12/03/2021 09:13

Cốt lõi là sự hài lòng của người dân

99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.

Sau khi được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015, Đại hội Đảng bộ xã Văn Bình khóa XXIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Đặc biệt là tạo sự đồng thuận trong Nhân dân đối với mục tiêu chung. Khoảng 166 tỷ đồng đã được chính quyền địa phương huy động từ đa dạng các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm, chú trọng đầu tư xây dựng nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Hồ nước được kè bảo vệ và hàng lan can tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

tại xã Văn Bình.

Trên cơ sở hạ tầng sản xuất được củng cố, người dân xã Văn Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi trên đất lúa, đa dạng hóa các loại hình kinh tế. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người dân xã Văn Bình đã đạt gần 64 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện còn khoảng 0,25%. Xã Văn Bình đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đặc biệt, các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã luôn bám sát dự toán đầu tư. Do đó, địa phương không để xảy ra tình trạng nợ đọng trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND xã Văn Bình Nguyễn Văn Oánh cho biết, với kết quả trên, địa phương đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt về đích xây dựng NTM nâng cao. 'Thành công lớn hơn mà địa phương có được sau quá trình xây dựng NTM nâng cao chính là sự hài lòng của người dân' - ông Oánh nhấn mạnh.

Sở dĩ vậy là bởi khi Ủy ban MTTQ huyện Thường Tín tiến hành lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân, gần 100% người dân xã Văn Bình đồng tình, ủng hộ với kết quả mà địa phương đạt được trong giai đoạn 2015 - 2020. Cụ thể, xã Văn Bình đã tiến hành lấy 2.210 phiếu đánh giá (trên tổng số 3.566 hộ dân, bằng 62% tổng số hộ). Kết quả, chỉ có 21 hộ chưa thực sự hài lòng đối với kết quả thực hiện vệ sinh môi trường, giải quyết thủ tục hành chính và chăm sóc sức khỏe.

Theo ông Oánh, địa phương đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân. Đồng thời, xây dựng kế hoạch để tích cực triển khai các giải pháp nhằm sớm khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra. 'Chúng tôi xác định xây dựng NTM có điểm đầu nhưng không có kết thúc. Chính vì vậy, thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân ủng hộ, tích cực chung tay cùng địa phương nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM' - ông Oánh cho hay.

Theo Bài, ảnh: Lâm Nguyễn/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/cot-loi-la-su-hai-long-cua-nguoi-dan-412265.html

Tags: Hà nội, nông thôn mới, Thường Tín, Đảng bộ

TIN KHÁC

Mê Linh tìm hướng tiêu thụ nông sản TIN TỨC

Mê Linh tìm hướng tiêu thụ nông sản

Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.

Nông sản phải nhờ đến sự hỗ trợ tiêu thụ của cộng đồng, giá gà ở một số nơi xuống thấp... thời gian qua không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn bởi câu chuyện cũ cung - cầu. Đâu là con đường sản xuất nông sản hiện nay?

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ các năm xâm nhập mặn lịch sử 2016 và 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Từ định hướng phát triển kinh tế VAC bền vững và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho hội viên, ngay từ đầu quý I/2021, Hội Làm vườn (HLV) Thái Nguyên đã xuất hiện khá nhiều mô hình VAC cho thu nhập cao.

Tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, thành phố Cần Thơ.., giá phân bón từ đầu năm 2021 đến nay tăng mạnh.

Công ty CP Gốm Chu Đậu đứng chân tại xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (là 1 trong 5 tâm dịch của địa phương thời gian vừa qua), bởi vậy hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đã bị ảnh hưởng.

Ứng dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng rừng thâm canh rừng gỗ lớn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả rừng trồng hiện nay.

Mô hình luân canh tôm - lúa ở Sóc Trăng được hàng nghìn hộ nông dân áp dụng, duy trì và mở rộng diện tích canh tác một cách hiệu quả gần 30 năm qua. Sản phẩm làm ra được người tiêu dùng tín nhiệm vì phương thức sản xuất theo hướng tự nhiên, an toàn thực phẩm. Tỉnh Sóc Trăng định hình vùng sản xuất ổn định, xác định đây là mô hình canh tác thông minh, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững...

Thanh long là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, kim ngạch năm 2019 đạt 1,25 tỷ USD, nhưng đang có xu hướng giảm. Năm 2020 còn 1,121 tỷ USD), trong tháng 1/2021 xuất khẩu thanh long vẫn không thuận lợi.

Xem tiếp