03/02/2018 04:25

Đắk Lắk: Rừng, đất rừng vẫn bị chặt phá, lấn chiếm trái phép

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn vẫn còn một số công ty TNHH MTV Lâm nghiệp, Công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng, đất lâm nghiệp nhưng buông lỏng quản lý, bảo vệ khiến nhiều diện tích rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp bị người dân chặt phá, lấn chiếm trái phép mà chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Đắk Lắk: Rừng, đất rừng vẫn bị chặt phá, lấn chiếm trái phép - ảnh 1

Tính từ năm 2015 trở lại đây, các doanh nghiệp được tỉnh giao, cho thuê rừng, đất lâm nghiệp đã có gần 10.359 ha rừng tự nhiên bị chặt phá, lấn chiếm trái phép; trong đó, huyện Ea Súp là địa phương để rừng tự nhiên và đất rừng bị chặt phá, lấn chiếm trái phép nhiều nhất với trên 9.358 ha (chiếm trên 90,3%); tiếp đến là huyện Ea H’leo diện tích rừng tự nhiên và đất lâm nghiệp bị chặt phá, lấn chiếm trái phép trên 758 ha…

Tại huyện Ea H’leo có 8 đơn vị doanh nghiệp tư nhân được nhận khoán, bảo vệ rừng với tổng diện tích rừng tự nhiên gần 2.453 ha. Tuy nhiên, sau khi nhận rừng, các đơn vị đều không thực hiện đúng cam kết ban đầu; buông lỏng quản lý bảo vệ rừng để người dân tự do vào chặt phá rừng trái phép lấy gỗ về làm trụ tiêu, xâm chiếm đất lâm nghiệp làm nương rẫy càng làm cho diện tích rừng tự nhiên ngày càng thêm suy giảm nghiêm trọng.

Công ty TNHH Kim Huỳnh nhận khoán 750 ha rừng tự nhiên để quản lý, bảo vệ nhưng nay đã có hơn 135 ha rừng, đất rừng bị chặt phá, lấn chiếm trái phép. Công ty TNHH Tân Tiến có 46,5 ha/546 ha rừng tự nhiên bị chặt phá, lấn chiếm trái phép. Công ty TNHH M TV Lâm nghiệp Chư Pả để “lâm tặc” ngang nhiên phá rừng tự nhiên, khai thác trái phép hơn 45 m3 gỗ tròn…

Nguyên nhân là do các đơn vị chủ rừng, hạt kiểm lâm sở tại, kiểm lâm địa bàn, chính quyền địa phương nơi có diện tích rừng bị xâm hại, bị phá còn buông lỏng quản lý bảo vệ rừng; chủ rừng không thường xuyên kiểm tra diện tích rừng trên địa bàn được giao, được cho thuê. Thậm chí, các doanh nghiệp khi phát hiện sai phạm nhưng không báo cáo, không lập hồ sơ vi phạm, không tổ chức kiểm tra, lập kế hoạch, phương án phối hợp với hạt kiểm lâm, cơ quan chức năng của huyện để xử lý kịp thời. Do đó, diện tích rừng bị phá, lấn chiếm suy giảm diện tích lớn mà vẫn không báo cáo, cập nhật diễn biến rừng, đất lâm nghiệp theo quy định.

Hiện tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các chủ rừng, đơn vị chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm theo quy định của pháp luật; tự tổ chức kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích rừng tự nhiên bị phá, bị lấn chiếm, xác định rõ diện tích, tiểu khu, lô, khoảnh, trạng thái rừng trước khi bị phá… Trường hợp chủ rừng không báo cáo đúng mức độ xâm hại tài nguyên rừng, đất rừng đang quản lý, có biểu hiện làm ngơ, bao che hoặc trốn tránh trách nhiệm thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Đắk Lắk cũng tiếp tục rà soát, củng cố tổ chức của các đơn vị được Nhà nước giao quản lý, bảo vệ rừng, nhất là tại các Công ty TNHH MTV, Công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp tư nhân; kiểm tra, rà soát, sắp xếp, củng cố lại hệ thống các trạm quản lý bảo vệ rừng trong các ban quản lý rừng, công ty lâm nghiệp, tổ chốt chặn liên ngành để đảm bảo việc bảo vệ rừng hiệu quả; gắn với trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường kiểm tra việc sử dụng đất lâm nghiệp của các tổ chức, cá nhân được giao đất, cho thuê đất để kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh, xử lý các vụ vi phạm về đất đai, kiểm tra, thu hồi đất lâm nghiệp sử dụng trái pháp luật, không thực hiện đúng quy định, chấm dứt tình trạng hợp thức hóa đất phá rừng, sang nhượng trái pháp luật…

Tags: đất rừng, lấn chiếm đất rừng

TIN KHÁC

Sơn La tìm hướng phát triển kinh tế bền vững KHUYẾN NÔNG

Sơn La tìm hướng phát triển kinh tế bền vững

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch chỉ đạo điều hành và chương trình công tác năm 2018 với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Hỏi: Tôi có thửa đất, sổ đỏ ghi là đất trồng lúa nhưng theo quy hoạch thì khu vực này là khu dân cư. Vậy tôi muốn làm nhà ở trên đất này có được không?

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An thử nghiệm lần đầu tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đã cho kết quả khả quan.

Từ khi đề án cây trồng chủ lực huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) phát huy hiệu quả, trên địa bàn các xã bắt đầu có dấu hiệu “sốt” đất trồng cây đặc sản.

Về thôn Niêm Tiềng, xã Niêm Sơn (Mèo Vạc), chúng tôi bắt gặp hình ảnh bà con nhân dân đang khẩn trương thu hoạch các loại rau để kịp giao cho thương lái. Phấn khởi vì rau năm nay được mùa, được giá, cuộc sống của bà con trong thôn đã ấm no hơn. Đây là kết quả bước đầu của Tổ hội nghề nghiệp trồng rau an toàn do Hội Nông dân (HND) huyện Mèo Vạc triển khai.

Trồng rau sạch bằng phương pháp hữu cơ, cung cấp rau an toàn cho thị trường; nhằm bảo vệ sức khỏe cho người thân, gia đình và người tiêu dùng trước những tác hại của thuốc bảo vệ thực vật. Cùng đó, nâng cao thu nhập cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương... Đó là ý tưởng khởi nghiệp đang được thanh niên Nùng Văn Đơn, thị trấn Cốc Pài (Xín Mần) khởi xướng, thực hiện.

Xem tiếp