14/06/2019 01:33

Đak Đoa: Thu nhập khá nhờ chuyển ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá

Nhiều nông dân ở thị trấn Đak Đoa, Gia Lai đã chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá. Việc nuôi trồng thủy sản theo hướng lồng ghép này đã giúp nhiều hộ có thêm nguồn thu nhập.

Đak Đoa: Thu nhập khá nhờ chuyển ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi cá - ảnh 1

Gia đình ông Lưng (làng Piơm, thị trấn Đak Đoa) đã thành công bước đầu nhờ chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa sang nuôi cá. Ảnh: V.T

Thấy mô hình của ông Lưng đạt hiệu quả, nhiều người dân làng Piơm đã học hỏi, làm theo. Ông Hninh cho hay: “Ban đầu, tôi còn ái ngại khi thấy một số hộ bỏ nhiều tiền ra đào ao. Nhưng sau đó, thấy những hộ này có thu nhập ổn định, tôi đã mạnh dạn vay tiền đào 2 ao để nuôi cá. Mỗi năm, 2 ao cá của gia đình tôi cho thu nhập hơn 30 triệu đồng. Không chỉ vậy, việc tích nước trong hồ cũng thuận lợi cho việc tưới lúa, hạn chế được tình trạng thiếu nước trong mùa khô hạn khiến cây trồng giảm năng suất”.

Cánh đồng Kdơ ở thị trấn Đak Đoa rộng trên 100 ha, trong đó có khoảng 77 ha là của người dân làng Piơm. Trước kia, cánh đồng này vào vụ Đông Xuân thường xuyên bị thiếu nước tưới, còn vụ mùa thì ngập úng. Do đó, năng suất lúa không cao, thu nhập của bà con cũng bấp bênh. Từ ngày chuyển đổi một phần diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao nuôi cá, bà con có nguồn thu ổn định hơn. Không những vậy, nhiều hộ biết kết hợp trồng lúa, rau màu, nuôi cá, nuôi bò, hình thành những mô hình VAC cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Ayơ-Trưởng thôn Piơm-cho hay: “Việc chuyển đổi một phần diện tích được một số hộ thực hiện từ năm 2014 với mục đích vừa trữ nước tưới cho ruộng lúa, vừa thả cá để tăng thêm thu nhập. Ban đầu chỉ có 5-6 ao, nhưng sau đó bà con thấy hiệu quả nên đã làm theo. Đến nay, trên địa bàn thôn có 40 hộ đào ao thả cá với số lượng hơn 50 ao. Ao nhỏ cũng vài chục mét vuông, ao rộng đến 1.000 m2. Tính ra nuôi cá chỉ tốn tiền đầu tư đào ao ban đầu vì đa số các hộ dân mở nước để cá tự nhiên vào ao, một số ít thả cá giống”.

Ông Nguyễn Trọng Thành-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đak Đoa-cho biết: Những năm trước, thu nhập của bà con chủ yếu phụ thuộc vào trồng lúa. Song nhiều diện tích trong vùng bị khô hạn, ngập úng khiến năng suất kém, thu nhập của người dân theo đó cũng bấp bênh. Vì vậy, thị trấn có chủ trương vận động bà con chuyển diện tích đất trồng lúa không thuận lợi sang đào ao để tích nước tưới và thả cá. Sau nhiều vụ cho thấy, trên cùng một diện tích đào ao thả cá mang lại thu nhập cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa. Ước tính bình quân 1 sào nuôi cá mang lại thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm. “Hiện tại, trên địa bàn thị trấn vẫn còn nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả.

Chúng tôi đang tiếp tục vận động người dân chuyển đổi theo mô hình lồng ghép này để tận dụng tài nguyên đất đai sản xuất, góp phần xây dựng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, đáp ứng nhu cầu của thị trường, qua đó nâng cao giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, qua đó xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân. Để tạo thuận lợi cho người dân chuyển đổi, thị trấn đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức lớp tập huấn để bà con có thêm kiến thức về nuôi trồng thủy sản, mang lại hiệu quả cao nhất”-Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đak Đoa cho biết thêm.

Theo VŨ THẢO/Báo Gia Lai

Tags: nuôi cá, thu nhập khá, Đak Đoa, chuyển đổi ruộng lúa

TIN KHÁC

Bố Trạch khơi mở tiềm năng cây dược liệu KHUYẾN NÔNG

Bố Trạch khơi mở tiềm năng cây dược liệu

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đã xây dựng được vùng chuyên canh rau xanh các loại với tổng diện tích gieo trồng trên 6.000 ha, tập trung ở các xã Tân An, Cư An và thị trấn Đăk Pơ, sản lượng rau hàng năm đạt trên 100 nghìn tấn. Nhiều năm qua, người dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: Nhà lồng, hệ thống tưới tiết kiệm, trồng rau thủy canh công nghệ cao... mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Anh Nguyễn Quang Vũ được coi là một điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở làng Grang, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai. Hiện mỗi năm anh lãi hơn 200 triệu đồng từ 1,8 ha đất trồng cà phê xen bơ và sầu riêng.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) đã đầu tư mua sắm máy móc để chế biến nông sản. Việc chế biến đã góp phần nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh cho nông sản địa phương trên thị trường.

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2019, từ ngày 23-24/5, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, đối tượng chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.

Ngày 27/5/2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang và UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai VT404, vụ xuân năm 2019.

Xem tiếp