25/01/2019 01:50

Cúc mâm xôi "chạy hàng" giá cao, nông dân phấn khởi

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trúng lớn khi thương lái từ các nơi đổ về thu mua với giá cao.

Năm nay, cúc mâm xôi của thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp nở kịp vào dịp Tết, cây đang phát triển tốt, thương lái từ các tỉnh đến mua tại vườn với giá 150.000-220.000 đồng/cặp tùy kích cỡ. Lên đến TP Hồ Chí Minh, giá của loại hoa này tăng lên từ 400.000-420.000 đồng/cặp.

Có giá khá cao so với nhiều loại hoa khác nhưng cúc mâm xôi vẫn rất được ưa chuộng. Hoa tại các nhà vườn hiện đã được đặt hàng gần hết, chỉ chờ ngày chuyển đi. Một số ít được dành lại để bán cho khách vãng lai, người dân địa phương. Anh Hoàng, người trồng cúc mâm xôi cho biết: "Do loại cúc này có thể nở kéo dài hơn 1 tháng nên có thể vận chuyển đi các tỉnh phía Bắc. Vài năm gần đây chúng rất được ưa chuộng. Hiện vườn nhà tôi đã được đặt hàng gần hết".

Cúc mâm xôi

Anh Phùng Công Thi (phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc) cho biết, vụ hoa Tết này, anh trồng hơn 1.000 giỏ cúc mâm xôi. Do cây phát triển, tán to và hoa nở đúng Tết nên hoa của anh đã được thương lái đến tận vườn thu mua hết với giá 200.000 đồng/cặp, tăng hơn 40.000 đồng so với năm ngoái. Những vườn có hoa đẹp hơn, giá bán lên đến 220.000 đồng/cặp.

"Cách đây hơn nửa tháng, thương lái từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung và TP Hồ Chí Minh đã đến tận vườn thu mua. Với mức giá cao như năm nay, nông dân trồng cúc mâm xôi cầm chắc phần lời và ăn Tết lớn", anh Thi phấn khởi nói.

Cúc mâm xôi

Nông dân chuẩn bị cúc mâm xôi giao cho thương lái.

Ông Hồ Văn Phương, thương lái thu mua hoa, cho biết năm nay nhu cầu mua hoa tết phục vụ thi công các đường hoa tại TP Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ tăng cao nên hiện tại phải gom hàng trước. "Hoa năm nay nở đẹp, tròn đều và nở đúng nên giá tương đối cao, nông dân trúng lớn" - ông Phương nói.

Hiện lao động ăn theo như bốc vác hoa, bó hoa cũng kiếm được thu nhập khá từ 140.000- 200.000 đồng/ngày.

Cúc mâm xôi

Lao động cũng có tiền công từ 140.000-200.000 đồng/ngày.

Ông Võ Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc cho biết, diện tích sản xuất hoa kiểng phục vụ Tết Nguyên đán năm 2019 có gần 100 ha, chủ yếu là cúc mâm xôi, hoa hồng, vạn thọ, cúc đài loan, cát tường, lily, cúc đồng tiền... Thành phố Sa Đéc cung cấp thị trường tết hơn 3 triệu giỏ hoa; trong đó, cúc mâm xôi trên 157.000 giỏ (giảm khoảng 50 ngàn giỏ so với dịp tết năm 2018).

Cúc mâm xôi

Một gian hàng bán hoa cúc bên đường.

"Năm nay, thời tiết thuận lợi, hoa nở rộ, đẹp kịp trong dịp Tết, giá các loài hoa tăng từ 10-20% so với năm 2018, đặc biệt cúc mâm xôi đang ở mức giá cao, người dân phấn khởi, lãi cao", ông Tùng nói.

Theo Minh Anh (TH)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/cuc-mam-xoi-chay-hang-gia-cao-nong-dan-phan-khoi-31513.html

Tags: hoa cúc, giá cao, tết nguyên đán, cúc mâm xôi, hoa tết, chạy hàng

TIN KHÁC

Đồng bằng sông Cửu Long: Trái cây tết mất mùa, giá sẽ tăng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Đồng bằng sông Cửu Long: Trái cây tết mất mùa, giá sẽ tăng

Vùng ĐBSCL là nơi sản xuất và cung ứng trái cây chủ lực của cả nước. Những ngày này nông dân đang tập trung chăm sóc các loại trái cây để thu hoạch đúng thời điểm tết nhằm bán được giá. Cái khó năm nay là thời tiết không thuận lợi khiến nhiều vườn cây đậu trái không như mong muốn...

Đầu tháng 1/2019 đến nay, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng do nguồn nguyên liệu đang khan hiếm.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (25/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Nam tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Trung không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Những ngày qua, giá cua biển thương phẩm ở Cà Mau liên tục tăng mạnh khiến người nuôi cua tỏ ra phấn khởi vì cua trúng mùa, được giá.

Trong những tháng tới đây một số chính sách thuế và các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc nông lâm sản sẽ có tác động mạnh mẽ tới việc sản xuất chế biến nông sản để xuất khẩu.

Nông dân trồng khóm ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh,tỉnh Hậu Giang, cho biết thời điểm này giá khóm đã tăng khoảng 1.000 đồng so với 1 tháng trước.

Hiện nay, nông dân trồng bưởi da xanh ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, TP Bến Tre (Bến Tre) hết sức phấn khởi vì giá bưởi tăng mạnh, thương lái vào tận vườn tranh nhau thu mua.

Nhiều người chịu chơi bỏ ra cả chục triệu, thậm chí gần trăm triệu đồng để có được một chậu địa lan Trần Mộng về chơi Tết, cầu cả năm may mắn.

Thời điểm này, hàng trăm hộ dân trồng hoa cúc mâm xôi tại làng hoa Sa Đéc vô cùng phấn khởi vì đa số các ruộng hoa đã được bán hết với mức giá cao chưa từng có từ trước tới nay.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (23/1) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và miền Trung tăng 1.000-4.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Nam lại giảm 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp