26/08/2017 05:35

Đặc điểm sinh học của cá mè vinh

Cá có tên khoa học là Barbodes goninotus, tên thông dụng là Cá Mè vinh, tên tiếng Anh là Common silver barb.

1.     Phân loại và hình thái

Cá mè vinh (Barbodes gonionotus) là loài cá nước ngọt thuộc:

ü Bộ: Cypriniformes

ü Họ: Cyprinidae

ü Giống: Barbodes

ü Loài: Barbodes gonionotus (Bleeker, 1850)

ü Tên gọi:

§  Tên tiếng Việt: cá mè vinh

§  Tên tiếng Anh: Silver barb

Cá mè vinh thuộc loại cá cỡ nhỏ, chiều dài tối đa chừng 35 cm. Thân có dẹp 2 bên, có dáng hình thoi cao. Đầu nhỏ, mõm tù. Miệng cá nhỏ nằm ở đầu mõm, có 2 đôi râu (mõm và hàm) dài bằng nhau. Mắt cá to lệch về nữa trên của đầu. Thân trắng bạc, lưng xám đen, bụng xám bạc, đôi khi ánh vàng. Vây bụng và vây hậu môn có màu vàng da cam phớt đỏ ở phía ngoài.

2.     Phân bổ:

Cá mè vinh thường phân bố ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonexia….Ở Việt Nam cá phân bố rộng rãi trong các kênh rạch, sông ngòi, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long và sông Đồng Nai. Cá được di nhập ra nuôi ở các tỉnh phía Bắc.

3.     Đặc điểm dinh dưỡng của cá mè vinh:

Lúc còn nhỏ cá mè vinh thích ăn các loại thức ăn chính là các loài động vật, thực vật thủy sinh có kích thước nhỏ như luân trùng, trứng nước, các loài giáp xác chân bèo, các loại rong, bèo cám, bèo tấm và các loại thóc nảy mầm.

Khi trưởng thành cá có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Cá mè vinh còn có thể ăn được một số loại thức ăn chế biến từ phụ phế nông nghiệp sẵn có ở địa phương, rẻ tiền và thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm thấp.

4.     Đặc điểm sinh trưởng và sinh sản của cá mè vinh:

Cá mè vinh là loài lớn nhanh. Cá thành thục sinh dục sinh sản sau 1 năm tuổi. Ngoài tự nhiên, mùa vụ sinh sản của cá thường bắt đầu và kéo dài từ tháng 5 – 9, nhưng tập trung vụ chính từ tháng 5 -7. Người nuôi có thể cho cá sinh sản quanh năm, trừ tháng cuối năm như tháng 11 và 12, thời điểm có nhiệt độ môi trường giảm thấp.

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi cá mè vinh trong ao đất LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Kỹ thuật nuôi cá mè vinh trong ao đất

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Nuôi lươn khoong bùn hiện nay đang được bà con quan tâm và nhân rộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhưng trong quá trình nuôi, do điều kiện nuôi chưa đảm bảo đã khiến lượn giảm sức đề kháng với bệnh tật tạo cho vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công và gây bệnh

Trước nhiều mối nguy hại của tồn dư kháng sinh chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dung như hiện nay thì việc sử dụng thay thế các loại thuốc thảo dược thiên nhiên mà vẫn đảm bảo được sức khỏe của vật nuôi là biên pháp tối ưu nhất

Để thu hoạch được những lứa tôm khỏe mạnh, năng suất cao người nuôi cần chú trọng đến công tác phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi ngay từ khi chuẩn bị ao đến việc quản lý môi trường

Cá chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi thương phẩm mật độ cao, bệnh thường gặp chủ yếu là bệnh nhiễm khuẩn và bệnh nấm.

Xem tiếp