28/01/2021 08:58

Cua Tasmania Úc giảm giá mạnh dịp Tết

Thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3-4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5-7 kg/con.

Cua Tasmania (Tasmanian Giant Crab) được phát hiện ở vùng biển miền Nam nước Úc. Có hình dạng gần giống với cua biển Việt Nam, chỉ khác là cua Tasmania còn sống đã có màu đỏ giống như hấp chín rồi, với phần đầu càng cua màu đen. Ngoài ra, trọng lượng của cua thuộc diện to nhất thế giới, lên tới cả chục cân mỗi con.

Vào mua cao điểm từ tháng 10 đến tháng 12, người ta sẽ bắt đầu đánh bắt loài cua này ở độ sâu hàng trăm mét, tít trong hang sâu của khe đá ngầm. Được biết đây là một trong những công việc cực kỳ nguy hiểm nên không có gì ngạc nhiên khi giá thành của loài cua này lại rất đắt đỏ. Loại hải sản này được coi là đặc sản chỉ dành cho giới nhà giàu.

Cua Tasmania Úc giảm giá mạnh dịp Tết - ảnh 1

Cua Tasmania (Tasmanian Giant Crab) là một trong những loài cua lớn nhất thế giới.

Thế nhưng, thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3-4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5-7 kg/con.

VietNamNet dẫn lời anh Đào Ngọc Thắng - đầu mối bán hải sản nhập khẩu ở TP Hồ Chí Minh - cho biết, cua Tasmania phần thịt tập trung nhiều ở càng, ăn có vị ngọt và rất chắc thịt, được nhiều người ưa chuộng.

Năm nay giá rẻ hơn những năm trước rất nhiều. Anh Thắng đang bán cua Tasmania với giá 3,2 triệu đồng/kg cho loại có trọng lượng từ 2,5-5 kg/con, loại 5-7 kg/con giá 3,5 triệu đồng. Mức giá này so với lúc mới xuất hiện trên thị trường thì rẻ chỉ bằng một nửa, còn so với đầu năm 2020 rẻ hơn khoảng 1-1,5 triệu đồng/kg tuỳ loại.

Theo anh Thắng, vì giá cua Tasmania đang giảm mạnh, lại đúng vào dịp cận Tết Nguyên đán 2021 nên lượng cua tiêu thụ rất tốt.

'Khách mua cua làm tiệc tất niên nhiều, trong đó quá nửa khách ở Hà Nội đặt mua, tôi phải đóng hàng vận chuyển bằng đường máy bay ra để đảm bảo cua còn sống'. Anh nói và cho biết, tổng lượng đơn hàng hôm qua anh chuyển ra Hà Nội cho khách lên tới gần 60 kg, trong đó một khách đặt tới 5 con cua loại 4-5 kg/con.

Cua Tasmania Úc giảm giá mạnh dịp Tết - ảnh 2

Cua Tasmania có giá giảm mạnh nhưng để thưởng thức được loại cua khổng lồ Úc này, giới nhà giàu cũng phải chi tới cả chục triệu đồng mỗi con.

Chị Bùi Thị Hương Lan, đầu mối bán hải sản ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thừa nhận, đầu năm 2020 chị vẫn nhập cua khổng lồ Úc về bán với giá gần 5 triệu đồng/kg, nhưng dịp này giá giảm còn 3,25 triệu đồng/kg.

'Cua loại 2,5-4 kg/con là có giá đó, nhưng đây là mức giá rẻ nhất kể từ khi cua Tasmania xuất hiện tại Việt Nam', chị nói.

Chị Lan cũng cho biết, công ty của chị nhập khẩu khối lượng lớn nên có cả bán buôn và bán lẻ. Khách lấy lẻ vài ba con thì sẽ có hàng sau 1 ngày đặt mua, còn lấy sỉ số lượng lớn phải đặt trước tầm 2 ngày, bởi hàng được vận chuyển từ kho chính của công ty ở TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Vì dịp này giá loại cua khổng lồ Úc giảm mạnh nên được nhiều người mua ăn, các nhà hàng lấy sỉ về chế biến cho khách cũng tăng đột biến.

'Một tuần qua, lượng cua Tasmania tiêu thụ là gần 1 tấn tính cả bán sỉ và bán lẻ. Trong khi giờ mới bắt đầu bước vào đợt cao điểm của thị trường Tết, do đó dự kiến lượng cua bán ra còn tăng cao hơn', chị Lan tiết lộ.

Ngoài cua Tasmania thì cua King Crab, tôm hùm Canada, bào ngư Hàn Quốc là cũng những loại hải sản bán chạy trong dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo Lan Anh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/cua-tasmania-uc-giam-gia-manh-dip-tet-50092.html

Tags: Hà nội, việt nam, Tết Nguyên, Chí Minh, Tết Tân Sửu, Cua Tasmania Tasmanian Giant Crab, Đào Ngọc Thắng, Anh Thắng, Cua Tasmania, Chị Bùi Thị Hương Lan

TIN KHÁC

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm CHĂN NUÔI

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm

Chiều 26/1, Bộ NNPTNT có công văn về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm tới một số bộ, ngành.

Ngày 26/1, Bộ NN&PTNT có văn bản gửi các bộ ngành, địa phương đề nghị kiểm soát chặt cá tầm nhập khẩu làm thương phẩm.

Để ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả hành vi gian lận thương mại trong việc nhập khẩu cá tầm dùng làm thực phẩm, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan tại các cửa khẩu trọng điểm... kiểm soát chặt việc nhập khẩu cá tầm về Việt Nam để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và thuộc Danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển cần tập trung kiểm soát chặt việc đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá theo quy định, đồng thời hướng dẫn ngư dân thực hiện đầy đủ, đúng các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật tàu cá.

Thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3 - 4 triệu đồng/kg, áp dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5 - 7 kg/con.

Tổng cục Thủy sản lưu ý, các tháng 2,3,4/2021, tại Đồng bằng sông Cửu Long, dự báo cao điểm của nắng, nóng, xâm nhập mặn, vì vậy, để tránh thiệt hại cho người nuôi tôm với loại hình luân canh tôm - lúa nên thả giống từ giữa tháng 12/2020 đến đầu tháng 5/2021 và thu hoạch dứt điểm vào tháng 8/2021. Đồng thời khuyến cáo các vùng, cơ sở nuôi tôm không chủ động được nguồn nước, cơ sở hạ tầng không đảm bảo không nên thả nuôi.

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hỗ trợ cho bà con nông dân trong công tác phòng chống đói rét cho trâu, bò trong mùa đông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang và các đơn vị truyền thông triển khai chuỗi hoạt động 'Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu, bò' năm 2021 tại tỉnh Hà Giang.

Chiếc tàu của ngư dân Lê Xuân Tiến (59 tuổi, trú tại thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa trúng đậm mẻ cá chim vây vàng (tên thường gọi là cá vàng dương), thu về hơn 600 triệu đồng.

Tranh thủ ngày lặng gió, ngư dân miền Trung tích cực ra khơi, mở hướng làm giàu từ biển, thu nguồn lộc lớn, kịp đón Tết Tân Sửu 2021.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu mua thịt của người dân tăng dần kéo theo giá thịt lợn bắt đầu 'nhảy múa'.

Xem tiếp