23/11/2018 02:17

Cựu chiến binh làm giàu dưới chân đồi An Mã

Người dân xã Liên Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) ai cũng tỏ lời khen ngợi ông Hoàng Văn Gòn biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Cựu chiến binh làm giàu dưới chân đồi An Mã - ảnh 1

Một góc chuồng nuôi gia súc, gia cầm của ông Gòn.

Năm 1993, ông Gòn rời quân ngũ trở về quê hương trong lúc gia đình đang gặp nhiều khó khăn. Bố mẹ già, các con còn thơ dại. Điều đó luôn day dứt trong lòng và rồi cũng vào năm đó, khi Lệ Thủy bắt đầu thực hiện dự án 327 ở vùng gò đồi phía Tây huyện, ông Gòn là một trong số ít người đầu tiên ở xã chiêm trũng Liên Thủy xung phong ký kết với dự án rồi cùng vợ con lên dựng lán trại ở khu đất gần chân đồi An Mã (xã Trường Thủy).

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của dự án và vay mượn thêm ngân hàng, ông bắt tay ngay vào việc lập vườn cây giống. Nhờ biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật kết hợp với vốn kinh nghiệm học hỏi được và sự lao động cần cù của cả gia đình, vụ ươm cây đầu tiên, ông Gòn ươm được 15 vạn cây bạch đàn cao sản và 3 vạn cây tràm hoa vàng. Trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 10 triệu đồng (tương đương hơn 10 tấn thóc nếu tính thời giá lúc đó).

Từ vụ ươm cây đầu tiên thành công, ông Gòn mạnh dạn dùng số tiền lãi có được để ươm tiếp cây và mua thêm bò, dê, gà, vịt về chăn thả. Gia đình ông cũng tích cực khai hoang mảnh vườn rộng gần 2ha để trồng các loại cây như: cam mật, chanh, bưởi da xanh, mít Thái Lan, hồ tiêu, nén, tỏi, ớt và các loại đậu đỗ... Mô hình VCR kết hợp này đã giúp gia đình ông Gòn có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Cùng với việc ươm cây và lập vườn, gia đình ông Gòn còn nhận thêm 12ha đất từ dự án 327 và phát quang thêm 9ha đồi để trồng cây lâm nghiệp thương phẩm. Cuối năm 2014, gia đình ông tiếp tục trồng cây keo lai giâm hom trên diện tích kể trên. Đến nay, sau gần 4 năm, nhờ được chăm sóc đúng quy trình nên tỷ lệ cây sống đạt hơn 95%. Dự kiến cuối năm 2018, đồi cây này sẽ được khai thác, doanh thu ước đạt gần 1 tỷ đồng.

Từ hộ nghèo khó, giờ đây gia đình ông Gòn đã xây được nhà cửa khang trang. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực tham gia các cuộc vận xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, giúp bà con trong xóm phát triển kinh tế...

Theo Nguyễn Trung Hiểu/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: gia cầm, trang trại, cựu chiến binh, chân đồi an mã, chuồng nuôi gia súc, gà an mã

TIN KHÁC

Người đồng bào dân tộc thiểu số làm nông nghiệp công nghệ cao KHUYẾN NÔNG

Người đồng bào dân tộc thiểu số làm nông nghiệp công nghệ cao

Người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Đơn Dương hiện nay đã biết sản xuất rau màu theo hướng nông nghiệp công nghệ cao và trở thành huyện có tỷ lệ đồng bào DTTS có thu nhập cao và ổn định của tỉnh.

Xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên có 80ha ổi cho thu hoạch sản lượng quả đạt 4.500 tấn, doanh thu 45 tỷ đồng, lợi nhuận trên 30 tỷ.

Với bản tính siêng năng, cần cù, ông Phạm Văn Quế (1963), Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng (Đồng Phú, Bình Phước) đã kiên trì, từng bước phát triển kinh tế theo cách làm tổng hợp vườn - ao - chuồng mang lại hiệu quả cao, thu nhập mỗi năm gần tỷ đồng.

Ông Lê Văn Hùng, 51 tuổi, quê ở Cù Lao Mây, nay thuộc ấp An Thạnh, xã Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long là một công nhân nhưng có máu đam mê trồng trọt. Sau một thời gian mưu sinh ở TP.HCM, ông đã về quê gắn bó với cây trái miệt vườn.

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua thuốc diệt chuột và kinh phí tổ chức, triển khai, tập huấn, tuyên truyền các cấp để thực hiện.

Chi hội nghề nghiệp trồng dâu nuôi tằm xã Gia Hiệp (Di Linh) được thành lập từ tháng 9 năm 2017, là cầu nối cho các hội viên được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và từng bước phát triển.

Những ngày này, ngư dân ở xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hết sức phấn khởi vì được mùa ruốc biển. Theo nhiều ngư dân, việc năm nay trúng mùa ruốc biển được xem là hiện tượng lạ, bởi dịp này vào các năm đang là mùa mưa bão.

Tỉnh đã dần hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, giá trị cao như: vùng lúa, vùng trồng dâu nuôi tằm, vùng cây ăn quả có múi, vùng quế, vùng tre măng Bát độ , vùng sơn tra, vùng gỗ nguyên liệu...

Đánh giá về tình hình thực hiện Nghị quyết năm 2018 của huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, đồng chí Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh- đã cho rằng, địa phương thực hiện đạt khá toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa- xã hội, quốc phòng- an ninh. Trong đó, lĩnh vực kinh tế có nhiều khởi sắc với các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, có tác động lan tỏa.

Xem tiếp