01/07/2020 08:51

Cua cù kỳ hình dáng "lạ" hút người tiêu dùng Sài Gòn

Cua Cù kỳ ở Quảng Ninh, thu hút khách TP Hồ Chí Minh với hình dạng lạ mắt và mùi vị "lạ", mỗi kg cua có giá dao động từ 190.000-250.000 đồng/kg.

Con cù kỳ, còn được gọi là cua sấm, cua đá hay con cùm vùm...là một loài cua thường chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, Khánh Hoà. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn.

Cua cù kỳ hình dáng

Cua cù kỳ mang hình dáng kỳ lạ, có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn.

Gần đây, loại cua này được các đầu mối vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh bán với giá 190.000-250.000 mỗi kg và khá hút khách.

Chị Phương (quận Bình Thạnh) cho biết, chị thấy vài nơi rao bán loại cua cù kỳ ở TP Hồ Chí Minh vài tuần gần đây. Chưa ăn bao giờ và thấy hình dáng lạ mắc, vì tò mò chị cũng đặt ăn thử nhưng bất ngờ vì vị của chúng.

"Loại này 1 kg khoảng 7-9 con, nhỏ giống ghẹ. Thịt không giống cua thông thường, không ngọt bằng và có chút khô hơn, nhưng thịt lại ngọt và thơm mùi biển, đặc biệt ăn nhiều cũng không bị ngán. Giá lại phải chăng nên gia đình tôi rất thích. Tôi mua mỗi kg giá tầm 190.000 đồng", chị Phương chia sẻ.

Cua cù kỳ hình dáng

Cua kỳ cù chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Chị Hoa ( quận 3) cũng cho hay, lần đầu được một người bạn tặng cho một kg cua cù kỳ. Loại này chị chưa bao giờ nghe tên nên cũng phải hỏi thật kỹ mới dám ăn.

Sau lần ăn thử đó, chị thấy thịt cù kỳ rất ngon. Chúng không nhiều thịt như loại cua khác nhưng ngọt và gạch béo. Thịt ở 2 càng của chúng mềm và đậm đà nên trẻ nhỏ nhà chị rất thích. Sau lần được tặng đó, chị thấy hấp dẫn nên đặt mua thêm 5 kg để gia đình ăn và biếu người thân.

“Nhà tôi rất thích món cù kỳ sốt me ăn kèm bánh mì. Còn 2 đứa nhỏ thì mê tít món thịt càng cù kỳ xào miến, nhưng ở Sài Gòn khó lắm mới mua được cù kỳ tươi. Thịt cù kỳ so với ghẹ thì ngon hơn nhiều”, chị Hoa chia sẻ.

Là người chuyên bán loại cua này, chị Loan, chủ cửa hàng hải sản gần chợ đầu mối Bình Điền cho biết, dù là loại cua khá lạ với người Sài Gòn nhưng nhập về đợt nào hết ngay đợt đó. "Mỗi lần tôi lấy khoảng 20-30 kg vẫn không đủ giao cho khách. Nhiều người muốn mua phải đặt hàng trước một tuần. Mỗi kg tôi bán 180.000 đồng chưa tính phí ship", chị Loan nói.

Cua cù kỳ hình dáng

cuaLoại cua này được các đầu mối vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh bán với giá 190.000-250.000 mỗi kg và khá hút khách.

Chị cũng cho biết thêm, cua này được lấy ở Quảng Ninh. Mùa của chúng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 7. Mỗi mùa chị chỉ bán được khoảng 5-6 đợt là hết mùa. Do đó, vào cuối mùa giá thường cao, lên tới 250.000 đồng một kg.

Cũng tranh thủ bán cua cù kỳ khi vào mùa, chị Lan (chủ một shop chuyên bán hải sản online quận 10) cho biết : "Chỉ mới đăng bán chưa đầy 1 tiếng chị đã chốt được 20 đơn hàng hơn 50kg cua".

Chị cho hay, loại này màu sắc khá bắt mắt, thịt cua ở thân không nhiều nhưng gạch ngon. Càng của chúng khá nhiều thịt và thơm hơn hẳn so với những loại thông thường. Cua này trước đây khách chỉ mua càng nhưng thời gian gần đây họ lại chuộng nguyên con vì muốn mua hàng tươi sống. Do đó, dù chi phí vận chuyển cao nhưng chị vẫn lấy hàng nguyên con để phục vụ nhu cầu của khách.

Cua cù kỳ chỉ có phần thịt ở 2 bên càng còn phần thân thì xốp. Chúng sống trong khe đá, mảnh gỗ dọc theo các vách đá bờ biển và rừng ngập mặn, cũng như trong vỏ trai, trang trại nuôi trồng thủy sản. Chúng có thể phát triển đến kích thước lớn (chiều rộng lên đến 12 cm), ăn các loài phù du, giáp xác nhỏ.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/cua-cu-ky-hinh-dang-la-hut-khach-sai-gon-42494.html

Tags: cua cù kỳ

TIN KHÁC

Vĩnh Long: Để những mô hình khuyến nông đạt hiệu quả cao TIN TỨC

Vĩnh Long: Để những mô hình khuyến nông đạt hiệu quả cao

Mô hình khuyến nông là một trong những công cụ trình diễn các tiến bộ kỹ thuật (TBKT) mới nhằm khuyến cáo nông dân học tập, áp dụng vào điều kiện thực tế của gia đình. Mỗi mô hình khuyến nông là đặc trưng, là hình mẫu tối ưu cho một giải pháp sản xuất, đại diện cho các vùng có điều kiện tương tự, nông dân có thể ứng dụng được các TBKT vào sản xuất và phải có hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường.

Ngày 25/6/2020 tại xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Viện nghiên cứu mía đường phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận và UBND xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh mía nguyên liệu cho năng suất cao, chất lượng cao.

Giá tiêu hôm nay 29/6/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.

Chiều 23-6, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ về kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của huyện Thường Tín.

Ngày 24-6, Bộ NN&PTNT cho biết, thực hiện Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27-6-2019 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, đến hết tháng 5-2020, tổng kinh phí ngân sách Trung ương (do Bộ Tài chính cấp), ngân sách địa phương và kinh phí được các ngân hàng, tổ chức tín dụng hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đạt hơn 13.248 tỷ đồng.

Là giải pháp bền vững để giải quyết bài toán chất lượng và giá trị kinh tế của nông sản Thủ đô, tuy nhiên, đến nay sản xuất hữu cơ mới chỉ chiếm hơn 1% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn thành phố... Để có một nền nông nghiệp hữu cơ phù hợp với tiềm năng và xu thế phát triển, Hà Nội cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung quy mô lớn và đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản và xây dựng chuỗi liên kết… Hoạt động này nhằm truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường.

Ngày 28/6, Bộ Công Thương cho biết, chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) đang thực hiện nghiêm chế độ quản lý hàng hóa tại các chợ, siêu thị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Ðề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030. Mục tiêu là phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới...

Ngày 22 tháng 6 năm 2020 tại TPHCM, Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Trần Thanh Nam chủ trì Hội nghị.

Xem tiếp