19/11/2020 08:52

Cựu chiến binh với mô hình sản xuất con giống tái đàn sau lũ

Trong trận lũ lịch sử vừa qua, cùng với những thiệt hại về người và tài sản khác của người dân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có trên 36 nghìn con gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi.

Nhằm khôi phục sản xuất sau lũ, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các địa phương vận động người dân tái đàn gia súc, gia cầm và việc cung cấp con giống vật nuôi là một trong những điều kiện cần thiết để phục hồi sản xuất. Mô hình sản xuất con giống gia cầm của cựu chiến binh Trần Văn Hồng ở thôn Đồn, xã Vạn Ninh là một trong những điển hình.

Chúng tôi về thăm mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi, sản xuất con giống gia cầm của cựu chiến binh Trần Văn Hồng ở thôn Đồn, xã Vạn Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) vào một ngày trung tuần tháng 11, đúng vào lúc gia đình ông đang cho ra lò gần mười nghìn con gà giống để cung ứng cho người dân tái đàn, phục hồi sản xuất sau lũ.

Ông Trần Văn Hồng - Hội viên Cựu chiến binh (CCB) thôn Đồn, chia sẻ 'Đợt lũ lụt vừa rồi, trang trại gia đình tôi cũng bị thiệt hại khá nhiều: gần 1.000 gà đẻ bị chết, chuồng trại bị hư hỏng và số đàn gà đẻ còn lại thì chậm đẻ trứng hơn nên thất thu cũng nhiều. Chính vì vậy mà hiện nay mỗi ngày gia đình chỉ thu hoạch đạt 1.200 đến 1.400 quả trứng, chứ như trước lũ lụt, số lượng trứng mỗi ngày thu hoạch phải gấp đôi. Gia đình chúng tôi cũng đã khẩn trương khắc phục ổn định sản xuất sau lũ vừa cung cấp giống cho bà con vừa nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, không vì thế mà gia đình nâng giá bán gà giống. Tôi cũng xuất bán như trước, với mỗi con gà giống 1 ngày tuổi có giá bình quân 13.000 đồng'.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, năm 1972, khi đang học dở cấp 3, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, tham gia huấn luyện phục vụ chiến đấu tại đơn vị kỹ thuật vũ khí đạn V141. Sau hơn 5 năm phục vụ trong quân đội, năm 1976, ông xuất ngũ trở về quê hương. Vốn tâm huyết với việc cống hiến cho sự phát triển của xã nhà, cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Trần Văn Hồng khi ấy đã không ngần ngại đảm đương nhiều chức vụ trong bộ máy chính quyền địa phương. Hơn 30 năm làm cán bộ xã với nhiều chức vụ khác nhau, nhưng ở cương vị nào ông cũng luôn là người gương mẫu và được Nhân dân tín nhiệm. Đến năm 2007, ông về hưu và bắt đầu tập trung đầu tư mở rộng quy mô sản xuất để trở thành triệu phú như ngày hôm nay.

Bội thu với việc chăn nuôi 300 gà thịt lứa đầu tiên, nhưng sau đó lại khan hiếm về con giống, ông quyết định đầu tư nuôi gà đẻ, ấp trứng để sản xuất con giống và đã thành công. Hiện nay, gia đình ông có 4 trang trại chăn nuôi gà với khoảng 18 nghìn con, trong đó có trên 10 nghìn gà đẻ; 4 lò ấp trứng có công suất lớn, bình quân mỗi lò công suất từ 12 đến 18 nghìn trứng/lần ấp và 2 lò nở.

 Đợt lũ lụt vừa qua, trang trại của ông cũng đã gặp nhiều thiệt hại nhưng gia đình ông nhanh chóng tập trung khắc phục để sản xuất con giống. Hiện nay, bình quân mỗi tuần, trang trai cựu chiến binh Trần Văn Hồng cho ra lò 2 đợt gà giống, mỗi đợt có số lượng từ 8-10 nghìn con nhằm cung cấp con giống cho thị trường tái sản xuất.

Cùng với việc xây dựng mô hình lò ấp công suất lớn và khá hiện đại, cựu chiến binh Trần Văn Hồng cũng đã đầu tư 100 triệu đồng để mua máy tiêm vắc-xin nên tuy số lượng gà giống ra lò mỗi đợt rất nhiều nhưng công tác tiêm phòng được đảm bảo. Tất cả các con giống trước khi xuất bán ra thị trường điều được tiêm phòng 4 loại vắc-xin phòng bệnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt, gà đẻ và sản xuất con giống gia cầm của trang trại cựu chiến binh Trần Văn Hồng không những đã đưa lại lợi nhuận kinh tế mỗi năm từ 500 - 700 triệu đồng mà còn giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 10 lao động ở địa phương với thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Ngô Văn Liễu, Chủ tịch Hội CCB xã Vạn Ninh cho biết: 'Không chỉ sản xuất giỏi, cựu chiến binh Trần Văn Hồng còn luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống'.

Với những thành quả đã đạt được, cựu chiến binh Trần Văn Hồng đã nhiều lần được các cấp, các ngành khen thưởng, biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Ông xứng đáng là một điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là một tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Hà Ngọc Khang

Theo Đài TT-TH Quảng Ninh (Quảng Bình)/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/guong-san-xuat-gioi/cuu-chien-binh-voi-mo-hinh-san-xuat-con-giong-tai-dan-sau-lu_t114c44n20680

Tags: quảng bình, Hồ Chí Minh, Vạn Ninh, Trần Văn Hồng, Vạn Ninh Quảng Ninh, Ông Trần Văn Hồng Hội, Hơn 30, Ông Ngô Văn Liễu, Hội CCB, Hà Ngọc Khang Đài TT

TIN KHÁC

Nuôi gà siêu đẻ: Siêu lãi CHĂN NUÔI

Nuôi gà siêu đẻ: Siêu lãi

Anh Nguyễn Duy Diễn và chị Phạm Thị Nguyệt Dung đã có một quyết định táo bạo: Rời Thủ đô Hà Nội về quê nuôi gà.

Khai thác lợi thế, tiềm năng về diện tích mặt nước vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, các hộ dân xã Nậm Giôn (Mường La) đã liên kết thành lập Hợp tác xã Thủy sản Nậm Giôn, phát triển nuôi cá lồng.

Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh KFC cùng với những món gà rán 'ngon trên từng ngón tay' không còn quá xa lạ đối với người dân trên toàn cầu.

Mô hình dân vận 'Cảnh sát biển (CSB) đồng hành với ngư dân' được lực lượng CSB triển khai thực hiện đồng bộ, rộng khắp trên các vùng biển, đảo cả nước thời gian qua đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Được ví như 'nhịp cầu' kết nối mọi tổ chức, cá nhân cùng hướng về biển, đảo, mô hình đã thực sự góp phần tạo động lực vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, đảo làm ăn, phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Xín Mần là huyện vùng cao biên giới phía tây của Hà Giang có điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt và thường xuyên xảy ra các đợt rét đậm, rét hại vào mùa đông. Để bảo vệ đàn gia súc trước rét đậm, rét hại, ngay từ đầu vụ Đông 2020, UBND huyện Xín Mần đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn triển khai công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 145.000/kg, cừu thịt có giá dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn.

Ngày 12-13/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực thủy sản tại thành phố Cần Thơ.

Sau bão số 12, nước lũ từ thượng nguồn về không chỉ nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc mà cơ ngơi sản xuất, kinh doanh của người dân Phú Yên cũng bị trôi theo dòng lũ. Tại các làng biển ven vịnh Xuân Đài, nước lũ về làm tôm hùm nuôi của bà con bị ngạt nước chết hàng loạt, gây thiệt hại đến hàng tỉ đồng...

Hiện, nhiều tỉnh ở ĐBSCL xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Mới đây nhất, chiều ngày 12/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho biết, vừa công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Thới.

Xem tiếp