24/01/2019 08:48

Đã mắt ngắm cánh đồng rau sạch xanh ngút ngàn, giá tiền tỉ ở Hà Tĩnh

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Được mùa, được giá!

Do ảnh hưởng của đợt ngập úng từ đầu năm đã làm nhiều làng rau sạch ở các xã của huyện Thạch Hà bị ảnh hưởng. Song, nhờ chuẩn bị sẵn cây giống, phân bón nên ngay sau khi nước rút, bà con đã xuống đồng làm đất sản xuất vụ rau Tết với nhiều loại rau phong phú và đa dạng...

Tại xã Thạch Liên có nhiều thôn chuyên trồng các giống rau, củ với diện tích vài chục héc ta. Đây là một trong những xã sản xuất rau, củ, quả chủ lực của toàn tỉnh; cung cấp nhiều loại rau sạch cho các địa phương lân cận và TP Hà Tĩnh.

Đã mắt ngắm cánh đồng rau sạch xanh ngút ngàn, giá tiền tỉ ở Hà Tĩnh - ảnh 1

Vườn bắp cải đang vào độ thu hoạch của người dân xã Thạch Liên.

Hiện tại, đi trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận xã Thạch Liên có thể nhận thấy màu xanh mơn mởn của các loại bắp cải, su hào, đậu, dưa chuột… đang được người dân cho thu hoạch để bán cho các thương lái.

Vừa chăm sóc luống bắp cải to tròn, xanh mơn mởn, anh Nguyễn Văn Minh (thôn Thọ, xã Thạch Liên) cho biết, nhờ chủ động dự trữ sẵn cây con nên ngay sau khi hết ngập úng, gia đình đã có lứa rau quả vụ Đông cung ứng ra thị trường.

Hiện giá bắp cải, su hào trên thị trường dao động từ 10 - 20 ngàn đồng/kg, đây là mức giá tốt cho gia đình do nông sản được mùa và thu hoạch đúng thời điểm. Đặc biệt, những ngày giáp Tết Âm lịch dự báo sức mua tăng cao, giá cả sẽ tăng lên nhiều.

Đã mắt ngắm cánh đồng rau sạch xanh ngút ngàn, giá tiền tỉ ở Hà Tĩnh - ảnh 2

Dự kiến năm nay do đầu mối các tỉnh phía Bắc khan hàng nên rau, củ, quả xã Thạch Liên được giá.

'Làng rau Thạch Liên sản xuất rau và các loại nông sản quanh năm, vụ rau Tết làm nhiều nhất, gấp 3-4 lần diện tích so với ngày thường. Ngoài các loại củ quả, tôi đã trồng dưa chuột, mướp, đậu... chỉ vài ngày nữa là có thể hái bán cho nhu cầu ngày Tết. Dự tính với 3,5 sào rau, màu thì Tết năm nay có thể thu về từ 14-15 triệu đồng, gia đình sẽ có tiền lo cho cái Tết được sung túc” – anh Minh cho biết.

Không chỉ tập trung mở rộng diện tích trồng các loại rau củ, những năm gần đây, nông dân chuyên canh về rau còn biết tạo tâm lý cho người tiêu dùng yên tâm khi dùng các sản phẩm rau sạch, chất lượng an toàn.

Theo nhiều nông dân ở làng rau ở xã Thạch Liên, họ đã áp dụng phương pháp trồng rau an toàn, tuyệt đối không sử dụng phân hóa học, không phun thuốc trừ sâu mà chỉ bón phân hữu cơ, vun đất, làm cỏ để kích thích sự sinh trưởng của cây, góp phần tăng năng suất thu hoạch cho cây. Nhờ vậy, vựa rau Thạch Liên nổi tiếng khắp vùng về việc xuất bán rau sạch.

Những năm gần đây, việc trồng rau, củ, quả để bán vào dịp tết đang được nhiều người dân xã Thạch Liên chú trọng. Nhiều hộ dân tập trung đầu tư giống, phân bón cũng như công lao động để mong chờ có vụ rau năng suất cao, được mùa, được giá.

“Nghề nông thì mùa nào làm cây đó, nhưng trồng rau vụ tết đem lại thu nhập cao nhất. Từ nhiều năm nay, năm nào chúng tôi cũng trồng 3,5 sào với 2 sản phẩm chính là su hào và bắp cải. Năm nay, trên diện tích này, tôi trồng hơn một nửa là bắp cải, số còn lại là su hào và một phần súp lơ.

Đến nay, rau phát triển tốt và hứa hẹn sẽ cho thu hoạch cao, đúng thời vụ tết” chị Nguyễn Thị Lan – người dân trồng rau tại thôn Thọ, xã Thạch Liên cho biết.

Thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ rau

Đã mắt ngắm cánh đồng rau sạch xanh ngút ngàn, giá tiền tỉ ở Hà Tĩnh - ảnh 3

Ngoài các loại bắp cải, xu hào thì người dân còn thâm canh thêm các loại như dưa chuột, đậu, bù...

Theo một số người dân ở đây thì việc trồng rau vụ đông cũng gặp không ít khó khăn, nhất là vấn đề bất lợi về thời tiết.

Năm nay, do đầu vụ gặp thời tiết không thuận lợi nên có lứa gieo hạt không nảy mầm, phải làm đi làm lại, hoặc phát triển kém. Tuy nhiên, khi thời tiết thuận lợi hơn cộng với việc tập trung chăm sóc, bón thúc nên rau phát triển tốt.

Cũng theo nhìn nhận chung một số người dân, do năm nay, đầu vụ gặp mưa bão, rét đậm nên nhìn chung rau ở các tỉnh phía Bắc sẽ ít hơn các năm trước. Do vậy, cánh đồng rau Thạch Liên được tập trung chăm sóc, rau phát triển tốt, bà con sẽ có cơ hội bán được giá hơn các năm trước.

Ông Nguyễn Sỹ Dần – Chủ tịch UBND xã Thạch Liên vui vẻ cho biết, năm nay, người dân Thạch Liên sản xuất 25 ha rau, củ, quả sạch tại các vùng rau chuyên canh như: thôn Thọ, thôn Khang, thôn Nguyên.

Ngoài ra, các hộ còn sản xuất khoảng trên 20 héc ta trong vườn hộ. Đến nay, các loại rau, củ, quả đều phát triển tốt và đang cho thu hoạch đúng vụ, được giá.

“Theo tính toán của chúng tôi thì trung bình mỗi gia đình tại xã Thạch Liên có khoảng 3 đến 6 sào trồng các loại rau, củ, quả để xuất bán quanh năm. Ước tính, mỗi gia đình có thể thu về vài trăm triệu đồng mỗi năm từ việc trồng rau.

Theo Hà Vũ/infonet.vn

Tags: trồng rau, rau sạch, giá tiền tỷ, xanh ngút ngàn, thu nhập hàng trăm triệu

TIN KHÁC

Sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp hiện đại KHUYẾN NÔNG

Sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp hiện đại

Với Quyết định số 300, đến ngày 30-9, TP sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn với tổng công suất 13.000 con heo/ngày.

337 ha trồng quýt hồng bị thiệt hại nặng do dịch bệnh, một số nhà vườn có nguy cơ trắng tay

Xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh là địa phương có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Số hộ nhường đất sản xuất nông nghiệp cho khu công nghiệp chiếm phần lớn.

Từ lâu, làng mai Phú Hội ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận là thương hiệu nổi tiếng với người chơi mai của tỉnh Bình Thuận.

Các nhà vườn khẳng định nguồn mai Tết ở TP HCM năm nay rất dồi dào, không chỉ tiêu thụ trên địa bàn mà còn bán ra nhiều tỉnh, thành khác

Gần đây, một số nông dân ở ĐBSCL đã nhân giống trồng một giống chanh mới, lạ, độc đáo, gọi là chanh ngón tay (tiếng Anh gọi là finger lime), tên khoa học Microcitrus Australasica, thuộc họ cam chanh.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức được thực thi tại Việt Nam từ 14/1/2019, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, điều này sẽ tạo ra áp lực đối với ngành chăn nuôi.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay toàn thành phố đã chuyển đổi được 34.715,2ha đất nông nghiệp sang các mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

Những ngày giáp Tết, con đường vào xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định như khoác chiếc áo mới rực rỡ sắc màu.

Sẽ không còn cụm từ ‘giải cứu’ nông sản khi Việt Nam làm tốt khâu thị trường, sản xuất nông sản sạch và liên kết sản xuất, chế biến theo chuỗi.

Xem tiếp