26/10/2020 08:55

Đăk Lăk: Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt

Ngày 23/10/2020 tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt với sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu, hoạt động khoa học, các đơn vị khuyến nông, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và nông dân tiêu biểu tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Vinh – Quyền Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết: Tây Nguyên là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển nhiều loại cây trồng, trong đó cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao là cây trồng chủ lực của vùng. Công tác ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất luôn được quan tâm đầu tư phát triển và đã đạt được những kết quả thiết thực. Tuy nhiên, việc ứng dụng các tiến bộ thuật vào sản xuất trên địa bàn Tây Nguyên vẫn còn nhiều hạn chế như: các mô hình hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất chưa được nhân rộng nhiều, quy mô sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, khó áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật cũng như cơ giới hóa, tập quán canh tác còn mang nặng tính truyền thống, chưa mạnh dạn chuyển đổi theo cơ chế thị trường, canh tác nông nghiệp phần lớn mang tính tự phát... do đó hiệu quả sản xuất nông nghiệp chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của vùng.

Hội thảo là dịp để tăng cường công tác tuyên truyền giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực trồng trọt vào sản xuất, vừa là dịp để các nhà khoa học, doanh nghiệp, cán bộ kỹ thuật, nhà hoạt động khuyến nông và nông dân mạnh dạn chia sẻ thông tin để sản xuất nông nghiệp của các tỉnh Tây Nguyên trong thời gian tới ngày càng tốt hơn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe một số báo cáo của các đơn vị như: Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật về chọn tạo giống cà phê, kết quả nhân giống cà phê vối bằng phương pháp nuôi cấy mô, Trường Đại học Tây Nguyên giới thiệu các kết quả nghiên cứu về cây sắn và giải pháp phát triển sắn bền vững tại Đắk Lắk, kết quả xử lý đất bệnh cây hồ tiêu; Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng giới thiệu một số mô hình ứng dụng nông nghiệp thông minh trong lĩnh vực trồng trọt tại Lâm Đồng; Công ty CP Công nghệ tưới Khang Thịnh giới thiệu giải pháp tái canh cây cà phê với hệ thống tưới nhỏ giọt;...

Trước đó, trong buổi chiều ngày 22/10/2020, các đại biểu đã đi tham quan mô hình sử dụng phân bón chậm tan cho cây cà phê vối, mô hình trồng xen canh cà phê với sầu riêng và hồ tiêu tại xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Đăk Lăk: Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt - ảnh 1

Theo Ánh Nguyệt/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/dak-lak-hoi-thao-gioi-thieu-tien-bo-ky-thuat-linh-vuc-trong-trot_t114c31n20623

Tags: Lâm Đồng, Đắk Lắk, tây nguyên, Trường Đại, Tại Hội, Viện KHKT, Trần Vinh, Quyền Viện, CP Công, Khang Thịnh

TIN KHÁC

Quảng Trị: Dồn sức giúp bà con vùng lũ sấy lúa TRỒNG TRỌT

Quảng Trị: Dồn sức giúp bà con vùng lũ sấy lúa

Trận mưa lũ lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng lớn đến tài sản, tính mạng và sản xuất nông nghiệp, hàng nghìn tấn lúa khô của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị hư hỏng nặng. Trước vấn đề đó, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị (Trung tâm) đã dồn sức và huy động nhân lực đưa các lò sấy lúa vào hoạt động giúp bà con nông dân vùng lũ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, bà con nông dân trên địa bàn các xã hạ huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trồng mới 500 ha quế. Hiện toàn huyện có 8.700 ha quế, trong đó diện tích đến thời kỳ thu hoạch hơn 3.600 ha.

Chúng tôi đến thăm vườn hoa lan hồ điệp của anh Nguyễn Hữu Ánh (sinh năm 1972) ở thôn Biaray, xã N'Thol Hạ, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng - một trong những người đầu tiên trên địa bàn xã trồng thử nghiệm và thành công với mô hình sản xuất hoa lan khép kín áp dụng công nghệ cao.

Chiều 20-10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phối hợp đơn vị thuộc Bộ Công an, Tổng cục QLTT, Cục QLTT Đồng Nai, tiến hành kiểm tra, phát hiện lô phân bón không có quyết định được lưu hành tại một cửa hàng kinh doanh phân bón trên địa bàn Lâm Đồng.

Hai nhà máy do Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn đầu tư trị giá hơn 400 tỷ đồng, công suất mỗi nhà máy đạt 120 triệu hộp/năm. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX giai đoạn 2020 -2025.

Ngày 19/10, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã ban hành các Quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên và Đà Nẵng khẩn trương triển khai xuất cấp khẩn cấp 5.000 tấn gạo cho các tỉnh nhằm kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hành trình Sơn La đến với thành công trong nông nghiệp hôm nay là sự chuyển đổi từ tư duy đến hành động của cả hệ thống chính trị và bà con các dân tộc trong tỉnh.

'Xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã trở thành phong trào rộng khắp, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả cao, hài hòa hơn về kinh tế - xã hội - môi trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng nông thôn mới (NTM) bền vững'.

Với thế mạnh vườn đồi, vườn rừng, vườn nhà, từ cây chè và cây ăn quả, kết hợp chăn nuôi đã đạt được nhiều kết quả khả quan, UBND tỉnh Thái Nguyên giao nhiệm vụ xây dựng vườn mẫu cho HLV tỉnh.

Kinh tế vườn (VAC) theo nghĩa rộng bao gồm các hoạt động sản xuất trồng trọt (Vườn - V) , nuôi trồng thủy sản (Ao - A) và chăn nuôi gia súc, gia cầm (Chuồng - C).

Xem tiếp