14/12/2018 10:26

Cuối năm trên những vườn đào

Những ngày đầu tháng 12, về thăm một số địa phương có truyền thống trồng cây đào chơi tết trên địa bàn tỉnh, chúng tôi cảm nhận rõ sự nhộn nhịp nơi đây. Người dân tất bật chăm sóc từng gốc đào, nhiều khách hàng đã tìm đến những vườn đào để sớm lựa chọn cho mình những cây đào ưng ý.

Cuối năm trên những vườn đào - ảnh 1

Nông dân thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm) chăm sóc cây đào phục vụ thị trường Tết

Đã từ lâu, làng đào Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm - Hưng Yên) được nhiều người biết đến không chỉ bởi vẻ đẹp của hoa, thế cây, mà còn bởi cây đào thể hiện vẻ đẹp của Tết cổ truyền miền Bắc. Hiện nay, thôn Ngọc Đà có khoảng 150 hộ trồng đào với diện tích trên 35 mẫu. Đối với người dân thôn Ngọc Đà, trồng đào đã trở thành một nghề đem lại thu nhập khá giúp nhiều hộ gia đình cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu. Theo các hộ trồng đào trong thôn cho biết, trừ chi phí mỗi sào trồng đào cho thu lãi 30 triệu đồng/sào/năm trở lên.

Người trồng đào phải thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để điều chỉnh chế độ chăm sóc phù hợp. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng trồng đào của thôn, Trưởng thôn Ngọc Đà Phùng Viết Đạt chia sẻ: “Để cây đào phát triển tốt, ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, người trồng đào không chỉ chú trọng chăm sóc cây đào những tháng cuối năm mà phải chăm sóc ngay từ khi trồng lại. Từ giữa tháng 1 đến tháng 4 âm lịch, người trồng đào tập trung trồng lại gốc cây ngay sau khi chơi Tết và tiến hành chăm sóc để cây sinh trưởng, phát triển tốt. Sau đó, vào tháng 8 âm lịch bắt đầu dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ ở phía dưới gốc cây. Việc làm này giúp cây dồn sức vào nuôi “mắt đào”, thúc đẩy sự ra hoa, đây là một trong những “bí kíp” để cây đào Ngọc Đà ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán. Từ tháng 10 - 11 âm lịch sẽ dừng bón phân nhằm hạn chế tăng trưởng thân, lá, tập trung dinh dưỡng thúc đẩy hình thành mầm hoa”.

Trên những vườn đào ở xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên), người nông dân đang tất bật chăm sóc, tỉa lộc, lá. Theo kinh nghiệm của những người làm vườn lâu năm, việc tỉa lộc, lá nhằm tập trung dinh dưỡng để nụ phát triển, bảo đảm nụ ra nhiều, ra đồng loạt. Sau khi tuốt lá đào xong, người trồng phải theo dõi thường xuyên để có những biện pháp hãm không cho đào ra hoa sớm hoặc kích thích cho đào ra hoa đúng dịp Tết. Anh Nguyễn Văn Huy, chủ vườn đào ở xã Trung Nghĩa cho biết: “Gia đình tôi trồng đào đã hơn 10 năm. Để hoa nở đúng dịp Tết, ngoài lưu ý trong khâu chăm sóc, cần chọn thời điểm thích hợp để tỉa lá cây. Nhờ nắm chắc kỹ thuật và kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với cây đào, năm nào vườn đào của gia đình tôi cũng nở đúng dịp Tết và được thương lái đến đặt mua, thuê gần hết. Hiện nay, một số khách đã đến vườn của gia đình để xem và đặt thuê cây đào. Mỗi năm thu nhập từ trồng đào của gia đình tôi đạt hàng trăm triệu đồng”.

Những năm gần đây, ngoài việc mua cây, cành đào về chơi tết, dịch vụ cho thuê cây đào cũng khá phát triển. Nắm bắt nhu cầu của người sử dụng, một số hộ dân trồng đào trên địa bàn tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật trồng đào trong chậu để phục vụ nhu cầu người dân.

Anh Phùng Viết Hưng, một người trồng đào thôn Ngọc Đà cho biết: Gia đình tôi có 3 sào trồng đào, chủ yếu là giống đào Nhật Tân. Trước đây tôi chủ yếu trồng đào để bán cây, cành, vài năm trở lại đây tôi đã chuyển sang trồng đào trong chậu để cho thuê. Từ tháng 10 âm lịch tôi đã đánh bầu với những cây dự định trồng trong chậu, đến nay, tôi đã hoàn thành công việc đưa cây đào vào chậu để kịp phục vụ người sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Khi trồng cây đào trong chậu, cây đào sinh trưởng, phát triển tốt, hoa tươi hơn, bền hơn nên khách hàng nhiều nơi đến đặt thuê. Trung bình mỗi năm gia đình tôi cho thuê khoảng 300 chậu đào cảnh với giá cho thuê mỗi chậu đào từ 2 triệu đến 10 triệu đồng, còn lại tôi bán cây và cành.

Một mùa xuân mới sắp đến, trên những cánh đồng trồng đào người dân tất bật chăm chút cho những cây đào với mong muốn đem hơi ấm mùa xuân về với muôn nhà từ những cành đào tươi thắm.

Theo Minh Hồng/Báo Hưng Yên


Link báo gốc: http://baohungyen.vn/kinh-te/201812/cuoi-nam-tren-nhung-vuon-dao-828786/

Tags: hoa tết, đào tết, chăm sóc hoa tết, những vườn đào, vươn đào

TIN KHÁC

Tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới KHUYẾN NÔNG

Tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới

Tại hội nghị giao ban quý III của Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020 của Thành ủy, nhiều địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm hay trong xây dựng nông thôn mới. Từ những cách làm cụ thể, hiệu quả, các địa phương có thể tham khảo, áp dụng, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới.

Sau 8 tháng triển khai, hiện mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã cho thu hoạch với năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.

Thời gian qua, tỉnh miền núi Sơn La đã nỗ lực triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng miền, qua đó tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới trong xu thế hiện nay. Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học để lấy phân trồng rau, cây ăn trái mang lại hiệu quả tích cực ở các địa phương.

Chuẩn bị cho vụ hoa Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhà vườn huyện Chợ Lách, Bên Tre sản xuất hơn 10 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại để cung ứng cho thị trường, tăng hơn 15% so với năm trước.

“Nhà sáng chế chân đất” hay “lão nông thích nghiên cứu, chế tạo…” là những cách gọi thân thuộc của người dân xã Phú Lâm, mỗi khi nhắc đến ông Nguyễn Văn Hoàn, thôn Tiền Phong, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang).

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến dài, với những thành tựu kỳ diệu. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, cần được tháo gỡ, đầu tư một cách đồng bộ để phát triển nhanh và bền vững.

Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại còn tiếp tục diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo quyết liệt việc phòng chống rét cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu, bò.

Để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp tới, các nhà vườn trên địa bàn thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xuống giống khoảng 1.500 ha hoa cắt cành các loại.

Khi mới chia tách, thành lập vào năm 2009, Tân Uyên của tỉnh Lai Châu là một trong 63 huyện nghèo của cả nước. Sau mười năm tập trung phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Tân Uyên đã có được diện mạo mới hoàn toàn. Huyện đã ra khỏi danh sách 63 huyện nghèo; đồng thời đang phấn đấu cán đích huyện “nông thôn mới” vào năm 2020.

Xem tiếp