14/06/2019 08:53

Củng cố niềm tin người tiêu dùng về thịt an toàn

Hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm và kiểm soát chặt từ khâu giết mổ, vận chuyển đến phân phối để bảo đảm 100% thịt bán ra là an toàn, chất lượng

 Ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên đã xuất hiện tại TP HCM, các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm, công thương, nông thú y... cùng 24 quận, huyện đã tăng cường các biện pháp khẩn cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh này theo tình huống 3 (dịch bệnh xảy ra tại hộ chăn nuôi trên địa bàn TP) trong kịch bản ứng phó đã được UBND TP HCM phê duyệt.

Chủ động ứng phó dịch bệnh

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong đó là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến, kho bảo quản, đơn vị tiêu thụ cam kết không vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ thịt heo, sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch để kinh doanh, chế biến thực phẩm...

Trước đó, từ giữa tháng 5 tới nay, song song với việc làm việc với các doanh nghiệp (DN) sản xuất, cung ứng thịt heo và thịt gia cầm về phương án tăng cường dự trữ thịt heo và tăng nguồn cung các mặt hàng thay thế, Sở Công Thương TP HCM đã huy động các DN tập trung kích cầu tiêu dùng heo và đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang, quay lưng với thịt heo.

Nhờ có phương án ứng phó với dịch bệnh từ trước nên đến nay, các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động triển khai các hoạt động nhằm bảo đảm cung ứng đủ nhu cầu thị trường và kiểm soát tốt chất lượng thịt heo.

Củng cố niềm tin người tiêu dùng về thịt an toàn - ảnh 1

100% thịt heo bán tại hệ thống Co.opmart, Co.op Food, Co.opXtra được nhập từ các đầu mối uy tín nên được người tiêu dùng tin cậy Ảnh: Thanh Nhân

Ghi nhận đến ngày 13-6, lượng thịt heo về chợ đầu mối Hóc Môn tiếp tục ở mức cao (cao hơn mức bình quân 5.000 con/ngày), sức tiêu thụ bình thường. Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tiện ích, sức mua thịt heo cũng duy trì ở mức ổn định và cao hơn so với thời điểm chưa bùng phát dịch bệnh trên cả nước.

Tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food (thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op), sức mua thịt heo đã tăng 20%-25% so với thời điểm dịch tả heo châu Phi chưa bùng phát. Trung bình mỗi ngày, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op tiêu thụ khoảng 40-50 tấn thịt heo. Vào cuối tuần, lượng thịt tiêu thụ tăng mạnh so với ngày trong tuần.

Chúng tôi đến Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM) thực hiện một cuộc khảo sát nhanh với 5 khách hàng mua thịt heo tại đây với cùng một câu hỏi: Vì sao chọn mua thịt heo bán trong Co.opmart? Kết quả, cả 5 khách hàng đều trả lời là tin vào sự kiểm soát của nhà phân phối và mua ở đây yên tâm hơn nhiều so với mua ngoài thị trường.

Trắng đêm kiểm soát để bảo đảm thịt sạch ra kệ siêu thị

Để có được sự tin cậy này từ khách hàng, trong 30 năm hoạt động của mình, Saigon Co.op luôn chú trọng kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào. Đặc biệt, khi dịch tả heo châu Phi lan rộng và diễn biến ngày càng phức tạp, Saigon Co.op tung hết lực lượng quản lý chất lượng túc trực tại các điểm giết mổ tập trung lớn nhất TP HCM để trực tiếp kiểm tra nhằm bảo đảm 100% heo giết mổ chuẩn bị đưa vào siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food phải là heo sống khỏe mạnh, không nhiễm bệnh.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc quản lý chất lượng Saigon Co.op, hiện mỗi đêm có gần chục nhân sự của Saigon Co.op có mặt trực tiếp để giám sát quá trình khép kín từ giết mổ đến ra thịt heo mảnh và vận chuyển bằng xe chuyên dụng về đến siêu thị vào ngay sáng hôm sau. "Trước tiên, chúng tôi phải bảo đảm 100% heo đưa vào lò phải là heo đang còn sống khỏe mạnh, da sáng, không có biểu hiện bệnh dịch, có đeo vòng truy xuất nguồn gốc đầy đủ. Kế tiếp là được giết mổ trên dây chuyền bảo đảm vệ sinh, bắt buộc phải có kiểm dịch của thú y. Sau đó, được kiểm tra chất lượng thịt một lần nữa trước khi được làm mát, niêm phong xe và chuyển thẳng đến các siêu thị của Saigon Co.op" - bà Thủy cho hay.

Tùy theo khoảng cách với lò giết mổ mà trong khoảng 24 giờ đêm đến 3 giờ 30 phút hôm sau, các xe chuyên dụng sẽ vận chuyển thịt heo đến các siêu thị của Saigon Co.op. Tại đây, nhân viên siêu thị sẽ kiểm tra và mở niêm phong xe xong mới bắt đầu kích hoạt truy xuất và cho nhập hàng.

Củng cố niềm tin người tiêu dùng về thịt an toàn - ảnh 2

Ông Phạm Trung Kiên (áo trắng), Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, phối hợp cơ quan liên ngành kiểm tra thông tin thịt heo nhập về Co.opmart Rạch Miễu lúc 3 giờ ngày 9-6 Ảnh: Tấn Thạnh

Hiện các siêu thị của Saigon Co.op chỉ nhập thịt heo tươi mảnh lớn và tổ chức pha lóc tại siêu thị chứ không nhập thịt pha lóc sẵn để dễ dàng kiểm soát bệnh dịch, bảo đảm không bị trà trộn cũng như giữ độ tươi ngon của miếng thịt. Lượng thịt nhập vào phải bảo đảm hồ sơ pháp lý, hồ sơ kiểm dịch từ nguồn và bắt buộc phải có đầy đủ vòng truy xuất nguồn gốc cho từng mảnh heo. Đặc biệt, hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm.

Đã trực tiếp khảo sát quy trình kiểm soát chất lượng thịt heo của Saigon từ cơ sở giết mổ, cung ứng đến các điểm bán, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, đánh giá quy trình này rất chặt chẽ, giúp bảo đảm nguồn hàng đến tay người tiêu dùng đồng thời giúp củng cố niềm tin từ người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng an tâm hơn trong việc tiêu thụ thịt heo.

Được biết, nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam như VISSAN, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood... hầu hết đạt chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc, được nuôi tại các trang trại tập trung quy mô lớn được cách ly và tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.

Theo ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, từ khi có thông tin về bệnh dịch, Saigon Co.op đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất giám sát trực tiếp quy trình tiếp nhận và giết mổ, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để bảo đảm an toàn khi bán đến tay khách hàng.

Mua thịt tại địa chỉ tin cậy, ăn chín uống sôi

Theo PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM, người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt heo trước thông tin dịch tả heo châu Phi mà nên chọn mua thịt phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm soát dịch. Nếu có điều kiện, người tiêu dùng có thể mua tại các điểm bán uy tín, có hệ thống kiểm soát, bảo quản tốt như siêu thị.

Theo cơ sở khoa học, virus dịch tả heo châu Phi không gây bệnh trên người. Tuy nhiên, nên thực hiện việc ăn chín uống sôi đối với thịt heo để tiêu diệt virus dịch tả heo châu Phi (nếu có).

Luân phiên giảm giá nhiều mặt hàng

Để kích cầu tiêu dùng, khuyến khích khách hàng sử dụng thịt heo "sạch" trong giai đoạn dịch tả heo châu Phi lan rộng trên phạm vi cả nước, liên tục những ngày gần đây, Saigon Co.op phối hợp các nhà cung cấp luân phiên giảm giá nhiều mặt hàng thịt heo. Hiện thịt nạc đùi, vai heo, chân giò heo và nạc đùi heo tẩm ướp đang giảm giá 15%. Không những vậy, các siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra còn chủ động giảm giá nhiều mặt hàng thịt heo sơ chế, nấu chín cũng được giảm giá 5%-20%. Chẳng hạn, xương ức heo tẩm ướp đang bán 119.900 đồng/kg, giảm 14%; xương ức heo chiên 209.000 đồng/kg, giảm 16%; sườn heo tẩm ướp 133.000 đồng/kg, giảm 6%; tim heo xào thập cẩm sơ chế 49.500 đồng/kg, giảm 21%; tim heo xào chua ngọt sơ chế 79.000 đồng/kg, giảm 20%; sườn non nướng 233.900 đồng/kg, giảm 10%

Theo Minh Nhi/www.nld.com.vn

Tags: an toàn, chất lượng, kiểm soát, thịt heo tươi

TIN KHÁC

VNPT Smart Agri - “Cánh tay phải” của nông dân thời 4.0 TIN TỨC

VNPT Smart Agri - “Cánh tay phải” của nông dân thời 4.0

VNPT Smart Agri sẽ hỗ trợ nông dân, chủ trang trại sản xuất theo chuỗi khép kín của nông nghiệp xanh và thông minh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhờ ứng dụng CNTT hiệu quả, sẵn sàng trước xu thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao thời 4.0.

Nâng cao diện tích sử dụng hạt giống lúa xác nhận trong sản xuất đại trà, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả cao tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là mục tiêu của việc “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 tại các tỉnh vùng ĐBSCL”

Trong thời gian qua, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, luôn quan tâm thúc đẩy liên kết sản xuất, kết nối với doanh nghiệp để tìm thị trường đầu ra ổn định cho nông sản địa phương.

Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang rất nỗ lực trong việc liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ hàng hóa nông sản của nông dân trên địa bàn và bước đầu đã có nhiều kết quả.

Từ ngày 1-1-2020, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ chính thức có hiệu lực, đồng nghĩa với việc tất cả hạn ngạch và thuế xuất nhập khẩu đường sẽ bị bãi bỏ, tạo ra những áp lực rất lớn đối với ngành mía đường.

Cùng với sự tăng trưởng ngoạn mục của ngành gỗ và lâm sản xuất khẩu, thời gian qua, công tác trồng rừng đã có sự phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ nhu cầu nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến lâm sản, các doanh nghiệp và địa phương cần hướng tới trồng rừng tập trung, nâng cao hơn nữa chất lượng cây trồng và bảo đảm nguồn gốc chứng nhận theo quy định.

Với các cơ sở, doanh nghiệp (DN) nhỏ, thiếu vốn, thiếu máy móc thiết bị sản xuất luôn là yếu tố “vướng”, cản trợ sự phát triển của DN. Hiểu được điều này, nhiều năm qua, nguồn vốn khuyến công đã hỗ trợ cho nhiều cơ sở sản xuất trong tỉnh, đặc biệt là các ngành hàng chế biến thực phẩm- thế mạnh của tỉnh, để DN nâng chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh.

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Hiện nay, tại Lào Cai, lúa vụ Xuân đang thu hoạch rộ; lúa mùa 1 vụ vùng cao đã cấy được khoảng 7.000 ha, đang giai đoạn đẻ nhánh. Do lúa Xuân vùng thấp đã chín và đang thu hoạch rộ nên trưởng thành rầy nâu, rầy lưng trắng trên lúa Xuân đã di trú và đẻ trứng trên mạ và lúa sớm mùa một vụ vùng cao, làm cho mật độ rầy tăng nhanh, mật độ cục bộ cao.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Xem tiếp