14/09/2020 01:33

Đặc sản ớt gió Hà Giang gần 1 triệu đồng/kg

Được mệnh danh là đặc sản Hà Giang, ớt gió quả nhỏ, có vị cay dịu, đặc biệt thơm mùi thảo mộc đang được bán tại TP Hồ Chí Minh với mức giá khá cao gần một triệu đồng/kg.

'Thật ra, ớt gió Hà Giang chỉ hơn ớt xanh miền Trung và ớt hiểm miền Tây ở mùi thơm thảo mộc. Song, giá bán của loại ớt này lúc nào cũng cao hơn rất nhiều, thường rơi vào khoảng 500.000-700.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên cả triệu đồng/kg', chị Hoa đang bán ớt online tại quận 3 (TP Hồ Chí Minh) cho biết.

Đặc sản ớt gió Hà Giang gần 1 triệu đồng/kg - ảnh 1

Gần 1 triệu đồng/kg ớt gió Hà Giang.

Cũng theo chị Hoa, ớt gió được trồng ở Hà Giang có mùa thu hoạch kéo dài trong 4 tháng từ tháng 6 đến hết tháng 9 hàng năm. Trong đó, vụ thu hoạch rộ từ tháng 6 đến tháng 8.

'Mặc dù đang vào mùa thu hoạch, nhưng sản lượng ớt gió Hà Giang vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Việc gom hàng rất khó khăn khăn vì phụ thuộc hoàn toàn vào dân bản hái được nhiều hay ít. Trung bình mỗi ngày, tôi chỉ dám nhận đơn từ 20-30kg, không dám nhận nhiều vì sợ không có hàng giao cho khách', chị Hoa nói.

Cũng luôn trong tình trạng 'cháy hàng', chị Thư (quận 6, TP Hồ Chí Minh), một đầu mối chuyên bán đặc sản online cho biết, chị đã bán ớt gió Hà Giang được 5 năm, nhưng chưa có năm nào bán chạy như năm nay.

Đặc sản ớt gió Hà Giang gần 1 triệu đồng/kg - ảnh 2

Ớt gió Hà Giang có giá bán khá cao vì mùi thơm đặc biệt, sản lượng không nhiều, nhưng nhu cầu thị trường cao.

'Giá cao là vậy, nhưng không hiểu sao khách đặt hàng tới tấp. Có lẽ nhu cầu thưởng thức đặc sản từ núi rừng của người Sài Gòn ngày một nhiều. Cứ hàng về đến đâu là hết đến đấy, khách mua phải lên đơn, thậm chí đặt cọc trước', chị Thư hồ hởi.

Theo chị Thư, nguyên nhân khiến ớt gió Hà Giang được nhiều người yêu thích là vì ớt cay nhưng thơm, không nồng, mùi thơm thoang thoảng vị thảo mộc khiến người dùng có cảm giác như một vị thuốc.

'Giá ớt gió Hà Giang lúc nào cũng cao, tuy nhiên tuỳ theo từng thời điểm sẽ có sự chênh lệch chút xíu. Ví dụ, đầu mùa khoảng tháng 6, giá ớt gió là 500.000 đồng/kg. Nhưng đến giữa mùa bị đẩy lên 700.000-800.000 đồng/kg, hoặc cả triệu đồng/kg. Nhưng đến cuối mùa giá sẽ giảm xuống, có khi chỉ còn 350.000 đồng/kg', chị Thư nói.

Đặc sản ớt gió Hà Giang gần 1 triệu đồng/kg - ảnh 3

Ớt gió Hà Giang xóc muối, tỏi sẵn khách mua về chỉ việc bỏ vào tủ lạnh bảo quản, để cả năm vẫn tươi thơm ngon.

Đặc biệt thích ăn ớt gió Hà Giang, anh Du (quận 8, TP Hồ Chí Minh) cho biết, tới mùa là lại lùng mua ớt gió về thưởng thức. Trái ớt gió Hà Giang chỉ bé bằng đầu đũa, thơm hơn hẳn các loại ớt khác.

'Tôi đánh giá, ớt gió Hà Giang khá cay nhưng không bị nồng nên khi ăn vào không bị rộp miệng như loại thông thường. Có thể ăn trực tiếp hoặc mua nhiều về rồi bảo quản cấp đông dùng dần. Còn với loại ớt ngâm đã qua chế biến có thể bảo quản quanh năm thường được sử dụng khi hết mùa đều được', anh Du chia sẻ kinh nghiệm.

Đồng thời, theo anh Du, để mua được ớt gió Hà Giang ngon thì nên chọn loại quả được thu hoạch lúc ớt còn xanh, như vậy mới giữ được độ cay dịu, giòn và thơm ngọt chứ không phải thu hoạch lúc chín như những giống thông thường.

Theo Thiện An/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/dac-san-ot-gio-ha-giang-gan-1-trieu-dongkg-44711.html

Tags: Sài gòn, Hà Giang, TP Hồ Chí Minh, 3 TP Hồ Chí Minh, Gần 1, 20 30kg

TIN KHÁC

Mắc ca Lạng Sơn thu hái muộn hơn miền Nam TRỒNG TRỌT

Mắc ca Lạng Sơn thu hái muộn hơn miền Nam

Trong khi mắc ca phía Nam đã thu hoạch xong cách đây hơn 1 tháng, thì ở Lạng Sơn, bà con vừa thu hoạch xong.

Còn gần 2 tháng nữa là tới vụ thu hoạch cam sành Hàm Yên (Tuyên Quang). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid nhiều khả năng đầu ra của sản phẩm này sẽ gặp khó. Do vậy, rất cần sự vào cuộc của các sở, ngành, chính quyền địa phương.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trái cây từ Việt Nam sang thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn. Trong đó, từ ngày 7-8 đến 21-8, do không có nhân viên giám sát xử lý chiếu xạ, nhiều mặt hàng trái cây xuất khẩu sang thị trường này bị ngưng trệ hoàn toàn.

Là tỉnh có diện tích trồng cây ăn quả lớn nhất nước, Tiền Giang đang tiếp tục quy hoạch, chuyển đổi đất trồng lúa, cây ăn quả kém chất lượng sang trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu và tình hình xâm nhập mặn gay gắt những năm gần đây, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và đời sống người nông dân.

Từ cuối tháng 8 đến nay, sơn tra bản Lao Chải 2, xã Khun Há (Tam Đường, Lai Châu) vào vụ thu hoạch chính, được mùa nhưng giá 'rẻ như cho' khiến người dân lao đao.

Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hưng Yên, Sơn La và một số tỉnh ở phía Bắc đang gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ nhãn.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), thông tin 90% người dân đang ăn 'gạo bẩn' không dựa trên con số thống kê, kiểm tra nào.

Những ngày này, đu đủ, mít thái ở các tỉnh miền Tây được thương lái thu mua tại vườn với giá tăng gấp 3 lần và dự báo tới đây còn tăng hơn nữa.

Ngay trong thời điểm hạt gạo Việt đang 'làm mưa, làm gió' trên thị trường thế giới, thì cuối tuần qua, dư luận dậy sóng trước phát ngôn võ đoán của đại diện một doanh nghiệp khi nhận định nhiều người Việt vẫn đang phải ăn gạo chất lượng thấp.

Một cơ sở ươm cây giống và sản xuất hoa giỏ treo ở Hiệp Hoà (Bắc Giang) bất ngờ cho biết, hoa đắt hàng, đắt giá giữa dịch Covid-19

Xem tiếp