31/12/2018 08:19

Công nhận quốc gia giống lúa HDT10

Ngày 29/12, Hội đồng khoa học chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới đã tổ chức họp nhằm xem xét, để công nhận chính thức giống lúa HDT10 là giống quốc gia.

Công nhận quốc gia giống lúa HDT10 - ảnh 1

Hội đồng khoa học họp nhằm xem xét, để công nhận chính thức giống lúa HDT10 là giống quốc gia

Tại cuộc họp, ý kiến của các thành viên Hội đồng khoa học đánh giá cao kết quả của quá trình khảo nghiệm ở các tỉnh phía Bắc, chỉ rõ tính ưu việt của giống HDT10: Là một giống lúa thuần, ngắn ngày, chống chịu tốt với sâu bệnh hại chính, đảm bảo năng suất và chất lượng cao.
Tại Hà Nội, nơi có diện tích khảo nghiệm lớn, bà Nguyễn Thị Thoa - Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, qua khảo nghiệm đã chứng minh được tính hiệu quả của giống lúa HDT10, có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống lúa khác và người dân Hà Nội đang cần giống lúa HDT10.

Công nhận quốc gia giống lúa HDT10 - ảnh 2

Quyết định thành lập Hội đồng khoa học

Trước đó, ngày 21/12/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Quyết định số 5017/QĐ-BNN-TT về việc Thành lập Hội đồng khoa học chuyên ngành xét công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới. Hội đồng có trách nhiệm xem xét, đánh giá kết quả sản xuất thử giống lúa HDT10, tham mưu cho Bộ trưởng xem xét hình thức và mức độ công nhận giống theo quy định.
Hội đồng có 9 thành viên, do PGS.TS Lê Vĩnh Thảo - Hội giống cây trồng Việt Nam làm Chủ tịch. Thành viên của Hội đồng có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giống cây trồng tại các đơn vị như Cục Trồng trọt, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia, Học Viện nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành.

Công nhận quốc gia giống lúa HDT10 - ảnh 3

HDT10 có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống lúa khác

TS. Hà Quang Dũng, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia cho biết: “Qua theo dõi sát quá trình thử nghiệm giống HDT10 cho thấy năng suất, chất lượng của giống. Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành rất bài bản, thử nghiệm rộng khắp cả các miền trong cả nước và xứng đáng được công nhận giống HDT10 là giống quốc gia để bà con nông dân có một giống lúa tốt để gieo trồng…”.
Cùng thống nhất cao với ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, PGS.TS. Lê Vĩnh Thảo, Hội giống cây trồng Việt Nam Chủ tịch thay mặt Hội đồng kết luận và thống nhất đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống HDT10 là giống cây trồng quốc gia. 

Tags: giống lúa năng suất, giống lúa chất lượng, lúa gạo, lúa chất lượng

TIN KHÁC

Nhiều khu dân cư ở Phú Yên bị ngập lụt, cô lập do xả lũ, mưa lớn kéo dài TIN TỨC

Nhiều khu dân cư ở Phú Yên bị ngập lụt, cô lập do xả lũ, mưa lớn kéo dài

Ngày 29/12, tại Phú Yên, do mưa lớn kéo dài kết hợp với một số hồ thủy lợi điều tiết xả lũ khiến nước dâng cao tràn về hạ du gây chia cắt, cô lập một số khu dân cư.

Bơi xuồng đi thăm dớn (bẫy lưới) trên kênh trước nhà ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) vào ngày 27/12, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi) phát hiện dính con cá trê to có màu hồng rất lạ.

Dù có những thành công bước đầu, mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng mắc ca cũng khiến không ít hộ dân ở một số nơi đứng ngồi không yên vì sau nhiều năm trồng nhưng không có trái hoặc ít trái.

Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Lê Văn Thời, dịp Tết Nguyên đán 2019, Tổng cục đã nhận được thông báo của 3 tỉnh xin Chính phủ hỗ trợ gạo.

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Năm 2019, ngành Lâm nghiệp phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu (XK) 10,5 tỷ USD, trong khi đó, ngành Thủy sản cũng “không chịu kém cạnh” với mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD.

Lần đầu tiên ngành lâm nghiệp được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn. Để phát triển ngành kinh tế này, nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng được xác định là một trong những trọng tâm của toàn ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định hỗ trợ lương thực cho đồng bào dân tộc thiểu số, hộ gia đình người Kinh nghèo trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo Quyết định số 50/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 30/1/2019, tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tra sẽ trở thành đối tượng thủy sản nuôi chủ lực tại Việt Nam.

Xem tiếp