11/01/2019 11:05

Cúc mâm xôi giá cao, nông dân phấn khởi

Còn gần 1 tháng mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tuy nhiên, thời điểm này, nhiều cánh đồng hoa cúc mâm xôi của nông dân ở làng hoa Sa Đéc được thương lái đến đặt mua gần hết với giá cao.

Cúc mâm xôi giá cao, nông dân phấn khởi - ảnh 1

Năm nay, diện tích trồng cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc giảm so năm ngoái

Cụ thể, những chậu hoa cúc mâm xôi ra hoa đúng Tết được thương lái đến tận vườn đặt mua trước với giá từ 160 - 180 ngàn đồng/cặp, cao hơn năm ngoái khoảng 40 ngàn đồng/cặp.

Anh Trần Trọng Đức (ngụ ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc) cho biết, vụ hoa Tết năm nay, anh trồng 6 ngàn giỏ hoa cúc mâm xôi. Với kinh nghiệm 6 năm gắn bó với cây cúc mâm xôi, vườn của anh có hơn 90% nở đúng dịp Tết. Cách đây nửa tháng, thương lái đến đặt mua hết vườn với giá 160 ngàn đồng/cặp. Sau khi trừ chi phí, vụ hoa Tết này, anh lời vài trăm triệu đồng.

“Năm nay, nhiều người chuyển sang trồng những giống hoa khác, số lượng cúc mâm xôi ít hơn, dẫn đến cung không đủ cầu nên giá rất cao. Với giá bán cao thì tôi và mấy hộ trồng cúc mâm xôi năm nay ăn Tết lớn” - anh Đức phấn khởi nói.

Năm nay, nhà vườn dự đoán đa số các ruộng hoa cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc đều trổ hoa đúng vào dịp Tết. Một số giỏ hoa nở sớm cũng được tiêu thụ vào dịp Tết dương lịch với giá cao nên nhiều nông dân rất phấn khởi.

Theo các thương lái, sở dĩ cúc mâm xôi được mua sớm là do phải vận chuyển đi thị trường các tỉnh miền Trung và miền Bắc nên thời điểm này các thương lái bắt đầu đi mua để kịp bán Tết. Đặc biệt, năm nay diện tích trồng cúc mâm xôi ở làng hoa Sa Đéc giảm mạnh nên các thương lái cũng tranh thủ đi tìm mua trước.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP.Sa Đéc, năm nay, nông dân làng hoa Sa Đéc chỉ cung ứng cho thị trường Tết khoảng 150 ngàn giỏ hoa cúc mâm xôi, giảm khoảng 50 ngàn giỏ so dịp Tết 2018.

Những năm gần đây, thời tiết thay đổi thất thường nên việc xử lý cây cúc mâm xôi ra hoa đúng Tết gặp nhiều khó khăn. Do đó, nhiều nông dân chuyển sang trồng những loại hoa ngắn ngày dẫn đến cung không đủ cầu, khiến giá lên cao.

Theo THANH NGHĨA/Báo Đồng Tháp Online

Tags: hoa cúc, bông cúc, làng hoa, làng hoa Sa Đéc, nông dân phấn khởi, hoa kiểng, cúc bông

TIN KHÁC

Dưa khắc chữ của chàng trai trẻ ở Đồng Tháp “cháy hàng” từ trên giàn GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Dưa khắc chữ của chàng trai trẻ ở Đồng Tháp “cháy hàng” từ trên giàn

Hơn 100 cặp dưa khắc chữ thư pháp của chàng trai trẻ Trần Thanh Tiền (xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) đã “cháy hàng” từ trên giàn dù còn đến hơn 20 ngày nữa mới thu hoạch.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (11/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Nam tăng. Trong khi giá heo miền Trung giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

Thị trường giá nông sản hôm nay (10/1), giá cà phê giảm 200-400 đồng/kg. Trong khi giá tiêu cũng giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

Chỉ còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thị trường thực phẩm ở thủ đô Hà Nội đã bắt đầu nhộn nhịp. Đây cũng là lúc giá các loại thực phẩm, rau quả rục rịch tăng theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (10/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Dù mới đầu tháng Chạp âm lịch nhưng những vựa lan lớn của TP HCM đã bán hết lan chậu cho thương lái cách đây từ tháng 10 âm lịch.

Thị trường giá nông sản hôm nay (9/1), giá cà phê tăng 300-400 đồng/kg. Trong khi giá tiêu không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Những tháng cuối năm, người dân trông phật thủ đang tất bật chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán. Theo một số chủ hộ nhà vườn, giá thành phật thủ năm nay sẽ cao hơn năm ngoái.

Mấy ngày qua, khách hàng tìm đến làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) để 'săn' mua bưởi Diễn kiểng trĩu quả, màu vàng óng, chỉ xuất hiện ở miền Bắc.

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tuy nhiên, thời điểm này nhiều cánh đồng hoa cúc mâm xôi của bà con nông dân ở làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đã được thương lái đến đặt mua gần hết với giá cao.

Xem tiếp