23/01/2019 05:46

Đại gia “săn” địa lan Sa Pa giá gần 100 triệu/chậu chơi Tết

Nhiều người chịu chơi bỏ ra cả chục triệu, thậm chí gần trăm triệu đồng để có được một chậu địa lan Trần Mộng về chơi Tết, cầu cả năm may mắn.

Địa lan Trần Mộng tên đầy đủ là địa lan Kiếm Trần Mộng, thuộc một chi trong họ lan. Tương truyền, vua Trần Anh Tông trong một đêm ngủ mộng thấy được xem một loài địa lan lạ, hoa màu đỏ hồng, rất đẹp và rất thơm. Khi tỉnh giấc, nhà vua ngẩn ngơ, bần thần. Kỳ lạ thay, trong ngày hôm đó, có người mang tiến vua một chậu lan như trong giấc mộng. Thế là từ đó, loài lan quý được mang tên địa lan Trần Mộng, tức giấc mộng của vua Trần.

Đại gia “săn” địa lan Sa Pa giá gần 100 triệu/chậu chơi Tết - ảnh 1

Địa lan Trần Mộng có hương thơm, bền hoa, cành lá xum xuê tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng nên được nhiều đại gia săn lùng đặt hàng.

Mấy năm gần đây, địa lan Trần Mộng Sa Pa là một trong những loại lan thuộc top có giá đắt đỏ nhất trên thị trường hiện nay, được nhiều đại gia săn đón, đặc biệt là vào dịp Tết.

Một đại gia ở Sài Gòn cho biết, vừa mua một chậu địa lan kiếm Trần Mộng 120 cành với giá 150 triệu đồng để chưng nhà dịp Tết. Loại này màu xanh ngọc, cành lá xum xuê tượng trưng cho sự no đủ và may mắn nên giá trên theo ông không quá cao.

“Các năm trước tôi sưu tầm mai cổ nhưng năm nay quyết định chọn một loại cây khác để chiêm ngưỡng và trưng bày tại nhà”, vị này cho biết.

Đại gia “săn” địa lan Sa Pa giá gần 100 triệu/chậu chơi Tết - ảnh 2

Đại gia “săn” địa lan Sa Pa giá gần 100 triệu/chậu chơi Tết - ảnh 3

Giá của loại địa lan này được tính theo số lượng cành trên mỗi chậu.

Theo các nhà vườn trồng lan Trần Mộng, thời điểm này, nhà vườn bắt đầu chuyển lan cho khách đã đặt trước đó để kịp bán Tết. Riêng những chậu lan khủng có lượng cành hoa lớn hầu như đã cháy hàng. Phần lớn các nhà vườn chỉ còn loại chậu lan có lượng cành trung bình từ 5-40 cành hoa/chậu.

Ông Vương Xuân Phương, người trồng địa lan nổi tiếng ở Sa Pa cho biết, năm nay ông cung ứng ra thị trường 400 chậu địa lan Trần Mộng, nhưng hiện chỉ còn vài chục chậu vì khách đặt hàng sớm hơn so với mọi năm.

"Năm nay thời tiết không được thuận lợi nên gia đình phải chăm sóc cẩn thận mới có được 400 gốc. Nhờ chăm sóc kỹ nên hoa năm nay đẹp và đều hơn so với năm trước. Hiện, giá một cành địa lan từ 400.000 đến 2,5 triệu đồng (tùy số lượng bông và cành dài hay ngắn). Các chậu có số lượng cành lớn đã được mua hết và chỉ còn những chậu số lượng vài chục cành", ông Phương nói.

Cũng cho biết số lượng đặt mua từ rất sớm, ông Lê Minh, một đầu mối bán lan Trần Mộng trên Sapa, cho hay, ông có 2.000 chậu lan Trần Mộng bán dịp Tết Nguyên đán này, nhưng đến thời điểm hiện tại, 70% số lan Trần Mộng của ông đã có khách đặt.

Ông Minh cho biết, lan Trần Mộng giá bán thường được tính theo cành hoa, giá trung bình từ 300.000-600.000 đồng/cành. Mỗi cành địa lan có khoảng 18-25 bông tùy loại. Riêng những chậu khủng với số lượng trên dưới 100 cành thì giá tương đối đắt vì những chậu đó rất hiếm.

Ví như, những chậu lan có giá từ 80-90 cành thường được bán tại vườn với giá 500.000 đồng/cành. Tính cả tiền vận chuyển, giá lên tới 50 triệu đồng/chậu loại này. Còn với chậu 115 cành, giá lên tới 80 triệu đồng, nếu tính cả tiền vận chuyển về đến nhà cho khách nữa thì giá gần 100 triệu đồng.

“Những chậu lan khủng này “cháy hàng” từ lâu rồi, khách đặt mua từ 3 tháng trước. Thế nên, ở vườn của tôi còn duy nhất một chậu lan Trần Mộng khủng nữa thôi”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, trồng hoa địa lan rất khó và phải kiên trì. Đặc biệt, loại hoa này rất dễ chịu ảnh hưởng của thời tiết nên số lượng hoa nở đúng Tết để cung ứng ra thị trường không nhiều. Để có chậu địa lan bán Tết, người trồng phải mất 3 năm gieo củ, một năm chăm sóc. Không những vậy, tỷ lệ để cây nở hoa cũng rất thấp, người trồng biết kỹ thuật và may mắn, số cây có hoa nở chiếm 2/3 là đã thành công.

"Điểm khác biệt của địa lan Sa Pa so với các giống khác là hoa phải gần 3 tháng mới tàn. Đây là loại hoa rủ chứ không thẳng đứng như địa lan Đà Lạt. Mỗi chùm có nhiều bông, chiều cao có thể lên tới 90cm", ông Minh nói.

Đại gia “săn” địa lan Sa Pa giá gần 100 triệu/chậu chơi Tết - ảnh 4

Tùy theo nhiệt độ ngoài trời, người chơi hoa có thể điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp cho hoa nở tươi đẹp.

Anh Lê Văn Vi, một trong những tỷ phú trẻ đi lên từ nghề trồng địa lan ở Sa Pa chia sẻ, để hoa về xuôi chơi được lâu, lá xanh, ngoài việc chăm bón còn cần đến khả năng dự báo thời tiết để điều chỉnh cho hoa nở đúng dịp Tết. Trước đây, hoa được chở thẳng từ Sa Pa về các tỉnh, thành miền xuôi nên hoa không được đẹp, lá không được xanh, thời gian chơi không lâu vì hoa bị “sốc” với thời tiết thay đổi đột ngột. Vài năm gần đây, trước lúc giao hàng cho khách chừng 30 - 40 ngày, anh phải “hạ sơn” xuống TP Lào Cai tập kết để hoa thích nghi dần với khí hậu ở các vùng thấp.

Anh Vi cho biết, tùy theo nhiệt độ ngoài trời, người chơi hoa có thể điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp cho hoa nở tươi đẹp. Nước tưới chỉ vừa đủ thấm vào gốc, tránh để gốc “ngậm” nhiều nước sẽ làm giảm độ bền của hoa.

Theo Minh Anh (TH)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/dai-gia-san-dia-lan-sa-pa-gia-gan-100-trieuchau-choi-tet-31491.html

Tags: Đại gia, địa lan, hoa tết, địa lan sa pa, săn lan, lan trần mộng

TIN KHÁC

Thương lái săn mua, cúc mâm xôi đạt mức giá cao chưa từng có GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Thương lái săn mua, cúc mâm xôi đạt mức giá cao chưa từng có

Thời điểm này, hàng trăm hộ dân trồng hoa cúc mâm xôi tại làng hoa Sa Đéc vô cùng phấn khởi vì đa số các ruộng hoa đã được bán hết với mức giá cao chưa từng có từ trước tới nay.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (23/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung tăng 1.000-4.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Nam lại giảm 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Những cây mai cổ, mai nguyên thủy có giá tới hàng trăm triệu đồng tại các nhà vườn ở TP Hồ Chí Minh đang được chăm sóc, vặt lá để kịp ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo dự báo của ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, giá rau dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sẽ có biến động, tăng cao hơn so với dịp Tết năm 2018, do ảnh hưởng cơn bão số 12 và 14 trung tuần tháng 11/2018 khiến một số tỉnh miền Trung ngập lụt, mưa lớn nên việc xuống giống các loại rau, hoa vụ Đông Xuân 2018-2019 giảm đáng kể.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo vẫn không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (19/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền đều tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Vốn được coi là “vàng trắng” đem về nguồn thu nhập cho bà con Lý Sơn, nhưng hiện nay giá tỏi Lý Sơn bất ngờ giảm mạnh, chỉ bằng 25-30% so với năm ngoái.

Huyện Cù Lao Dung từ lâu được coi như “thủ phủ” trồng mía của tỉnh Sóc Trăng, tuy nhiên vài năm trở lại đây, giá mía liên tục giảm sâu khiến người dân không còn mặn mà với loại cây trồng truyền thống này.

Giá dừa xuống thấp từ 20.000 – 25.000 đồng/chục (12 trái) làm cho người dân kém vui khi Tết Nguyên đán đã gần kề.

Nửa tháng đầu năm 2019, tỉnh Đồng Tháp thu hoạch được hơn 5.000 tấn cá tra thương phẩm. Toàn tỉnh hiện thả nuôi cá tra hơn 1.079 ha; trong đó nuôi xuất khẩu 1.000 ha còn lại hơn 70 ha nuôi để tiêu thụ nội địa.

Xem tiếp