20/07/2018 11:20

Đà Nẵng thí điểm đấu giá hải sản ở chợ đầu mối

Nhằm chống tình trạng tư thương ép giá hải sản của ngư dân, TP Đà Nẵng đã phê duyệt đề án thí điểm tổ chức bán đấu giá sản phẩm tại chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang.

Ngày 20-7, UBND TP Đà Nẵng cho biết lãnh đạo UBND TP đã quyết định phê duyệt đề án thí điểm tổ chức bán đấu giá sản phẩm khai thác hải sản tại chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang, TP Đà Nẵng. Thời gian triển khai thí điểm từ tháng 8-2018 đến tháng 1-2019.

Đà Nẵng thí điểm đấu giá hải sản ở chợ đầu mối - ảnh 1

Cảng cá Thọ Quang, TP Đà Nẵng là chợ đầu mối hải sản lớn nhất miền Trung

Đề án đặt mục tiêu tổ chức thành công hoạt động bán đấu giá sản phẩm khai thác hải sản của ngư dân tại khu vực chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang nhằm góp phần ổn định giá cả sản phẩm khai thác hải sản trên địa bàn. Đồng thời mục tiêu của đề án cũng nhằm tránh tình trạng tư thương ép giá, cung cấp thông tin cho công tác quản lý và phát triển ngành thủy sản thành phố.

Đối tượng tham gia thực hiện thí điểm theo đề án gồm các chủ tàu thuyền đánh cá có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và có đăng ký tham gia mô hình đấu giá hải sản thí điểm với Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cùng với các chủ nậu, vựa, thương nhân, cơ sở thu mua hải sản có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đà Nẵng thí điểm đấu giá hải sản ở chợ đầu mối - ảnh 2

Thương lái các nơi đến cảng cá Thọ Quang để mua cá đưa về phân phối cho các chợ

Trong giai đoạn đầu, đề án sẽ lựa chọn các loại hải sản có giá trị lớn, sản lượng ổn định, thường được giao dịch nhiều trong thời gian qua tại chợ đầu mối Thọ Quang. Cụ thể gồm các loại như: cá ngừ, cá hố, cá đổng, cá bò, mực… Những sản phẩm này có sự khác biệt lớn về chất lượng, chủng loại và sản phẩm quý hiếm có giá trị cao để đưa vào đấu giá.

Việc lựa chọn sản phẩm đưa ra đấu giá sẽ do tổ điều hành đấu giá quyết định dựa trên tham vấn ý kiến của chủ hàng, chủ nậu và người mua.

Tổ điều hành đấu giá do Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang thành lập nhằm thực hiện việc thiết lập và áp dụng các quy định trong việc tổ chức, điều hành phiên đấu giá phù hợp với tình hình thực tế tại chợ.

Trong 6 tháng triển khai thí điểm, số phiên đấu giá được tổ chức là 10 phiên/tháng. Căn cứ vào nhu cầu của chủ tàu, khách hàng và tình hình thực tế, tổ điều hành đấu giá sẽ quyết định tổ chức 1 phiên/ngày hoặc 2 phiên/ngày và khi tổ chức hết 60 phiên sẽ kết thúc thí điểm.Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP Đà Nẵng sẽ trực tiếp điều hành các phiên đấu giá. Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang chịu trách nhiệm bố trí khu bán đấu giá có diện tích khoảng 60 m2 tại chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang, khu bán đấu giá được rào chắn cách biệt với khu bán sản phẩm hải sản không qua đấu giá.

Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang là trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá của thành phố và khu vực miền Trung. Hằng năm cảng cá này đón trên 20.000 lượt tàu vào bán hải sản với lượng hải sản qua cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang bình quân trên 100.000 tấn/năm.

Theo B.Vân/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/da-nang-thi-diem-dau-gia-hai-san-o-cho-dau-moi-20180720091725142.htm

Tags: hải sản, chợ đầu mối, chợ đầu mối hải sản, đấu giá hải sản

TIN KHÁC

Hà Giang: Khởi sắc sau 3 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp TIN TỨC

Hà Giang: Khởi sắc sau 3 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Sau 3 năm thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (từ tháng 6/2015 – tháng 6/2018) trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Hà Giang đã có nhiều khởi sắc mới.

Mục tiêu của Chương trình “Đắk Nông - Mùa bơ chín” năm 2018 không chỉ dừng lại ở việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh, vùng đất, con người Đắk Nông với bạn bè trong nước và quốc tế mà còn kỳ vọng sẽ làm "cầu nối" rút ngắn khoảng cách giữa nông dân sản xuất bơ với doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thạch Thất là địa phương nằm trong vùng quy hoạch quan trọng của thành phố với nhiều dự án về phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ… Tuy nhiên, không vì thế mà Thạch Thất bỏ quên nông nghiệp. Trong 10 năm qua, lĩnh vực này trên địa bàn huyện đã có sự bứt phá ngoạn mục nhờ nỗ lực vượt khó, tìm được mô hình phù hợp…

Bão số 3 đổ bộ trực tiếp vào vùng biển các tỉnh miền Trung trong thời gian ngắn nhưng hàng ngàn hecta lúa và hoa màu, hàng trăm nhà cửa nơi đây bị ngập trắng, giao thông bị chia cắt.

Với cách trồng rau trái vụ trong vòm che nylon, nhiều hộ dân vùng ngoại thành Hà Nội đã có thu nhập khá nhờ rau bán được giá và hạn chế chi phí sản xuất.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn trong tháng 6/2018 ước đạt 200 nghìn tấn với giá trị 92 triệu USD, lũy kế 6 tháng đầu năm ước đạt 1,5 triệu tấn và 560 triệu USD, giảm 24,6% về lượng nhưng tăng 12,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Được triển khai từ năm 2011, đến nay, mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp (VTNN) do Bộ Công Thương triển khai thực hiện đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp (DN).

Theo ông Tạ Quang Huyên, PCT Hiệp hội Điều Việt Nam, hiện có khoảng 80% nhà máy điều ở Bình Phước đã phải ngừng hoạt động, Long An có 33 nhà máy điều thì chỉ 12 nhà máy đang hoạt động.

Muốn vào hệ thống phân phối nước ngoài, hàng Việt phải có chất lượng tốt, đáp ứng các quy chuẩn của đối tác, đồng thời bao bì phải bắt mắt, bao gồm được tất cả điểm nổi trội của sản phẩm, có thông điệp mời gọi giao tiếp với khách hàng...

Ập vào bãi đất trống ở xã Lương Nghĩa (Long Mỹ, Hậu Giang), cảnh sát bắt quả tang hàng chục người đang đánh bạc ăn tiền bằng hình thức chọi trâu.

Xem tiếp