18/05/2019 09:29

Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cá tra

Từ trước đến nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai thị trường chủ lực trong xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Năm 2018 kim ngạch xuất khẩu cá tra vào 2 thị trường này đạt tới 1 tỷ USD. Đối với thị trường Hoa Kỳ, không chỉ tăng về lượng mà giá xuất khẩu cá tra cũng đạt mức cao.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, ở thị trường Hoa Kỳ cá tra xuất khẩu luôn gặp trắc trở trước những quy định khắt khe về chất lượng, rồi tình trạng áp thuế cao gây khó khăn cho gia tăng xuất khẩu.

Với thị trường Trung Quốc, các chuyên gia và doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đánh giá cao vì lượng người tiêu dùng khá lớn. Thực tế cho thấy, xuất khẩu cá tra vào thị trường Trung Quốc tăng trưởng mạnh. Song nghịch lý ở chỗ, thị trường này luôn tiềm ẩn rủi ro bởi chính sách mua - bán thay đổi thường xuyên, chưa kể tình trạng giá cả trồi lên, sụt xuống nhanh chóng mặt.

Sau một thời gian dài “chịu trận” ở các thị trường xuất khẩu truyền thống, mới đây cá tra Việt Nam chính thức “công phá” Nhật Bản và các nước khác. Kết quả, sau nhiều năm trầy trật thâm nhập thị trường Nhật Bản đến nay xuất khẩu cá tra đã có nhiều khởi sắc. 3 tháng đầu năm cá tra sang Nhật đạt 8,85 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, cách đây 8 năm giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Nhật Bản chỉ đạt 2,56 triệu USD, chiếm 0,14% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. Với thị trường EU, gần đây xuất khẩu cá tra đã tăng trở lại sau thời gian dài sụt giảm. Vấn đề đặt ra hiện nay, cần tăng cường khôi phục thị trường này nhằm tận dụng cơ hội khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có hiệu lực.

Bên cạnh đó, còn có một lý do nữa để phát triển thị trường EU. EU là thị trường tiềm năng hơn với quy mô khoảng 508 triệu người tiêu dùng, GDP đạt mức 18.510 tỷ USD.

Ngoài 4 thị trường lớn giúp tăng trưởng xuất khẩu cá tra, doanh nghiệp nên tìm kiếm thêm những thị trường khác. Đồng thời, nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Về chất lượng, đảm bảo đạt chuẩn VietGaP, GlobalGAP, ASC,…

Đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn khắt khe của thị trường khó tính, đảm bảo quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Giới chuyên gia khẳng định, thị trường Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản luôn là những người giàu khó tính, họ sẽ kiểm tra mọi lúc mọi nơi. Đơn cử, EU kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu ngay khi hàng vào cảng. Thậm chí, khi lên quầy kệ trong hệ thống siêu thị cơ quan chức năng của họ tiếp tục kiểm tra về bao bì và xuất xứ nguồn gốc.

Tags: thị trường, xuất khẩu, cá tra

TIN KHÁC

Nỗ lực dập dịch, bảo vệ đàn lợn ở Bắc Giang CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nỗ lực dập dịch, bảo vệ đàn lợn ở Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang có đàn lợn lớn thứ ba toàn quốc với khoảng hơn 1,1 triệu con. Gần đây, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát đã làm chết gần 80 nghìn con lợn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại nhỏ. Do làm tốt công tác phòng, chống, khống chế dịch, đến nay các trang trại, gia trại lớn trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được an toàn cho đàn lợn.

Từ là thị trường nhập khẩu lớn nhất, Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Sau khi lọt vào nhóm thị trường tỉ đô của thủy sản, Trung Quốc ngày càng siết chặt nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam

Hiện, tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa ghi nhận trường hợp heo (lợn) nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi, tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ vùng dịch lân cận tỉnh Hậu Giang đang rất cao. Vì vậy, sáng ngày 16/5/2019, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp – ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Thành phần dự họp có các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị trong tỉnh.

Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Nhờ liên kết chuỗi sản xuất với doanh nghiệp, nên các sản phẩm lúa chất lượng cao của HTX Nông nghiệp Lũng Sơn không phải lo đầu ra.

Đời sống xã hội nâng cao, thịt heo sạch đang trở thành chủ đề nóng được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn do UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Tập đoàn Central Group Việt Nam cùng các sở ngành liên quan tổ chức đã chính thức khai mạc sáng 17/5, tại siêu thị Big C Thăng Long.

Từ ngày 14-16/5/2019, Trạm Khuyến nông huyện Tuy An (Phú Yên) phối hợp với Hội Nông dân các xã An Hải, An Hòa và An Ninh Đông tổ chức 03 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi hàu, nuôi tôm hùm và nuôi cá mú cho 87 hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn.

Dù là thị trường giàu tiềm năng, cũng là thị trường nhập khẩu nhiều nhất các mặt hàng nông sản của Việt Nam, song Trung Quốc bắt đầu đưa ra các quy định siết chặt hàng hoá nhập khẩu vào nước này. Theo giới chuyên gia, doanh nghiệp (DN) Việt khi giao dịch với DN nước này phải thực hiện bằng hình thức hợp đồng theo thông lệ của thương mại quốc tế.

Xem tiếp