06/01/2021 08:53

Đắk Lắk: Chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông - giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia.

Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học triển khai với mục tiêu là chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật đến bà con nông dân đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm thay đổi tập quán, phương thức chăn nuôi; vừa gắn bảo vệ sức khỏe cho con người và môi trường sinh thái; cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 70% chi phí mua giống và vật tư; các hộ nông dân tự đối ứng 30% chi phí đầu tư để triển khai thực hiện mô hình trình diễn. Quy mô của mô hình là 1.600 con gà lai chọi Minh Dư 2.

Sau 5 tháng thực hiện, mô hình đã đạt được kết quả tốt trên nhiều phương diện về chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, đạt hiệu quả xã hội và môi trường. Trọng lượng gà trung bình đạt 1,84 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đạt 94,37%, hệ số tiêu tốn thức ăn đạt 2,54 kg TA/kg TT. Sau khi kết thúc mô hình, thu nhập trung bình mỗi hộ là 10 triệu đồng. Gà là giống vật nuôi có đặc điểm thích nghi tốt, quay vòng vốn nhanh và là đối tượng được chọn để chăn nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội thảo tổng kết mô hình, bà Đinh Thị Ngọc (xã Ia Jlơi - huyện Ea Sup) cho biết: 'Trước đây gia đình tôi nuôi gà không theo kỹ thuật nên gà hay bị dịch bệnh. Tham gia mô hình, ban đầu có rất nhiều bỡ ngỡ, không biết nuôi như thế nào nhưng có Trạm Khuyến nông, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tận tình, từng bước nên khi làm thấy không có gì khó. Ví dụ như phải đeo găng tay, khẩu trang khi cho gà ăn, giữ vệ sinh hàng ngày. Đặc biệt, con giống có nguồn gốc rõ ràng, thức ăn đảm bảo chất lượng, gà chóng lớn, phát triển đều, do đó hiệu quả cao hơn hẳn. Cái hay nữa của mô hình là từ khi sử dụng chế phẩm balasa N01 để xử lý mùi hôi của phân gà, tôi không thấy còn mùi hôi như trước đây và cũng không cần thu dọn chất độn chuồng thường xuyên'.

Ông Phạm Văn Dũng (Phó Chủ tịch UBND xã Ea Uy – huyện Krông Pắk) cho biết thêm:'Trước đây, bà con thường chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa biết nhiều về kỹ thuật nên đàn vật nuôi hay bị dịch bệnh. Qua mô hình này giúp bà con có cái nhìn trực quan về việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. Đề nghị Trung tâm quan tâm và xây dựng nhiều mô hình thiết thực hơn nữa để hỗ trợ cho người dân ở địa phương vùng khó khăn phát triển sản xuất'.

Việc thực hiện mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học giúp cho bà con từng bước thay đổi tập quán chăn nuôi tại địa phương từ chăn nuôi nhỏ lẻ đầu tư kém hiệu quả sang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật có quy mô lớn, nâng cao kiến thức chăn nuôi, kiểm soát và quản lý tốt về an toàn dịch bệnh, giảm chi phí, tăng thêm thu nhập, cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng; bảo vệ sức khỏe, môi trường cho người chăn nuôi và cộng đồng; hình hành cho bà con phát triển nghề chăn nuôi gà hướng đến sản xuất hàng hóa theo hướng an toàn bền vững và hiệu quả. Thành công của mô hình cũng là 'cú hích' cho các địa phương hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cao Phúc

Trung tâm Khuyến nông GCTVN&TS tỉnh Đắk Lắk

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/dak-lak-chan-nuoi-ga-an-toan-sinh-hoc-them-lua-chon-de-phat-trien-kinh-te-o-cac-vung-kho-khan_t114c30n20835

Tags: Đắk Lắk, Krông Pắk, Sau 5, Trạm Khuyến, Minh Dư 2, Đinh Thị Ngọc, Ia Jlơi, Ea Sup, Ông Phạm Văn Dũng Phó, Cao Phúc Trung

TIN KHÁC

Nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong nhà trường NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nhân rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong nhà trường

Không còn những bài giảng đơn điệu về trồng trọt, chăm sóc cây trồng theo truyền thống, một số trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã cho học sinh tiếp cận mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại trường.

Hiện nay trước sự gia tăng rất nhanh về dân số, đô thị hóa quá nhanh, diện tích đất canh tác, nguồn nước mặt, nước ngầm ngày một cạn kiệt, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối trong đời sống...

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang triển khai dự án 'Phát triển mô hình chăn nuôi gà lông màu theo hướng an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm'.

Trên cơ sở tổng hợp các kết quả nghiên cứu khoa học; kết quả thực hiện dự án 'Xây dựng mô hình phục hồi vườn tiêu bị bệnh chết chậm bằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp tại một số tỉnh Tây Nguyên'; tổng kết kinh nghiệm thực tiễn trong chỉ đạo phòng, chống bệnh của các địa phương để hoàn thiện quy trình; Cục Bảo vệ thực vật ban hành Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu để các địa phương tiếp tục phổ biến, tuyền truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống bệnh h

Nếp là sản phẩm đặc thù của huyện Phú Tân, An Giang. Hiện diện tích trồng lúa nếp chiếm 80% diện tích sản xuất lúa của toàn huyện. Vùng chuyên canh sản xuất nếp với hệ thống đê bao kiểm soát lũ khép kín nên có nhiều điều kiện thuận lợi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo ra sản phẩm nếp Phú Tân với số lượng lớn và chất lượng đồng nhất.

Hiện nay trước sự gia tăng rất nhanh về dân số, đô thị hóa quá nhanh, diện tích đất canh tác, nguồn nước mặt, nước ngầm ngày một cạn kiệt, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối trong đời sống...

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 38/2020/QĐ-TTg về Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Tại một số địa phương ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nông dân đã và đang chuyển đổi sản xuất nông nghiệp từ truyền thống sang hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng nông sản và góp phần bảo vệ đất nông nghiệp.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.

Bạc Liêu có bờ biển hơn 56 km, với tiềm năng kinh tế khá đa dạng, phong phú. Ngoài thế mạnh về năng lượng sạch như điện gió, điện khí, điện mặt trời, tỉnh còn có tiềm năng phát triển nghề nuôi tôm, với gần 130 nghìn héc-ta chuyên nuôi tôm. Mấy năm gần đây, mô hình nuôi tôm công nghệ cao đã đem lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao.

Xem tiếp