31/12/2018 08:19

Công nhận quốc gia giống lúa HDT10

Ngày 29/12, Hội đồng khoa học chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới đã tổ chức họp nhằm xem xét, để công nhận chính thức giống lúa HDT10 là giống quốc gia.

Công nhận quốc gia giống lúa HDT10 - ảnh 1

Hội đồng khoa học họp nhằm xem xét, để công nhận chính thức giống lúa HDT10 là giống quốc gia

Tại cuộc họp, ý kiến của các thành viên Hội đồng khoa học đánh giá cao kết quả của quá trình khảo nghiệm ở các tỉnh phía Bắc, chỉ rõ tính ưu việt của giống HDT10: Là một giống lúa thuần, ngắn ngày, chống chịu tốt với sâu bệnh hại chính, đảm bảo năng suất và chất lượng cao.
Tại Hà Nội, nơi có diện tích khảo nghiệm lớn, bà Nguyễn Thị Thoa - Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, qua khảo nghiệm đã chứng minh được tính hiệu quả của giống lúa HDT10, có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống lúa khác và người dân Hà Nội đang cần giống lúa HDT10.

Công nhận quốc gia giống lúa HDT10 - ảnh 2

Quyết định thành lập Hội đồng khoa học

Trước đó, ngày 21/12/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Quyết định số 5017/QĐ-BNN-TT về việc Thành lập Hội đồng khoa học chuyên ngành xét công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới. Hội đồng có trách nhiệm xem xét, đánh giá kết quả sản xuất thử giống lúa HDT10, tham mưu cho Bộ trưởng xem xét hình thức và mức độ công nhận giống theo quy định.
Hội đồng có 9 thành viên, do PGS.TS Lê Vĩnh Thảo - Hội giống cây trồng Việt Nam làm Chủ tịch. Thành viên của Hội đồng có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giống cây trồng tại các đơn vị như Cục Trồng trọt, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia, Học Viện nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành.

Công nhận quốc gia giống lúa HDT10 - ảnh 3

HDT10 có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống lúa khác

TS. Hà Quang Dũng, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia cho biết: “Qua theo dõi sát quá trình thử nghiệm giống HDT10 cho thấy năng suất, chất lượng của giống. Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành rất bài bản, thử nghiệm rộng khắp cả các miền trong cả nước và xứng đáng được công nhận giống HDT10 là giống quốc gia để bà con nông dân có một giống lúa tốt để gieo trồng…”.
Cùng thống nhất cao với ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, PGS.TS. Lê Vĩnh Thảo, Hội giống cây trồng Việt Nam Chủ tịch thay mặt Hội đồng kết luận và thống nhất đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống HDT10 là giống cây trồng quốc gia. 

Tags: giống lúa năng suất, giống lúa chất lượng, lúa gạo, lúa chất lượng

TIN KHÁC

Gạo Việt Nam: Kỳ vọng bứt phá với logo thương hiệu quốc gia TIN TỨC

Gạo Việt Nam: Kỳ vọng bứt phá với logo thương hiệu quốc gia

Mới đây, gạo Việt Nam đã chính thức có logo thương hiệu quốc gia. Điều này được kỳ vọng giúp ngành lúa gạo tự tin, vững bước trên con đường khẳng định giá trị cũng như vị thế trên thị trường thế giới.

Những ngày này, trên một số tuyến phố của Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện lác đác các 'vườn' đào, bưởi và quất...

Sản lượng hoa Đà Lạt năm nay tăng không đáng kể, nhà vườn trồng thêm một số giống hoa mới và thời tiết khá thuận lợi nên sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dịp Tết, giá cả tương đối ổn định

Từ đêm 29 đến trưa 30/12, Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) liên tục xả lũ đã khiến mực nước sông Đa Nhim dâng cao, gây ngập nặng phía hạ lưu thuộc địa bàn huyện Đơn Dương.

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Ông Quế cho biết, ông chưa hề mâu thuẫn với ai ở địa phương, trang trại cũng có bìa đỏ, không có ai tranh chấp kiện tụng.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện mưa to, dông lốc đã làm đổ ngã nhiều diện tích lúa Mùa ở các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng đang giai đoạn chín.

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Ngày 29/12, tại Phú Yên, do mưa lớn kéo dài kết hợp với một số hồ thủy lợi điều tiết xả lũ khiến nước dâng cao tràn về hạ du gây chia cắt, cô lập một số khu dân cư.

Bơi xuồng đi thăm dớn (bẫy lưới) trên kênh trước nhà ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) vào ngày 27/12, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi) phát hiện dính con cá trê to có màu hồng rất lạ.

Xem tiếp