28/02/2019 02:15

Cung - cầu thực phẩm hữu cơ chưa gặp nhau

“Khi chúng tôi làm việc với doanh nghiệp làm thực phẩm sạch, họ than Trời do không thể cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”. Vì vậy, doanh nghiệp bỏ ngỏ thị trường trong nước, hàng tốt, hàng chất lượng cao được doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường các nước”.

Đó là chia sẻ của bà Phạm Khánh Phong Lan- Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM về những khó khăn trong phát triển thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ.

Người tiêu dùng dè dặt sử dụng

Báo cáo năm 2018 của Nielsen (Công ty Nghiên cứu thị trường) cho thấy, có 37% người tiêu dùng Việt khẳng định, sức khoẻ là mối bận tâm lớn nhất; 76% người tiêu dùng muốn biết mọi thành phần đang đi vào thức ăn, 89% người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều hơn cho các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe...

Đánh giá cao sự tiến bộ của người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, dựa trên thực tế có thể thấy, sự thay đổi trong tiêu dùng theo hướng xanh, sạch vẫn diễn ra chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do người tiêu dùng chưa an tâm khi lựa chọn vì sản phẩm “đội lốt” hữu cơ trên thị trường không ít. Thứ hai, giá thực phẩm hữu cơ vẫn ở mức cao nên khó có thể cạnh tranh được với những sản phẩm khác.

Tại Hội nghị bàn về xây dựng tiêu chuẩn trong ngành thực phẩm do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA) tổ chức, bà Phạm Khánh Phong Lan- Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho rằng, DN rất khó đưa hàng ra thị trường nội địa khi giá cả không được cải thiện. Đại diện một DN cho rằng, người tiêu dùng muốn sử dụng thực phẩm sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng ngặt nỗi người tiêu dùng vẫn thích sản phẩm có mẫu mã đẹp. Đây là trở ngại cho các nhà sản xuất trong việc phát triển thực phẩm hữu cơ. Nhìn nhận từ thực tế, đại diện Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam nhận định, Việt Nam sản xuất được sản phẩm hữu cơ, nhưng vấn đề kết nối từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng còn khá gian nan. Đây chính là lý do tại sao liên kết tiêu dùng của thực phẩm hữu cơ trong thời gian qua chưa thành công.

Đẩy mạnh xuất khẩu

Biết rõ những khó khăn trong phát triển thị trường thực phẩm hữu cơ, song không ít DN đang cố gắng mở rộng mạng lưới phân phối để sản phẩm hữu cơ thật sự đến tay người tiêu dùng. Điển hình như: Co.op Mart, VinMart, MM Mega Market... Theo TS Đinh Công Tiến - Hiệu trưởng Trường Cán bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn II, thời gian qua Trường không ngừng tổ chức nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản chất lượng cao của các hợp tác xã (HTX) làm ăn nghiêm túc. Bên cạnh đó, còn tổ chức kết nối với hệ thống bán lẻ hiện đại uy tín có mạng lưới phủ khắp để xúc tiến nhanh nhất việc đưa đến tận tay người tiêu dùng những mặt hàng nông sản chất lượng cao.

Gian nan phát triển thực phẩm hữu cơ ở thị trường trong nước, nhiều DN chủ động xuất khẩu ra thị trường thế giới. Ông Nguyễn Lâm Viên- Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinamit cho hay, năm 2018, Vinamit xuất khẩu khoảng 1.600 tấn mít sấy sang các nước. Dự kiến, năm 2019, doanh thu sẽ tăng 50% so với năm 2018. Để thành công với sản lượng lớn, doanh thu cao, đơn vị này cố gắng thiết lập uy tín về chất lượng sản phẩm hữu cơ đối với khách hàng thông qua giấy chứng nhận hữu cơ của Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc. Là người tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, ông Võ Quan Huy- Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An thông tin, ngoài thành công ở thị trường xuất khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc với mặt hàng chuối tươi, hiện DN này đang đặt nhiều kỳ vọng vào sản phẩm thịt bò Nhật và bưởi da xanh.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương), hiện có 33/63 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ, diện tích đạt hơn 76.600ha (tăng gấp 3,6 lần so với năm 2010). Khoảng 60 tập đoàn, DN, cơ sở sản xuất đã đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ.

Theo Thanh Giang/Đại Đoàn Kết

Tags: thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ, cung cầu thực phẩm

TIN KHÁC

Quỹ Khuyến nông Hà Nội: Gỡ khó cho cơ giới hóa sản xuất KHUYẾN NÔNG

Quỹ Khuyến nông Hà Nội: Gỡ khó cho cơ giới hóa sản xuất

Thời gian qua, thông qua nguồn Quỹ Khuyến nông TP, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Trung tâm) đã giúp hàng trăm nông dân vay vốn đầu tư đưa cơ giới hóa (CGH) vào sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Tuy nhiên, việc thúc đẩy CGH sản xuất trên địa bàn TP đang gặp không ít khó khăn.

Khoảng năm 2015, người dân ở huyện Hồng Ngự ồ ạt đào ao nuôi cá lóc dẫn đến rớt giá thê thảm, nhiều hộ lỗ nặng, treo ao. Thời điểm đó, anh Nguyễn Tiến Phương (39 tuổi, ngụ ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) có nhiều trăn trở tìm hướng “giải cứu” cho con cá lóc, bấp bênh đầu ra.

Nhẹ chi phí đầu tư, không tốn nhiều diện tích, ít bệnh, mau thu hoạch, lại cho hiệu quả kinh tế cao là những điểm nổi bật của mô hình nuôi ếch trong vèo đang được nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) áp dụng.

Thời gian qua, huyện Thanh Oai đã triển khai hiệu quả chương trình sản xuất lúa hàng hóa và trở thành vùng trồng lúa chất lượng cao trọng điểm của Hà Nội. Nhờ đó, Thanh Oai không những duy trì được diện tích đất lúa, đảm bảo an ninh lương thực mà còn giúp nông dân làm giàu.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp để không tiếp tục được giải cứu, không thể tiếp tục sản xuất cá thể, mạnh ai nấy làm, mà phải cùng hợp tác với nhau một cách tự nguyện.

Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path của Hà Nội ký kết hợp tác với các hợp tác xã, tổ hợp tác xoài của tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ.

Đang có một công việc khá ổn định với mức lương nhiều người mơ ước nhưng Lê Văn Lâm (sinh năm 1991), thôn 2, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn vẫn quyết định khăn gói về quê… nuôi dúi. Hàng năm, trang trại dúi của chàng trai 9X này cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Tại huyện giới Hồng Ngự (Đồng Tháp) việc thu mua rơm khô diễn ra khá sôi động. Trên các cánh đồng, nhiều máy cuộn rơm hoạt động liên tục.

Thời điểm này, nhiều cánh đồng ở các tỉnh miền Tây bước vào thu hoạch lúa đông xuân - vụ lúa chính trong năm. Tại huyện Hồng Ngự, nghề trâu kéo lúa vẫn còn tồn tại, vào những ngày này, dịch vụ xe trâu kéo lúa thuê hoạt động khá nhộn nhịp tại các cánh đồng trên địa bàn.

Sau những ngày vui Tết, đón Xuân Kỷ Hợi 2019, trên các vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên lại nhộn nhịp không khí lao động. Người nông dân tất bật vun xới, tỉa cành, chăm bón các loại hoa, cây cảnh để giúp cây phục hồi, “dưỡng sức” phục vụ thị trường Tết năm sau. Ngoài việc ươm giống, trồng thêm lứa cây mới, các nhà vườn còn tất bật đi thu gom, nhận phục hồi, chăm sóc thuê cây cảnh sau Tết.

Xem tiếp