12/08/2017 09:22

Đã xác định được nguyên nhân heo chết hàng loạt ở Khánh Hòa

Chiều 11/8, sau khi tiến hành xét nghiệm, cơ quan chức năng đã có kết luận về nguyên nhân heo chết hàng loạt ở xã Phước Đồng (Nha Trang, Khánh Hòa).

Kết quả cho thấy, đàn heo trong trại nuôi chết do bệnh dịch tả.

Đã xác định được nguyên nhân heo chết hàng loạt ở Khánh Hòa - ảnh 1

Kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo trong trại nuôi của ông Chấn chết do virut gây bệnh dịch tả

Kết quả xét nghiệm được Cơ quan thú y vùng 4 - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố sau khi lấy 2 mẫu bệnh heo chết trong trại nuôi của ông Cáp Quang Chấn (xã Phước Thủy, Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) để xét nghiệm.

2 mẫu bệnh được yêu cầu xét nghiệm để tìm virut gây bệnh tai xanh (PRRS) và virut gây bệnh dịch tả lợn. Kết quả, cả 2 mẫu bệnh này đều cho kết dương tính với virut gây bệnh dịch tả lợn, không phát hiện virut gây bệnh tai xanh.

Trước đó, NNVN đã có bài viết phản ánh “Trang trại heo 300 con chết gần hết, chưa rõ nguyên nhân”.

Ông Nguyễn Lương Thao, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiện nay giá heo giảm nên nhiều hộ không thực hiện tiêm phòng, dẫn đến dịch bệnh. Heo mắc bệnh dịch tả không có thuốc điều trị đặc hiệu, tỷ lệ chết có thể đến 90% số đàn. Ngành thú y sẽ tiêm phòng văc xin Tai xanh, kết hợp phòng dịch tả để áp chế bệnh”.

Đã xác định được nguyên nhân heo chết hàng loạt ở Khánh Hòa - ảnh 2

Heo ban đầu thường có biểu hiện bỏ ăn, đi ngoài lỏng, da tím tái sau vài ngày thì chết

Theo Lê Khánh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Khánh Hòa, heo chết, heo chết hàng loạt, Phước Đồng

TIN KHÁC

AFP: Nông dân Việt đổi đời nhờ nuôi tôm KHUYẾN NÔNG

AFP: Nông dân Việt đổi đời nhờ nuôi tôm

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chiều 11/8, một trận mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra tại khu vực xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng).

Mặc dù nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, thậm chí là đình chỉ hoạt động, phạt tiền các công ty xả thải nhưng theo tình trạng cá nuôi trên lồng bè ở khu vực bán đảo Long Sơn (xã Long Sơn, TPVũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn tiếp tục chết.

Đợt mưa lớn kéo dài khiến hàng chục ha dưa tại thôn Trường Định, TP.Đà Nẵng bị úng rễ, gần trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Nhiều người cố gắng thu hoạch, bán với giá rẻ nhưng cũng không ai mua.

Tình hình xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ vẫn bình thường sau 1 tuần quyết định kiểm tra sản phẩm cá tra nhập khẩu từ Việt Nam của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS).

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm đạt gần 283 triệu USD, tăng tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xã Sơn Thủy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) là địa phương có diện tích nhãn lớn nhất của huyện với 97 ha, trong đó 54 ha đang trong thời kỳ khai thác. Sản phẩm nhãn Hương Chi được mọi người biết đến với những đăc điểm như: cùi dày, vỏ mỏng, hương thơm và có vị ngọt sắc được thị trường ưa chuộng.

NDĐT – Ngày 8 và 9-8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ 4, năm 2017, khu vực II. Tham dự có 16 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Xem tiếp