04/11/2018 09:14

Đặc sản tỏi Lý Sơn nổi tiếng rớt giá thê thảm

Hiện nay khách du lịch đến huyện đảo Lý Sơn mua tỏi chỉ mua bằng niềm tin hoặc tin tưởng vào hướng dẫn viên địa phương.

Mới đây Huyện đoàn Lý Sơn-Tỉnh Đoàn Quãng Ngãi đã có thư ngõ kêu gọi đoàn viên thanh niên và người dân địa phương đơn vị mình tiêu thụ tỏi Lý Sơn giúp người nông dân.

Theo bí thư Huyện đoàn Lý Sơn Phạm Văn Vương, vừa qua có tình trạng một số thương lái đã vận chuyển tỏi từ nơi khác “giả dạng” thương hiệu tỏi Lý Sơn làm cho giá tỏi Lý Sơn đang giảm mạnh. Thống kê sơ bộ cho thấy lượng tỏi Lý Sơn đang tồn đọng trong dân còn rất nhiều và khó tiêu thụ.

Theo ông Vương, số lượng mà Hội nông dân đăng kí cần hỗ trợ tiêu thụ giúp gần 300 tấn tỏi. Vì vậy, Huyện đoàn Lý Sơn đang kêu gọi anh em, các tổ chức…đăng kí mua tỏi với giá 60.000 đồng/kg.

Huyện đảo Lý Sơn có 3.884 hộ gia đình sản xuất nông nghiệp với 326.5 hecta đất sản xuất hành tỏi. Lý Sơn được mệnh danh là Vương quốc tỏi với chất lượng vượt trội được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.

Đặc sản tỏi Lý Sơn nổi tiếng rớt giá thê thảm - ảnh 1

Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn (áo xanh) cùng ông Dương Ngọc Sơn, hướng dẫn viên địa phương đang tập kết tỏi từ Lý Sơn vào Quãng Ngãi để gửi đi các tỉnh tiêu thụ

Đặc sản tỏi Lý Sơn nổi tiếng rớt giá thê thảm - ảnh 2

Huyện đoàn Lý Sơn cam kết nguồn gốc tỏi Lý Sơn

Trong khi đó ông Dương Ngọc Sơn, người dân và là hướng dẫn địa phương cho biết, nguyên nhân tỏi Lý Sơn năm nay bỗng nhiên rớt giá thê thảm là do một số thương lái mang tỏi từ các địa phương khác như Phan Rang, Khánh Hòa…đến. Đây cũng là giống tỏi Lý Sơn do những vùng này điều kiện trồng thuận lợi hơn cho sản lượng nhiều. Cùng với thổ nhưỡng tương đồng nên tỏi các tỉnh trên cũng na ná tỏi Lý Sơn. Năm nay tại các địa phương trên tỏi được mùa nên đã đổ về Lý Sơn, giá bán lại thấp hơn khiến tỏi của người dân Lý Sơn không thể tiêu thụ được.

Theo ông Sơn, trong khi tỏi tươi thu hoạch bán 50.000 đồng/kg. Còn tỏi khô sau khi phơi 1kg thường còn khoảng nửa kí bán giá được khoảng 120.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay do tỏi từ nơi khác đến nhiều quá, giá lại thấp nên người dân phải cạnh tranh lỗ bán khoảng 60.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, thương lái cũng “ép” giá tỏi Lý Sơn bán bằng giá tỏi khác họ mới mua.

“Người dân đang cắn răng bán đổ bán tháo đi. Theo tôi biết số lượng Hội nông dân đăng kí hỗ trợ gần 300 tấn tỏi là chỉ ở một xã, một gia đình tồn còn 100 kg, chứ tính cả huyện thì lượng tỏi còn tồn cực kỳ nhiều”, ông Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, một năm tỏi Lý Sơn chỉ làm được một vụ, tỏi được trồng từ tháng 9 đến tháng giêng mới thu hoạch. Năm ngoái, Lý Sơn trúng mùa cho sản lượng tỏi 2.000-2.500 tấn, giá bán 100.000-150.000 đồng/kg.

Cùng chung tay giải cứu tỏi, ông Lê Trung Tín, Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ du lịch Tín Việt (TP.HCM) cho biết vừa mới nhận hỗ trợ tiêu thụ giúp 200 kg tỏi Lý Sơn, chủ yếu bán cho người thân bạn bè. Ai đặt hàng từ 50kg trở lên thì đích thân ông đi giao….

Ngày 31/10 nhận được hàng từ Lý Sơn chuyển vô Sài Gòn, đến hôm qua (3/11) công ty đã bán gần hết 200kg. Sau đợt này công ty sẽ chung tay hỗ trợ tiếp 100kg nữa giúp bà con nông dân chứ “giải cứu” kiểu này cũng không phải là giải pháp tốt. Mà cần có chính sách căn cơ hơn trong bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Ông Sơn cho biết thêm hiện nay khách du lịch đến huyện đảo Lý Sơn mua tỏi chỉ mua bằng niềm tin hoặc tin tưởng vào hướng dẫn viên địa phương. Vì hiện tại đa số các cửa hàng bán tỏi là tự phát, không có một cơ sở hay cửa hàng nào có chứng nhận là bán tỏi Lý Sơn chính gốc.

 >> Xem thêm: Sống trên đỉnh núi: Đẳng cấp 4.0, khối tiền 30 tỷ, Việt Nam có mấy ai

Để cam “ngủ” trong màn, lão nông thu 5 tỷ đồng/năm

Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Theo Tú Uyên/Pháp Luật Tp.HCM

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: tỏi Lý Sơn, giá nông sản, giá tỏi, nông sản, rớt giá thảm, tỏi rớt giá

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 4/11: Liên tiếp giảm tại nhiều địa phương GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá heo hơi hôm nay 4/11: Liên tiếp giảm tại nhiều địa phương

Cập nhật giá heo hơi tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo tuần qua ở cả 3 miền đều có xu hướng giảm.

Thị trường giá nông sản hôm nay (2/11), giá cà phê tăng mạnh 200-900 đồng/kg. Trong khi giá tiêu giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Tuy mới vào đầu vụ thu hoạch cam ở các các tỉnh, thành phía Bắc nhưng thời điểm này, giá cam đã xuống khá thấp, chỉ từ 15 – 25 nghìn đồng/kg. Mức giá này so với những năm trước đã giảm tới 30%.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 2/11 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Nam giảm 1.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Trung - Tây Nguyên không có biến động so với hôm qua.

Chỉ riêng 3 tháng mùa nước nổi, người trồng có thu nhập khoảng 10 triệu đồng/công, cao gấp nhiều lần so với làm lúa Thu đông.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 1/11 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với hôm qua.

Với việc gia nhập vào Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), cùng với việc các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội thâm nhập thị trường rộng lớn các nước ASEAN là sự cạnh tranh gay gắt về giá cả hàng hóa đầu ra. Và mặt hàng đường là một trong những sản phẩm đang chịu sự cạnh tranh quyết liệt nhất và phải đối mặt với nhiều thách thức.

Ngày 30-10, thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tìm hướng ra cho sản phẩm khoai lang của tỉnh.

Nhiều hộ dân trồng tỏi ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi hiện đang rất lo lắng vì tỏi được vụ mùa nhưng rớt giá, khó tiêu thụ.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 31/10 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không có biến động so với hôm qua.

Xem tiếp