28/03/2019 09:27

Cục Thú y thực hiện đúng hướng dẫn của Tổ chức Thú y Thế giới

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, đại diện CJ Việt Nam khu vực phía Bắc, cho biết, trong thời gian vừa qua, có một số chi cục thú y tỉnh không nhận lợn chuyển từ tỉnh Thái Bình vào.

Bởi vậy, chúng tôi đề nghị Bộ NN-PTNT có văn bản chỉ đạo các chi cục thú y các tỉnh cho phép nhập heo giống âm tính với AFS từ các vùng dịch bệnh.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y nhấn mạnh: Quy định kiểm dịch hiện nay không có phân biệt vận chuyển lợn giống, lợn hậu bị, lợn nái... Về vấn đề lấy mẫu, hiện nay Bộ cũng đã có công văn 1960 và công điện 1237, nói rõ về xét nghiệm dịch tả châu Phi.

Với trang trại nằm trong vùng dịch, nếu có xét nghiệm âm tính, thì được phép kinh doanh.

Cục Thú y thực hiện đúng hướng dẫn của Tổ chức Thú y Thế giới - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Thanh Hoàng, đại diện CJ Việt Nam khu vực phía Bắc, cho biết trong thời gian vừa qua, có một số chi cục thú y tỉnh không nhận lợn chuyển từ tỉnh Thái Bình vào

“Tôi cũng xin nói là với đàn lợn dù tới 10.000 con thì cũng chỉ lấy mẫu 10%, theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Thú y Thế giới, mà Việt Nam là thành viên. Với các trại ngoài vùng dịch, được giám sát định kỳ, được công nhận trong 5 năm. Tối thiểu 29 mẫu, tối đa 55 mẫu”, ông Đông khẳng định.

Liên quan đến test nhanh, Cục Thú y cũng đã phối hợp với các tổ chức quốc tế và nhận thấy kết quả dương tính giả rất nhiều. Tuy nhiên, xác định ASF là bệnh dịch nguy hiểm, nên phải hết sức cân nhắc.

“Đối với nguyên vật liệu, thức ăn chăn nuôi, chúng tôi chỉ đạo các cơ quan kiểm dịch ở cửa khẩu thường xuyên lấy mẫu. Trong vài tháng qua, chúng tôi xét nghiệm hàng trăm mẫu, đều âm tính. Ngoài ra, chúng tôi cũng tiếp nhận mẫu theo đề nghị của các đơn vị chăn nuôi, nhận thấy các mẫu đều âm tính với tả lợn châu Phi”, ông Đông thông tin

Theo NHÓM PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cục thú y, thú y

TIN KHÁC

Vòng luẩn quẩn khiến dịch bệnh tăng thêm, người chăn nuôi bỏ nghề CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Vòng luẩn quẩn khiến dịch bệnh tăng thêm, người chăn nuôi bỏ nghề

Tại cuộc họp bàn giải pháp kiểm soát an toàn cơ sở giống và ngành hàng thịt lợn, ông Kiều Minh Lực, Phó TGĐ Tập đoàn CP Việt Nam cảm ơn Bộ trưởng đã chia sẻ với người chăn nuôi.

Trao đổi với NNVN, PGS.TS Phạm Kim Đăng, Phó trưởng khoa (phụ trách) Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp VN khẳng định, virus dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) hoàn toàn không lây sang người. Nếu như người dân lựa chọn thịt lợn an toàn, ăn chín, uống sôi thì không có vấn đề gì ảnh hưởng sức khỏe.

Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là một dịch bệnh nguy hiểm trên lợn, lây lan phức tạp, nguồn virus sẽ còn tồn tại dai dẳng trong môi trường. Việc phòng chống dịch sẽ phải có chiến lược lâu dài, từng bước thích ứng, đi đôi với xây dựng một nền chăn nuôi an toàn sinh học, bền vững...

Khủng hoảng dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đang xảy ra với ngành chăn nuôi lợn đầu 2019 có nhiều điểm tương đồng dịch cúm gia cầm A H5N1 lần đầu xuất hiện tại Việt Nam năm 2003, nên chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm từ quá khứ để hạn chế thiệt hại ở mức nhỏ nhất.

Loài “sâu lạ” có đặc điểm giống sâu keo mùa thu đã xuất hiện và phá hoại trên ngô tại Viện Nghiên cứu Ngô (Thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội). Ngoài ra, đã ghi nhận được loài sâu này tại một số vùng SX ngô ven dãy Trường Sơn của tỉnh Quảng Bình.

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, vừa xuất hiện ổ dịch bệnh lở mồm long móng trên heo.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, toàn xã có 90 hộ nông dân chuyên trồng rau sắng với diện tích 70 ha.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch diệt chuột bảo vệ mùa màng sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù là địa phương nằm giữa 2 tỉnh đang bị dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) là Nghệ An và Thừa Thiên - Huế, tuy nhiên, tỉnh Hà Tĩnh hiện vẫn đang “phòng thủ” chặt chẽ; chưa phát hiện ổ dịch nào phát sinh.

Đến ngày 25/3, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), song tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sát bên Quảng Trị, đã phát hiện DTLCP vào ngày 18/3.

Xem tiếp