03/06/2019 02:58

Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh khai thác mủ cao su đầu tiên ở Kbang

Thực hiện kế hoạch thu hoạch mủ cao su năm 2019, sáng 3-6, Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh-Kbang đã tổ chức lễ ra quân mở miệng cạo mới khai thác mủ cao su tại xã Đak Smar, huyện Kbang (Gia Lai).

Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh khai thác mủ cao su đầu tiên ở Kbang - ảnh 1

Lãnh đạo Công ty tiến hành mở miệng lần khai thác đầu tiên. Ảnh: Q.T

Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh-Kbang hiện đang quản lý gần 461 ha cao su tại địa bàn xã Đak Smar, huyện Kbang được trồng từ năm 2013 theo dự án chuyển đổi đất lâm nghiệp sang trồng cao su tại địa bàn huyện Kbang. Trong những năm qua, Công ty đã đầu tư các hạng mục quản lý, chăm sóc vườn cây và thiết kế cơ bản, đến nay vườn cây đang sinh trưởng và phát triển tốt, đạt các chỉ tiêu theo quy trình kỹ thuật của Tập đoàn Cao su Việt Nam. Hiện tại, khoảng 200 ha (tương đương với 120 ngàn cây) đủ điều kiện để tiến hành thu hoạch với số lượng và chất lượng mủ được đánh giá rất tốt (tỷ lệ mủ chiếm trên 70%).

Được biết, đợt này Công ty đã tuyển dụng 80 công nhân, trong đó 95% là lao động người dân tộc thiểu số tại địa phương. Mức lượng khởi điểm là 4,5 triệu đồng/người, sau 1 tháng các công nhân sẽ nhận mức lương trung bình giao động từ 5 đến 7 triệu đồng/người.

Phát biểu tại buổi ra quân, ông Hoàng Văn Lan-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh-Kbang cho biết: Công ty xác định cây cao su là hướng sản xuất, kinh doanh lâu dài. Do đó, ngay từ đầu công ty đã xây dựng phương án chăm sóc vườn cây và có chính sách cụ thể trong sử dụng lao động người dân tộc thiểu số tại chỗ lâu dài. Đảm bảo cho người lao động có thu nhập ổn định, bình quân tối thiểu 5 triệu đồng/người/tháng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Hiện tại công ty tuyển dụng 80 công nhân, trong năm tới sẽ tăng thêm đáng kể khi số diện tích còn lại được đưa vào khai thác…

Theo QUANG TẤN/Báo Gia Lai

Tags: khai thác, mủ cao su, công ty TNHH Thảo Nguyên Xanh, Kbang

TIN KHÁC

Nông nghiệp ĐBSH: Những vườn vải trăm triệu ở Thanh Hà CÂY ĂN QUẢ

Nông nghiệp ĐBSH: Những vườn vải trăm triệu ở Thanh Hà

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên sản lượng vải sớm ở Thanh Hà thấp hơn so với năm trước. Tuy nhiên, với bàn tay khéo léo và kinh nghiệm lâu năm gắn bó cùng cây vải, không ít nông dân ở khu Hà Đông vẫn có vụ vải bội thu.

Với giá bán tại vườn từ 50-70 nghìn đồng/kg quả tươi, vụ năm nay cây vải lai trứng đang mang lại nguồn thu lớn cho nhiều nhà vườn ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên).

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức luôn coi trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản thế mạnh của địa phương.

Những ngày này, đến nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất dễ bắt gặp những chuyến xe chở mít Thái giống xuôi ngược về các nhà vườn để nông dân xuống giống. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn mạnh dạn chuyển đổi trồng mít Thái, nhất là tại các tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo những hệ lụy từ việc mở rộng diện tích loại trái cây này.

Theo số liệu thống kê năm 2018, tổng diện tích cây trồng hàng năm tỉnh Tây Ninh đạt 255.200 ha, tổng giá trị sản xuất đạt 19.742 tỷ đồng, trong đó cơ cấu cây trồng của tỉnh có sự chuyển biến tích cực, hình thành những vùng sản xuất tập trung, vùng sản xuất chuyên canh.

Trong hoàn cảnh giá hồ tiêu, cà phê đang giảm sâu, được sự hỗ trợ của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê (Gia Lai), nhiều hộ dân nơi đây đã chuyển sang trồng dâu nuôi tằm. Mặc dù quy mô trồng dâu còn nhỏ, số hộ tham gia chưa nhiều song mô hình này đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Ngày 29-5, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển sản xuất lúa Japonica theo hướng xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và Thành phố Vinh nói riêng, phong trào chơi hoa lan đang phát triển mạnh, tuy nhiên nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt.

Ủy ban nhân dân huyện Ia Grai, Gia Lai vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh và ngành chức năng chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng ngập úng mỗi khi vào mùa mưa gây thiệt hại cho người dân tại cánh đồng Ia Nhin (thuộc xã Ia Sao).

Xem tiếp