18/08/2017 09:02

Đà Nẵng: Dùng chất tẩy trắng công nghiệp để ngâm bắp chuối?

Sau khi phát hiện, thu giữ 50kg bắp chuối đã ngâm qua hóa chất nghi là chất tẩy trắng công nghiệp tại một hộ kinh doanh ở chợ đầu mối Hòa Cường, Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng tiếp tục phát hiện 7 hộ kinh doanh khác cũng có tình trạng tương tự!

Chiều 17/8, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Đà Nẵng) cho hay, lúc 6h30 ngày 16/8, lực lượng của đơn vị này bất ngờ kiểm tra hộ bà Trần Thị Thùy Liên (sinh năm 1986) kinh doanh, chế biến bắp chuối tại chợ đầu mối Hòa Cường (khu vực ngã ba Lê Sát – Hồ Nguyên Trừng thuộc phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu).

Đà Nẵng: Dùng chất tẩy trắng công nghiệp để ngâm bắp chuối? - ảnh 1

Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng lập biên bản hộ kinh doanh, chế biến bắp chuối có sử dụng hóa chất tại chợ đầu mối Hòa Cường (Ảnh do Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng cung cấp)

Qua kiểm tra, lực lượng Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng phát hiện cơ sở này sử dụng hóa chất bột trắng (không có nhãn mác, xuất xứ, nghi là chất tẩy trắng công nghiệp) hoà với nước để tẩy trắng bắp chuối. Ngay tại hiện trường có 50kg bắp chuối đã ngâm qua hoá chất.

Bắp chuối thường được dùng để trộn chung vào các loại rau sống, đặc biệt với món mì Quảng đặc sản của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng thì càng chuộng rau sống trộn nhiều bắp chuối. Vì vậy nếu sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp để ngâm, tẩy trắng bắp chuối sẽ có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Lực lượng Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng đã lập biên bản vụ việc ban đầu, thu một mẫu bột trắng, một mẫu bắp chuối đã ngâm qua hóa chất gửi cơ quan chức năng kiểm định, đồng thời tạm giữ toàn bộ tang vật nêu trên để tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định.

Đến sáng 17/8, Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng tiếp tục kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh, chế biến bắp chuối khác tại chợ đầu mối Hòa Cường và phát hiện thêm 7 trường hợp cũng sử dụng chất bột trắng nghi là chất tẩy trắng công nghiệp để ngâm bắp chuối.

Hiện 8 mẫu bột trắng tại 8 cơ sở nêu trên đã được Cảnh sát Môi trường chuyển cho cơ quan kiểm định để xác định loại chất tẩy công nghiệp và tiến hành xử phạt theo quy định.

Theo Hải Châu/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/tam-bop-o-viet-nam-chi-la-qua-dai-nhat-ban-ban-700000-dongkg-post233370.info

Tags: bắp chuối, ngâm hóa chất

TIN KHÁC

Người nhiều thóc nhất vùng trũng Phú Xuyên KHUYẾN NÔNG

Người nhiều thóc nhất vùng trũng Phú Xuyên

Anh Nguyễn Đăng Thái ở thôn Phong Triều, xã Nam Triều là nông dân cấy nhiều ruộng nhất huyện Phú Xuyên với gần 10ha. Mỗi vụ, anh thu gần 50 tấn thóc. Hành trình để anh Thái trở thành người nhiều thóc nhất vùng trũng Phú Xuyên gợi mở nhiều vấn đề về tích tụ ruộng đất, phân công lao động ở ngoại thành Hà Nội.

Không ít bài học xương máu về phát triển "nóng" đã phải trả giá đắt, nhưng việc tự phát mở rộng diện tích cây trồng ngoài quy hoạch tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương.

Chiều ngày (16/8), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa tổ chức Lễ ra mắt Tổng cục Phòng, chống thiên tai. Đây là lần đầu tiên một cơ quan chuyên trách cấp Tổng cục về Phòng chống thiên tai được thành lập.

Được biết đến là vùng rau hữu cơ đầu tiên của Hà Nội, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) hiện đang cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau mỗi năm. Mô hình này đã giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo ra những sản phẩm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày 16-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ hè thu năm 2017, toàn tỉnh gieo cấy hơn 23.300 ha lúa.

Theo thống kê, Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc để trở thành nguồn nhập khẩu tôm lớn nhất Nhật Bản trong thời gian này. Nhật Bản đã nhập khẩu 15.983 tấn tôm của Việt Nam, tăng 30,9% so với năm trước.

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao vì sản phẩm này có giá trị khá lớn. Nếu như tổ yến (yến sào) xưa kia được xem là loại thực phẩm cao cấp và quý hiếm, chỉ được dùng trong yến tiệc của vua chúa, quan lại, thì nay các sản phẩm chế biến từ yến sào đã được đa dạng hóa, đôi lúc trở nên bình dân.

Tỉnh Phú Yên vừa trải qua đợt dịch bệnh làm chết hơn 1,6 triệu con tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gần 700 hộ nuôi bỗng chốc trắng tay

Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện 1.135 mô hình, dự án từ nguồn Quỹ ‘Hỗ trợ nông dân’, với tổng kinh phí 57 tỷ 190 triệu đồng.

Đưa thông tin không rõ ràng về hiện tượng thương nhân nước ngoài thao túng thị trường, giá cả hồ tiêu Việt Nam nhưng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam lại cho rằng thông tin chỉ mang tính “cảnh báo” và mong muốn sự việc “nên dừng lại”.

Xem tiếp