23/10/2018 04:16

Cùng nông dân cứu cây điều

Những năm gần đây, sâu bệnh hại cây điều diễn ra trên diện rộng với mức độ nặng khiến nông dân trong tỉnh nói chung, người trồng điều ở huyện Đồng Phú nói riêng chịu nhiều thiệt hại. Để giải cứu vườn điều, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú vừa có đợt ra quân tìm hiểu căn nguyên và hướng dẫn tận tình cách phòng, chống sâu bệnh hại cây điều, giúp nông dân chuẩn bị bước vào niên vụ 2018-2019.

Chưa nhận diện đúng sâu, bệnh

Thời gian qua, tình hình sâu bệnh hại cây điều diễn biến phức tạp. Người dân dù đã tích cực phòng ngừa nhưng vẫn bị thiệt hại lớn. Nhiều hộ trồng điều chăm sóc vườn cây theo kinh nghiệm và hướng dẫn của các đại lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách nên sâu, bệnh không bị tiêu diệt triệt để mà còn diễn biến phức tạp hơn.

Cùng nông dân cứu cây điều - ảnh 1

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Đồng Phú hướng dẫn nông dân xã Tân Hưng cách phòng, trị sâu, bệnh hại cây điều

Hơn 4 năm trước, bà Lê Thị Kim Hoàng (69 tuổi) ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú chuyển đổi 2 ha cao su già của gia đình sang trồng điều ghép. Bà Hoàng tự tìm hiểu cách trồng, chăm sóc nên vườn điều cho năng suất không cao. Năm 2017, khi thấy vườn điều bị khô cành, cháy lá và xuất hiện một số loại sâu bệnh, bà Hoàng tự mua thuốc bảo vệ thực vật về phun nhưng kết quả không khả quan. Vườn cây 2 ha chỉ cho thu hoạch gần 3 tấn hạt tươi. Bà Hoàng cho biết: “Hiện vườn điều đã bị sâu gây hại nhưng tôi không biết rõ loại sâu gì và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nào để bảo đảm năng suất cây điều”. Còn ông Năm Thống ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú cũng băn khoăn khi phát hiện nhiều cây điều trong vườn bị xì mủ, xuất hiện những con sâu trắng bám trên thân cây. Trong vườn, một số cây điều bắt đầu chết. Ông Thống cho biết: “Tôi biết sâu đục thân gây thiệt hại lớn cho cây điều, song không nắm rõ chu kỳ sinh trưởng, phát triển của nó nên không có cách phòng, chống triệt để”.

Tại một số diện tích điều ở huyện Đồng Phú, trong đó có vườn điều của nông dân sản xuất giỏi Lê Hồng Đắc (ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng) cũng đã xuất hiện các loại sâu bệnh đục thân, sâu róm, thán thư...

Chủ động phòng, trị bệnh hiệu quả

Thông thường các loại sâu bệnh hại cây điều gồm bọ xít muỗi, bọ đục chồi (hay còn gọi bọ vòi voi), bọ trĩ, bệnh thán thư, bệnh cháy lá khô cành. Đối với bọ xít muỗi gây hại có 2 loại cơ bản là bọ xít muỗi xanh (Helopeltis theivora) và bọ xít muỗi đỏ (Helopeltis antonii). Ở Bình Phước phổ biến loại bọ xít muỗi xanh. Loại bọ xít này hoạt động mạnh vào buổi sáng và sau 16 giờ. Cả trưởng thành và ấu trùng bọ xít muỗi đều tấn công gây hại làm cho chồi, lá non, hoa chảy nhựa tạo điều kiện cho nấm xâm nhập khiến cây điều giảm năng suất. Vì thế, người dân nên vệ sinh vườn như phát cỏ, cắt bỏ cành bị sâu bệnh, cành dưới tán không hiệu quả, hun khói xua đuổi bọ xít muỗi. Cũng có thể sử dụng các loài côn trùng khác như kiến vàng, bọ ngựa, nhện lớn bắt mồi để tiêu diệt bọ xít muỗi. Sau đó, người dân nên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl, Cypermethrin phun vào sáng sớm hoặc chiều mát trước thời điểm cây chuẩn bị ra lá non, ra hoa. Để tiêu diệt các loại bọ trĩ, người trồng điều cần lưu ý tới một số hoạt chất thiamethoxam, chlorpy-rifos ethyl, cypermethrin. Với triệu chứng vườn cây bị bệnh cháy lá khô cành thì cần sớm phun thuốc để rửa vườn bằng các thuốc gốc đồng như Isacop 65.2 WG, norsh-ield 86.2WG... Trường hợp phát hiện bệnh có tỷ lệ gây hại thấp, sử dụng các thuốc Hexaconazole, Azoxystrobin + Difenoconazle...

Anh Lê Duy Nam, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú cho biết: Để bảo đảm niên vụ điều năm 2018-2019, từ ngày 16 đến 23-10, trung tâm phối hợp Tập đoàn Lộc Trời và Công ty cổ phần đầu tư Hợp Trí thực hiện tập huấn, chăm sóc bảo vệ cây điều cho các hộ trồng điều ở 11 xã, thị trấn trong toàn huyện. Trong đó, trung tâm phối hợp chọn 20 mô hình trình diễn, tập huấn và hỗ trợ miễn phí các loại thuốc bảo vệ thực vật chăm sóc vườn cây. Việc tập huấn vào thời điểm này sẽ giúp người trồng điều ở Đồng Phú nhận diện được tình hình sâu bệnh trong vườn điều của mình và có cách phòng trị hiệu quả.

Theo Cẩm Liên/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://www.baobinhphuoc.com.vn/Content/cung-nong-dan-cuu-cay-dieu-203315

Tags: trồng điều, vườn điều, cứu cây điều, sâu hại điều, trị sâu bệnh cho vườn điều

TIN KHÁC

Trồng bí nụ cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Trồng bí nụ cho thu nhập cao

Trồng 1,5 công bí nụ, trung bình hái từ 30-35kg/ngày, giá bán cho các đầu mối ở tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh là 30.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình có nguồn thu khoảng 1 triệu đồng.

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất để đưa bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam bù Hương Sơn… trở thành những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây có múi đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý nguồn giống, tiêu thụ sản phẩm, gây mất cân bằng sinh thái, độ che phủ của rừng.

Trong khi không ít các mặt hàng đang gặp khó về đầu ra thì vẫn có không ít doanh nghiệp tuyên bố: Thị trường không thiếu, giá cả không tệ, lợi nhuận kinh tế sẽ được mang lại và thậm chí có giá trị rất cao nếu như chúng ta có đủ và làm chủ được nguyên liệu sạch.

Từ năm 2016, huyện Thanh Trì đã giúp các hộ dân trồng rau an toàn, xây dựng thương hiệu rau VietGAP.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một loại vật tư quan trọng không thể thiếu trong phòng trừ dịch hại cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng loạn, lạm dụng thuốc BVTV đã đem đến nhiều hệ lụy tác hại đến sản xuất, môi trường, sức khỏe cộng đồng và đe dọa sự phát triển bền vững của nông nghiệp.

Giá trị sản xuất của lĩnh vực chăn nuôi toàn tỉnh Thanh Hóa mỗi năm ước đạt khoảng gần 6.000 tỷ đồng, chiếm gần 30% giá trị sản xuất của toàn ngành nông nghiệp. Do vậy, phát triển chăn nuôi, tạo ra sự đột phá là hướng tập trung của toàn tỉnh.

Về vùng đất thuộc xã vùng 3, thôn Nam Định, xã Đak Găn, huyện Đak Mil hỏi nhà anh Hiển mít (tức Trần Văn Hiển) bà con ai cũng hết lời khen ngợi và thán phục.

Từ đầu năm đến nay, nông dân Tam Bình (Vĩnh Long) đã cải tạo 127ha vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Huyện tập trung từ nay đến cuối năm cải tạo hết 78ha vườn kém hiệu quả.

Những năm gần đây, cây cam đã mang lại thu nhập cao cho nhiều nông dân ở Hà Tĩnh.

Xây dựng chuỗi liên kết là giải pháp cốt lõi nhằm phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng bền vững. Đó là nhận định của các chuyên gia tại “Hội thảo Liên kết chuỗi chăn nuôi an toàn và kết nối tiêu thụ sản phẩm” do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Cục Chăn nuôi phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, ngày 18/10.

Xem tiếp