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong thâm canh và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Xem tiếp