31/05/2017 09:06

Đã gửi hồ sơ đề nghị Trung Quốc nhập khẩu lợn chính ngạch

Ngày 30/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đã hoàn tất hồ sơ và gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị chuyển công văn tới cơ quan chức năng của Trung Quốc để xem xét cho nhập khẩu lợn chính ngạch từ Việt Nam.

Đã gửi hồ sơ đề nghị Trung Quốc nhập khẩu lợn chính ngạch - ảnh 1

Cụ thể, Bộ NN&PTNT đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc gửi hai bộ hồ sơ tới Tổng cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch bộ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh lở mồm, long móng. Đồng thời đề nghị phía ban sớm hoàn tất thủ tục dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lợn từ Việt Nam vào Trung Quốc năm 2012.

Theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, phía Trung Quốc đã đồng ý và giao cho các Cục trưởng Cục Thú y hai bên thường xuyên liên hệ để giải quyết các vướng mắc. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng đề nghị Việt Nam hợp tác việc kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, để hoàn tất công việc này, cần có thời gian và nỗ lực của hai bên để trao đổi, đàm phán, thống nhất.

Kể từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam theo đường chính ngạch do Việt Nam vẫn có dịch bệnh lở mồm, long móng. Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tính đến ngày 30/5, cả nước không còn ổ dịch lở mồm, long móng, dịch tai xanh và cúm gia cầm nào.

Xem thêm: Khủng hoảng giá lợn đã lan lên miền núi

Tags: khủng hoảng giá lợn, giải cứu lợn, người chăn nuôi, đề nghị trung quốc nhập khẩu lợn

TIN KHÁC

Sản lượng lúa Đông Xuân giảm TIN TỨC

Sản lượng lúa Đông Xuân giảm

Ước tính sản lượng lúa Đông Xuân 2016 - 2017 ở miền Bắc giảm khoảng hơn 130.000 tấn và ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm 360.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi trong phát triển nông nghiệp đô thị, trong bối cảnh diện tích sản xuất nông nghiệp của Huế ngày càng thu hẹp do đô thị hóa.

Mặc dù số lượng rau quả nhập khẩu vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm có tăng song nếu so sánh với lượng rau quả xuất khẩu thì Việt Nam vẫn đang xuất siêu.

Thị trường thịt heo trên địa bàn tỉnh đã “ấm” trở lại, với giá thịt hơi đã nhích từ 22 ngàn đồng lên 28 nghìn đồng/kg. Tiếp tục “giải cứu” đầu ra cho chăn nuôi heo, các cơ quan chức năng đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, trang trại mở các điểm bán thịt heo sạch bình ổn giá.

Với kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 1,38 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2016, trong năm 2017, ngành rau - hoa - quả Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mục tiêu xuất khẩu 3 tỷ USD theo kế hoạch đã đề ra.

Đến thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, hỏi thăm nhà vườn Liễu Ánh không ai là không biết. Từ mảnh đất đồng chiêm trũng cấy lúa không hiệu quả, ông Trần Đình Ánh (Sinh năm 1968) đã dồn điền đổi thửa, cải tạo đầu tư để trở thành một cơ sở sản xuất cây giống lớn cung cấp cho các tỉnh thành trên cả nước với thu nhập đã trừ chi phí mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Quy hoạch ngành nông nghiệp - nông thôn giai đoạn 2014-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Châu Thành đã mở ra định hướng phát triển mới cho các vùng chuyên canh cây ăn trái trên địa bàn huyện.

Đó là lưu ý từ Bộ phận khuyến nông của Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đối với người trồng mía trên địa bàn tỉnh khi thời tiết đang chuyển từ mùa khô sang mùa mưa như hiện nay.

Nhờ nỗ lực nghiên cứu của đội ngũ cán bộ, kỹ sư thủy sản, Trại Nghiên cứu và Sản xuất giống thủy sản cấp I (Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai) đã từng bước làm chủ công nghệ sản xuất giống cá chép lai, được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Xem tiếp