12/06/2018 04:52

Cùng nông dân làm kinh tế nông nghiệp- Những tín hiệu vui

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Cùng nông dân làm kinh tế nông nghiệp- Những tín hiệu vui - ảnh 1

Niềm vui thu hoạch

Đó là niềm vui được mùa vải của nông dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) và Lục Ngạn (Bắc Giang) hay lãnh đạo Đồng Tháp xắn tay cùng nông dân lo chuyện tiêu thụ nông sản và phát triển nông nghiệp. Đó là những tín hiệu cho thấy có chuyển động mạnh mẽ trong tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp.

Với những vựa vải Thanh Hà và Lục Ngạn, năm nay trúng mùa vải với sản lượng cao nhất 5 năm nay nhưng người nông dân không vì thế mà lo đầu ra. Vải Lục Ngạn giờ đã được gắn tem truy xuất nguồn gốc cho phép tường tận lý lịch quả vải từ lúc mới ra hoa trên cây đến khi ra những chùm quả đỏ au kết tinh tâm lực của nông dân. Vải Thanh Hà cũng vậy, với những vườn được thiết kế trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, người nông dân không cần mở sổ theo dõi cũng biết tỏ tường cây nào được bón phân hữu cơ ngày nào.

Trong khi đó tại Đồng Tháp, cả hai lãnh đạo cao nhất tỉnh là Bí thư Lê Minh Hoan và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương tuần rồi đã chủ trì một hội thảo chia sẻ một số mô hình kết nối giữa nông dân đồng bằng sông Cửu Long với thị trường. Đồng Tháp là tỉnh đầu tiên của khu vực đồng bằng sông Cửu Long triển khai Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Là người đau đáu với mô hình kinh tế nông nghiệp, Bí thư tỉnh ủy Lê Minh Hoan chia sẻ, tỉnh Đồng Tháp có một mô hình đặc biệt nhất mà chưa có địa phương nào làm, đó là hội quán nông dân để tập hợp những người cùng có ý chí, hoài bão, tâm niệm, những người muốn thay đổi. Tại đây lãnh đạo tỉnh và nông dân trực tiếp gặp nhau, đối thoại sòng phẳng “nói cho nhau nghe và nghe nhau nói”.

Thừa nhận những đợt giải cứu nông sản vừa qua cho thấy sự bùng nhùng của liên kết “4 nhà”, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp cho rằng, nếu quan niệm nông nghiệp chỉ là một ngành sản xuất, chỉ đánh giá sự phát triển thông qua năng suất, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu thì không thể thoát ra tình cảnh giải cứu như trong thời gian qua. “Ở nhiều quốc gia khác, người ta định vị ngành nông nghiệp là cơ sở của công nghiệp chế biến và thương mại. Khi và chỉ khi làm tốt hai lĩnh vực chế biến và tổ chức hệ thống tiếp thị, phân phối thì mới thoát ra khỏi cái bẫy đang lùng nhùng như hiện nay”. Và hơn hết để tạo bước chuyển thì người lãnh đạo cao nhất địa phương cũng phải vào cuộc. Đó cũng là chuyện đang xảy ra ở Bắc Giang. Lãnh đạo tỉnh cùng nông dân tổ chức xúc tiến mở thị trường, rốt ráo tìm kênh phân phối cho trái vải, thậm chí ngân sách tỉnh chịu 50% kinh phí.

Kinh nghiệm của Đồng Tháp là lãnh đạo phải đóng vai trò kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp. Ông Lê Minh Hoan chia sẻ, khi chuyển động từ một nền sản xuất sang một nền kinh tế, mà lại kinh tế thị trường thì không thể không định vị lại và nhận thức đúng đắn vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân. “Nếu tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển từ một nền sản xuất sang một nền kinh tế, mà chỉ quanh quẩn trong bộ máy nhà nước, tư duy của người nhà nước, không có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp thì rất khó thành công”, ông Hoan nói.

Theo Quang Lộc/Báo Công Thương Điện Tử

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, kinh tế nông nghiệp, cùng nông dân làm giàu, những tín hiệu vui

TIN KHÁC

Gạo sạch nhờ vịt "trừ sâu" KHUYẾN NÔNG

Gạo sạch nhờ vịt "trừ sâu"

Theo báo The Mainichi của Nhật Bản, Công ty Tsumura Honten tại Osaka sẽ xuất xưởng khoảng 5.000 vịt con cho 80 hộ gia đình trồng lúa hữu cơ khắp nước này vào cuối tháng 6.

Hiện nay, trong thu hoạch và sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Nghệ An đã chú trọng đưa cơ giới hóa vào áp dụng, thay đổi hẳn phương thức thủ công như trước.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang đã có kế hoạch chuyển đổi 86.625 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng khác và nuôi thủy sản để khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai đạt kết quả cao hơn.

Ngày 5/6, tại trụ sở UBND huyện Chương Mỹ, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức đánh giá hoạt động sản xuất hữu cơ trên địa bàn Hà Nội. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu tham dự hội nghị.

Sáng 5/6, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội về hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.

Chiều 5/6, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) có Công văn hỏa tốc số 707/TCTL-QLCT gửi Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạo đề phòng ngập lụt, úng do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Đây là thông tin được đề cập tới trong Báo cáo số 127/KH-SNN của Sở NN&PTNT Hà Nội về kết quả Sơ kết sản xuất vụ Xuân, kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2018 vừa được công bố.

Trong tháng 6, nhiều chính sách mới của Chính phủ sẽ có hiệu lực. Trong đó có nghị định về bảo hiểm nông nghiệp.

Những ngày qua, thời tiết có phần cực đoan khi không ít thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế và phát sinh dịch bệnh, nông dân ngoại thành Hà Nội đã gồng mình chống chọi với nắng nóng cho gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

“Diễn biến khí hậu ngày một thất thường khiến cho môi trường nuôi tôm ngày càng khó lường. Do đó, chúng ta cần tìm giải pháp canh tác phù hợp để thích nghi với tình hình biến đổi khí hậu và một trong những giải pháp đó cho vùng ven biển ĐBSCL chính là phát huy tối đa tiềm năng giá trị của mô hình tôm – lúa”.

Xem tiếp