05/04/2018 12:03

CPTPP sẽ tạo ra sức hút đầu tư mới cho lĩnh vực nuôi biển Việt Nam

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển, ngư dân trong lĩnh vực này có kinh nghiệm rất khá nhưng kỹ thuật và các thiết bị công nghệ còn yếu nên thông qua CPTPP có thể sẽ thu hút được.

CPTPP sẽ tạo ra sức hút đầu tư mới cho lĩnh vực nuôi biển Việt Nam - ảnh 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/3, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 nước thành viên đã chính thức được ký kết tại Chile. Đây là một trong những Hiệp định thương mại quan trọng bậc nhất nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Với Việt Nam, hiệp định CPTPP hứa hẹn về một triển vọng tích cực cho các ngành xuất khẩu mà nước ta có thế mạnh, trong đó có ngành nuôi biển.

Liên quan đến hiệp định này, ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã trao đổi với phóng viên nhằm đánh giá cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nuôi biển Việt Nam.

- Xin ông cho biết, tác động của hiệp định CPTPP đối với các doanh nghiệp trong ngành nuôi biển sẽ như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Tính về xuất khẩu chắc chắn khi giảm hết các mức thuế về 0% hoặc ở mức thấp sẽ có nhiều tác động đối với doanh nghiệp. Đơn cử lĩnh vực chế biến thủy sản, thế mạnh của Việt Nam nằm ở khâu chế biến, do vậy khi chiều xuất khẩu thuận lợi thì doanh nghiệp sẽ tận dụng được thế mạnh đó.

Phải nhấn mạnh, đối với Hiệp hội nuôi biển Việt Nam, đây là một hiệp hội mới nên rất mong muốn thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, do vậy khi có hiệp định CPTPP, về mức độ hợp tác lại sâu hơn các hiệp định cũ, nên tôi nghĩ CPTPP sẽ kêu gọi được đầu tư vào lĩnh vực nuôi biển hoặc làm công nghệ phục vụ nuôi biển, chắc chắn việc này thuận lợi hơn nhiều và những nước trong hiệp định đều là những nước có thế mạnh mà Việt Nam có thể hợp tác.

- Khi tham gia CPTPP nhiều chuyên gia cho rằng có thể tận dụng được nguồn đầu tư chất lượng cao từ các quốc gia trong khối này, vậy với Hiệp hội có kiến nghị gì?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Cơ hội đồng thời cũng là thách thức, bởi điều kiện của chúng ta là có nhưng để thu hút được đầu tư chất lượng hay không còn tùy thuộc vào năng lực của các doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực nuôi biển, hàm lượng công nghệ lớn nên rất có điều kiện để thu hút đầu tư. Thực tế, ngư dân trong lĩnh vực này có kinh nghiệm rất khá nhưng kỹ thuật và các thiết bị công nghệ còn yếu nên với cơ hội mới về đầu tư thông qua CPTPP tôi hy vọng sẽ thu hút được các nhà đầu tư.

CPTPP sẽ tạo ra sức hút đầu tư mới cho lĩnh vực nuôi biển Việt Nam - ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu Dũng hiện là Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam. (Ảnh Internet)

- Vai trò của các hiệp hội rất quan trọng, ở phía góc độ Hiệp hội sẽ phải xem xét trách nhiệm như thế nào?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Lĩnh vực này có đặc thù, tức là doanh nghiệp mà đầu tư nuôi biển trực tiếp hiện còn rất ít. Nuôi biển thủ công do ngư dân làm chủ yếu và rất ít doanh nghiệp đầu tư kiểu công nghiệp, chính vì vậy khả năng các nhà đầu tư nước ngoài khi chọn doanh nghiệp Việt Nam làm đối tác sẽ còn rất lớn.

Đơn cử một doanh nghiệp nuôi cá tra khi chuyển sang nuôi biển thì họ sẽ làm kiểu công nghiệp, không nhất thiết là nhà đầu tư nước ngoài phải chọn các doanh nghiệp đang nuôi biển mà có thể chọn các doanh nghiệp ở ngành khác để tham gia lĩnh vực này.

Một góc độ nữa, theo tôi cần hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thiết lập quan hệ trực tiếp với các đối tác, tìm hiểu họ. Hiệp hội đã tổ chức một số chuyến công tác bằng tiền cá nhân để tìm hiểu kỹ những đối tác ngay tại những nơi họ đang hoạt động, và các hội thảo, hội chợ để mở những cơ hội cho doanh nghiệp.

- Còn với vấn đề chống bán phá giá được đánh giá là ảnh hưởng rất lớn đối với doanh nghiệp trong nước thời gian qua, vậy từ góc độ Hiệp hội nuôi biển đã có sự chuẩn bị như thế nào cho các thành viên?

Ông Nguyễn Hữu Dũng: Trong lĩnh vực nuôi biển những vấn đề này vẫn chưa xảy ra do trình độ phát triển của chúng ta còn thấp và thế công nghệ chênh lệch khá nhiều nên phần tiếp thu công nghệ chắc chắn là phần ưu tiên cao hơn các khả năng tranh chấp khác.

Nhưng việc gì cũng phải có phương án từ sớm, Hiệp hội đã phổ biến tới các thành viên để ngay từ đầu họ đã có ý thức tham gia vào việc này.

Có thể thấy, từ kinh nghiệm của cá tra, cá basa, tôm.. cho thấy điều rất rõ là nếu anh không phá giá thì người ta cũng có thể đưa doanh nghiệp vào chuyện liên đới trong vụ việc chống bán phá giá và cần phải lường trước. Do vậy, việc cá biển chúng ta nuôi được nhiều và khi xuất đi thì cũng cần lưu tâm đến việc chống bán phá giá.

- Xin cảm ơn ông.

Theo Đức Duy/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/cptpp-se-tao-ra-suc-hut-dau-tu-moi-cho-linh-vuc-nuoi-bien-viet-nam/495592.vnp

Tags: ngư dân, thủy sản, phát triển thủy sản, nuôi biển

TIN KHÁC

Cảnh báo sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi phía Bắc TIN TỨC

Cảnh báo sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi phía Bắc

Không khí lạnh mạnh sẽ gây mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh ở Bắc Bộ. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt tại các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai.

Hiện nay nguồn cung thịt lợn vẫn đang vượt so với nhu cầu và giá lợn chỉ thấp xung quanh khoảng 29.000-32.000 đồng/kg. Trong khi đó thị trường nhập khẩu chính là Trung Quốc thì đang tăng mạnh nguồn cung nội địa.

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện nay các tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum, đã dừng quy hoạch cũng như khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp không mở rộng diện tích mà chỉ tập trung chăm sóc, thâm canh diện tích cây mắc ca hiện có.

Hơn một tháng qua, hàng trăm con cừu của các hộ dân tại tỉnh Ninh Thuận bị chết đói và khát ngày càng tăng, nhiều chủ trại nuôi cừu đã phải bán số cừu gầy còn lại để tránh bị thiệt hại nặng hơn, không ít chủ nuôi cừu đang trực diện với chuyện mất hết vốn đầu tư.

Tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành hàng cá tra năm 2018” do Bộ NN&PTNT cùng UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 16/3, ba vấn đề nóng bỏng được các đại biểu nêu lên. Đó chính là chất lượng con giống, quản lý vùng nuôi và chế biến, xuất khẩu.

Qua phản ánh của phóng viên NDĐT về tình trạng chậm thu mua mía của nông dân ở Ninh Thuận trong niên vụ 2017-2018. Ngày 2-4, chúng tôi trở lại vùng trồng mía tại huyện Ninh Sơn, người dân nơi đây cho biết, nhà máy đã triển khai việc cấp lệnh chặt mía phù hợp hơn. Nhà máy ép mía cũng nâng công suất từ 1.500 lên 1.550 tấn/ngày, giảm thiểu đáng kể tình trạng ùn ứ mía trong giai đoạn thu hoạch.

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Kiểm tra tôm bố mẹ nhập khẩu là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng tôm giống về sau. Hiểu rõ điều này nên ngay từ đầu năm 2018, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát này.

Những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản nước ngọt ở huyện Tánh Linh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nuôi cá thát lát cườm lồng bè theo hướng liên kết chuỗi, mang lại lợi nhuận và bình ổn đầu ra cho sản phẩm.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp.

Xem tiếp