23/03/2018 04:47

Cung vượt cầu, trứng gia cầm giảm giá

Không chỉ rau xanh, củ cải, thời gian qua, sản phẩm trứng gia cầm cũng trong tình trạng rớt giá mạnh.

Cung vượt cầu, trứng gia cầm giảm giá - ảnh 1

Một quầy rau xanh tại chợ Thành Công. Ảnh: Trần Dũng

Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Kim Liên, Châu Long, Cầu Giấy, Minh Khai, Phùng Khoang, Hà Đông... hiện giá trứng gia cầm đã giảm khoảng 500 - 700 đồng/quả so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Bà Nguyễn Thị Hiển - tiểu thương kinh doanh trứng gia cầm tại chợ Kim Liên cho biết, từ cuối tháng 2 đến nay, giá tất cả các loại trứng gia cầm từ vịt, gà công nghiệp, gà Ai Cập cho đến trứng chim cút, trứng vịt lộn đều giảm từ 300 - 700 đồng/quả tùy loại. Cụ thể, trứng vịt loại to giá bán lẻ từ 2.500 - 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.300 - 2.500 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.000 – 4.500 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 2.000 – 2.200 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.200 – 3.500 đồng/quả…

Lý giải giá trứng gia cầm lại giảm mạnh, các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này cho biết, nguồn cung từ các trang trại chăn nuôi rất dồi dào, trong khi đó trên thị trường vẫn đang tồn đọng một lượng lớn trứng phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán. "Thời điểm trước Tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 1.200 - 1.500 quả trứng nhưng hiện mỗi ngày cửa hàng chỉ tiêu thụ được 500 - 600 quả" - bà Nguyễn Thị Hiển chia sẻ.

Giá trứng gia cầm giảm mạnh khiến các hộ chăn nuôi gia cầm thất thu và đối diện với nguy cơ phá đàn, dừng chăn nuôi. Anh Lâm, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai) cho biết:

Hiện, gia đình đang chăn nuôi 2.000 con vịt đẻ, mỗi ngày cho sản lượng trứng 1.700 quả nhưng từ Tết Nguyên đán đến nay, giá trứng bán buôn cho các thương lái chỉ còn 1.600 - 1.700 đồng/quả, giảm từ 500 - 600đồng/quả khiến nguồn thu từ trứng của gia đình giảm đi gần 1 triệu đồng mỗi ngày. "Nếu trong thời gian tới, giá trứng gia cầm không có chiều hướng nhích lên thì gia đình tôi buộc bán phá đàn" - anh Lâm chia sẻ.

Tags: giá nông sản, cung vượt cầu, trứng gia cầm, trứng gia cầm giảm giá

TIN KHÁC

Nguồn cung hạn chế đẩy giá điều trong nước tăng cao GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nguồn cung hạn chế đẩy giá điều trong nước tăng cao

Tăng đáng kể trong những tháng đầu tiên của năm 2018, giá điều được dự báo sẽ tiếp tục leo thang do nhu cầu thu mua nguyên liệu cao.

Mặc dù phải đến giữa tháng 4, đầu tháng 5 mới vào mùa mận chính vụ nhưng hiện tại, trên các trang mạng xã hội, rất nhiều người kinh doanh online đã rao bán rầm rộ loại quả này.

Năm nay giá sắn tăng vọt do trong vài năm liên tiếp, nhiều nông dân trồng sắn đã phải chịu lợi nhuận thấp và họ đã chuyển sang trồng các cây trồng khác làm giảm nguồn cung cấp sắn cho thị trường.

Giá rau rẻ như cho mà người ăn không hết, bán không ai mua, người nông dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân, đem về nuôi gia súc.

Giá trị XK gạo của Việt Nam đã vượt Thái Lan, đánh dấu những nỗ lực của ngành sản xuất này...

Những ngày 4,5 Tết Nguyên đán, giá hoa ly giảm mạnh, chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/10 cành nhưng nhờ có dịp lễ Rằm tháng Giêng và ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 nên giá hoa ly đang nhích dần lên. Theo khảo sát của phóng viên ngày 3/3, giá hoa ly đã lên tới 150.000-250.000 đồng/10 cành.

Giá chanh mùa nghịch thường cao gấp 7 - 8 lần so với vụ thuận nên nhà vườn lãi cao.

Được giới thiệu là sâm Ngọc Linh tự nhiên có tuổi đời hàng chục năm, chủ nhân rao giá hơn 1 tỉ đồng cho 2 củ sâm có trọng lượng gần 2 kg.

Nhu cầu hoa quả đi lễ chùa cầu an và cúng ngày Rằm tháng Giêng tăng cao, cộng với nguồn cung thiếu hụt khiến giá hoa quả tăng giá gấp đôi ngày thường.

Thời điểm sau Tết, vú sữa bước vào chính vụ thu hoạch nhưng xuất khẩu sang Mỹ ít khiến giá sụt giảm.

Xem tiếp