10/01/2021 09:24

Cựu chiến binh khai mở vùng đất hoang

70 tuổi, là giám đốc hợp tác xã (HTX) cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, ông Trần Văn Mưu, cựu chiến binh xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) khiến nhiều người nể phục.

Cựu chiến binh khai mở vùng đất hoang - ảnh 1

Mô hình rau an toàn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều thành viên Hợp tác xã Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng.

Từ năm 2012, nghề trồng cây dong riềng nở rộ tại xã Tráng Việt. Nhận thấy tiềm năng của cây trồng này, cựu chiến binh Trần Văn Mưu đã thuê thầu gần 7,2ha đất hoang của UBND xã Tráng Việt để trồng dong riềng. Tuy nhiên, do chất lượng đất cằn cỗi nên giai đoạn đầu, hiệu quả kinh tế từ dong riềng không cao. Ông Mưu liền thuê máy cày, nhân công tiến hành bón phân cải tạo đất để trồng chuối. Mô hình bước đầu cho giá trị kinh tế khá.

Để mở rộng quy mô sản xuất, năm 2017, ông Mưu cùng 9 thành viên thành lập ra HTX Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng. Năm 2018, với sự hỗ trợ của một viện nghiên cứu, HTX đã đưa vào gieo trồng thử nghiệm giống cà chua và bắp cải mới. Mô hình thu hút sự tham gia của khoảng 70 nông hộ.

Nhận thức được vai trò của công nghệ, ông Mưu và các thành viên HTX Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng đã đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, với nguồn nước sử dụng từ giếng khoan qua lọc bảo đảm an toàn chất lượng. Đồng thời, lắp đặt cả camera giám sát đồng ruộng… Với chất lượng được đảm bảo, rau an toàn của HTX được tiêu thụ tương đối dễ dàng. Bước đầu, HTX đã liên kết được với 6 đơn vị để tiêu thụ rau củ. Trong 3 năm gần nhất, doanh thu của đơn vị duy trì trung bình đạt khoảng 4 tỷ đồng/năm.

Điều đáng khích lệ, vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội đã thẩm định 8 loại rau củ của HTX Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng. Kết quả, HTX có 7 loại rau được chứng nhận ở mức 3 sao, riêng củ cải được đánh giá 4 sao OCOP. Đây là tiền đề quan trọng để nông sản của HTX tiếp tục mở rộng thị trường.

Khi được hỏi về thành công của mô hình canh tác rau an toàn, người cựu chiến binh 70 tuổi cho rằng, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất, các thành viên HTX đã tâm niệm: Muốn phát triển bền vững, cần kiên quyết chú trọng an toàn chất lượng sản phẩm. Đại diện HTX Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện thuê đất để mở rộng diện tích canh tác rau an toàn, cũng như phát triển thêm lĩnh vực chăn nuôi lợn rừng trong năm 2021. Bên cạnh đó, huyện Mê Linh và các sở, ngành của Hà Nội tăng cường kết nối, giao thương tiêu thụ sản phẩm OCOP để HTX tiếp cận được với những kênh tiêu thụ mới, tạo đầu ra ổn định cho nông sản…

Theo Tùng Nguyễn/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/cuu-chien-binh-khai-mo-vung-dat-hoang-406286.html

Tags: cựu chiến binh, huyện mê linh, khai mở đất hoang, Xã Tráng Việt

TIN KHÁC

Những sự kiện, vấn đề nổi bật năm 2020 của Hội Làm vườn TRỒNG TRỌT

Những sự kiện, vấn đề nổi bật năm 2020 của Hội Làm vườn

Năm 2020 đánh dấu một bước tiến về nhận thức của nông dân về liên kết theo chuỗi để nâng cao giá trị của các sản phẩm nông sản.

Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt, đến thời điểm này, Việt Nam vẫn đang dư thừa lương thực, đủ sức phục vụ nhu cầu sinh hoạt, chế biến của 100 triệu dân và chủ động cung ứng đủ lượng gạo xuất khẩu.

Ngày 6/1, tại TP HCM, Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Gần 20 năm nay, người dân xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) dường như được đón xuân sớm hơn nhờ không khí nhộn nhịp của các nhà vườn trồng mai trắng. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ mai trắng ở đất Bắc.

Vượt qua mọi khó khăn, bằng sự tìm tòi, học hỏi, chịu khó, gia đình ông Trần Công Yên, bà Trần Thị Phương ở xóm Tiền Phong, xã Nghi Tiến (Nghi Lộc - Nghệ An) đã thành công nhờ trồng bưởi Diễn.

Hà Nội có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình du lịch gắn với hoa. Đã đến lúc TP cần quan tâm đầu tư toàn diện để du lịch hoa trở thành một loại hình du lịch đặc biệt, đặc sắc, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân và thu hút du khách đến với Thủ đô.

Nếp là sản phẩm đặc thù của huyện Phú Tân, An Giang. Hiện diện tích trồng lúa nếp chiếm 80% diện tích sản xuất lúa của toàn huyện. Vùng chuyên canh sản xuất nếp với hệ thống đê bao kiểm soát lũ khép kín nên có nhiều điều kiện thuận lợi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo ra sản phẩm nếp Phú Tân với số lượng lớn và chất lượng đồng nhất.

Không cần đến Hà Giang hay Đà Lạt xa xôi, nay ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cũng bạt ngàn sắc hoa của thạch thảo, tam giác mạch, cánh bướm đa sắc, tuý điệp… dịp này, cánh đồng hoa nở rộ khiến giới trẻ nô nức kéo đến ghi lại khoảnh khắc tuyệt đẹp hiếm có trong năm.

Vườn bưởi ngọt 500 gốc của gia đình bà Vũ Thị Phượng ở thôn Tân Trường, xã Thanh Hải (Lục Ngạn - Bắc Giang) đang bước vào mùa thu hoạch.

Sau gần 3 tháng triển khai, mô hình trồng dưa chuột vụ đông đã cho thu hoạch và mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình được thực hiện theo hình thức liên kết, 100% sản phẩm làm ra được ký hợp đồng bao tiêu… đã mở ra cơ hội mới trong sản xuất hàng hóa và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Xem tiếp