12/09/2019 01:57

Cựu chiến binh Chư Prông: Giúp nhau làm giàu

Đến nay, toàn huyện Chư Prông chỉ còn 118 hộ nghèo trong tổng số 3.180 hội viên cựu chiến binh. Riêng hộ có thu nhập khá, giàu là 1.295 hộ, chiếm 40,72%.

Để có được kết quả ấy, theo ông Mai Khắc Tuấn-Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Chư Prông, ngoài việc tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, các cơ sở Hội phát huy có hiệu quả nguồn vốn tại chỗ. Ông Tuấn thông tin, nguồn vốn vay tại chỗ ở các cơ sở Hội hiện đạt 3,8 tỷ đồng đã giúp cho 105 hộ vay với lãi suất thấp. Ngoài ra, 4 hội viên có thu nhập cao đã cho 18 hộ vay với số tiền 1,5 tỷ đồng không lấy lãi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Cựu chiến binh Chư Prông: Giúp nhau làm giàu - ảnh 1

Hội Cựu chiến binh xã Ia Drăng thường xuyên hướng dẫn hội viên phát triển sản xuất. Ảnh: A.H


Bên cạnh việc phát huy nguồn vốn vay, các cơ sở Hội tổ chức kết nghĩa giữa chi hội thôn người Kinh với chi hội làng đồng bào dân tộc thiểu số; hộ người Kinh với hộ dân tộc thiểu số, tạo sự đồng thuận giúp nhau trong phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có 24 hộ người Kinh kết nghĩa với 24 hộ dân tộc thiểu số, 8 chi hội thôn Kinh kết nghĩa với 8 chi hội làng dân tộc thiểu số.

Ông Nguyễn Văn Quý-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Me-cho hay: “Thời gian qua, Hội đã đẩy mạnh phong trào kết nghĩa giữa các chi hội và trong hội viên nhằm tạo sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất cũng như phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Toàn xã đã có 4 cặp chi hội kết nghĩa và 8 cặp gia đình kết nghĩa. Các cặp chi hội kết nghĩa thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, các cặp gia đình kết nghĩa cũng hỗ trợ nhau về ngày công lao động để cắt cành, tỉa chồi cà phê, thu hoạch mì...”.

Tương tự, tại xã Ia Drăng cũng đã có 4 cặp chi hội kết nghĩa thường xuyên hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, giữ gìn vệ sinh môi trường... Nói thêm về việc giúp hội viên phát triển kinh tế, ông Phạm Xuân Chiến-Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Ia Drăng-cho biết: “Hội đã huy động nguồn vốn trong hội viên được trên 400 triệu đồng, tạo điều kiện cho 25 hội viên vay để phát triển kinh tế. Hội cũng đã vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi diện tích hồ tiêu chết sang trồng chanh dây để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”. Ông Chiến nói thêm, xã hiện còn 4 hội viên nghèo và Hội cũng đã phân công một số hội viên sản xuất-kinh doanh giỏi giúp đỡ để từng bước thoát nghèo.

Theo thống kê, đến nay toàn huyện có 37 hộ hội viên đạt mức thu nhập từ 600 triệu đồng đến 4 tỷ đồng/năm; 157 hộ hội viên đạt mức thu nhập 500 triệu đồng/năm; 390 hộ hội viên có mức thu nhập 300 triệu đồng/năm; 700 hộ hội viên có mức thu nhập 100 triệu đồng/năm. Nhận xét về Hội Cựu chiến binh huyện Chư Prông, ông Nay Hứ-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh-khẳng định: “Hội Cựu chiến binh huyện Chư Prông là đơn vị điển hình trong toàn tỉnh về học tập và làm theo gương Bác. Các phong trào thi đua đều được Hội triển khai và duy trì có hiệu quả, nhất là phong trào “nghĩa tình đồng đội”, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”.

Theo ANH HUY/Báo Gia Lai

Tags: làm giàu, hộ nghèo, chiến binh Chư Prong

TIN KHÁC

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật và nhân rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương TIN TỨC

Ninh Thuận: Tập huấn kỹ thuật và nhân rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương

Nhằm củng cố và nâng cao trình độ cho người nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Ninh Thuận, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi Hàu Thái Bình Dương thuộc Dự án: “Xây dựng mô hình nuôi ốc hương, hàu Thái Bình Dương và bào ngư vành tai tại các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ và hải đảo” trong 3 ngày, từ ngày 27-29/8/2019.

Trong 2 ngày, từ 5 - 6/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến 02 giai đoạn cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cộng tác viên các xã trong tỉnh.

Từ ngày 5/9 đến ngày 9/9/2019, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông và dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức 02 lớp tập huấn ngoài mô hình về kỹ thuật vỗ béo bò thịt trong nông hộ.

Nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi đối tượng và phương thức sản xuất để phù hợp với điều kiện của vùng đô thị và ven đô thị, trong hai năm 2018, 2019, Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long triển khai dự án “Phát triển mô hình nông nghiệp đô thị theo hướng ứn

Đóng chân trên địa bàn thôn 6, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng), Công ty TNHH Sản xuất thương mại Long Thủy là doanh nghiệp chuyên cung cấp trái sầu riêng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sinh ra và lớn lên ở tại thôn Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương), tháng 5/1971, thanh niên Nguyễn Trung Tựu nhập ngũ vào chiến trường B tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1982, Nguyễn Trung Tựu xuất ngũ về công tác ở xã, trúng cử vào vị trí Chủ tịch xã Nam Tân. Gần 30 năm làm công tác lãnh đạo nhưng cựu chiến binh Nguyễn Trung Tựu vẫn nung nấu một ước mơ làm giàu từ nguồn lợi sông nước trên chính mảnh đất quê hương mình.

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm là những nhận xét về anh Hà Quang Nam ở xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh), người đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đồng Vàng. Từ khi thành lập, HTX đã mở ra hướng phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Giá heo hơi hôm nay 11/9: Giá heo miền Bắc tăng nhẹ, giá heo miền Trung tiếp tục đi ngang, còn giá heo tại miền Nam biến động 2.000-4.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua 10/9.

Thông tin từ Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh, từ năm 2017 đến nay, Tổ chức NTM Hàn Quốc đã phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân tại hai làng NTM thí điểm của tỉnh là ở ấp 9, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ và ở ấp Tân Quới Lộ, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp.

Xem tiếp