01/06/2017 08:25

Cung ứng phân bón trị giá 9 tỷ 360 triệu đồng cho nông dân vùng trồng thuốc lá

Vụ mùa năm 2016 - 2017, Chi nhánh Công ty TNHH một thành viên Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Cao Bằng đã đầu tư trồng 1.010 ha cây thuốc lá tại 11 xã thuộc 3 huyện: Hà Quảng, Hoà An, Thạch An.

 Công ty cung ứng trước cho nông dân 720 tấn phân bón trị giá 9 tỷ 360 triệu đồng và cấp không 20 kg hạt giống thuốc lá cho nông dân, trị giá 400 triệu đồng.

Cung ứng phân bón trị giá 9 tỷ 360 triệu đồng cho nông dân vùng trồng thuốc lá - ảnh 1

Nông dân xã Phũ Ngọc (Hà Quảng) thu hoạch thuốc lá.

Đến nay, các hộ nông dân đã thu hoạch, hái, sấy thuốc lá ước đạt 60%, những trà trồng sớm thu hoạch ước đạt 80% số lá trên cây thuốc lá, năng suất ước đạt 22 - 26 tạ/ha, sản lượng ước đạt 2.450 tấn. Trước khi triển khai công tác thu mua, Chi nhánh đã thông báo công khai giá và thời gian, địa điểm, hình thức thu mua cụ thể cho các huyện, xã ngay từ đầu vụ, dự kiến thời điểm thu mua sẽ được triển khai từ nay đến ngày 30/8/2017.

Tại các tổ thu mua có niêm yết bảng giá thu mua, bảng tiêu chuẩn phân cấp và có mẫu vật kèm theo. Cấp 1 thu mua với giá 51 nghìn đồng/kg; cấp 2 giá 48 nghìn đồng/kg; 40 nghìn đồng/kg đối với thuốc lá cấp 3 và 20 nghìn đồng/kg với thuốc lá cấp 4.

Trước đó, Chi nhánh đã cử cán bộ xuống cơ sở tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn nông dân kỹ thuật gieo, trồng, sửa chữa và xây lò sấy, hái sấy, bảo quản và thu mua sản phẩm.

Xem thêm: Ngắt ngọn, tỉa chồi cho cây thuốc lá góp phần tăng hiệu quả kinh tế

Theo P.V/Báo Cao Bằng

Tags: cây thuốc lá, trồng cây thuốc lá

TIN KHÁC

Gừng trâu ở Lục Khu - Cây trồng “khó tính” nhưng hiệu quả cao TIN TỨC

Gừng trâu ở Lục Khu - Cây trồng “khó tính” nhưng hiệu quả cao

Vùng cao Lục Khu (Hà Quảng) có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây gừng trâu. Cây gừng trâu được người dân tự phát trồng đã lâu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với phát triển các cây trồng thế mạnh của địa phương, như: trúc sào, dong riềng, chè..., những năm qua, huyện Nguyên Bình đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển trồng cây thuốc lá nguyên liệu đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Hiện nay, có nhiều giống lạc được trồng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, trong đó, giống lạc đỏ ở xã Lê Lai (Thạch An) là giống địa phương có từ lâu đời vẫn được nhân dân duy trì trồng vì được nhiều người ưa dùng, trở thành đặc sản có tiếng bởi vị ngọt, bùi.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là nhiệm vụ cấp thiết.

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nông dân, Tổ trưởng THT nuôi heo an toàn Hiệp Tâm Trần Văn Quang khẳng định.

Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa kết thúc kỳ họp thứ 4 đã thông qua nghị quyết: Chính sách phát triển một số cây trồng, con nuôi chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025.

Trong 5 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng mạnh về khối lượng và giá trị.

Khoảng một tuần nay, các bạn trẻ (là con em người dân tại Đắk Lắk) đang sinh sống, làm việc, học tập tại TPHCM đã tham gia “giải cứu”, bán bí đỏ giúp bà con nông dân tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 30/5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đã hoàn tất hồ sơ và gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị chuyển công văn tới cơ quan chức năng của Trung Quốc để xem xét cho nhập khẩu lợn chính ngạch từ Việt Nam.

Xem tiếp