12/07/2019 11:17

Công nghệ thi công hầm bảo quản sản phẩm trên tàu khai thác hải sản xa bờ bằng vật liệu PU FOAM

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Đây là công nghệ mới, giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, kéo dài thời gian bảo quản mà chất lượng sản phẩm vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; đồng thời phù hợp với điều kiện sản xuất và phương tiện tàu thuyền nghề cá của nước ta. Ở những nước tiên tiến thì công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi.

* Vật liệu PU FOAM: Là nhựa tổng hợp dạng bọt cứng, được tạo thành từ hai loại chất lỏng chính bao gồm: Chất lỏng thứ nhất là Polyol, chất lỏng thứ 2 là hỗn hợp các chất polymethylene, polyphenyl và isocyanate; hai chất lỏng này nếu được phối trộn theo một tỷ lệ nhất định nhờ một thiết bị chuyên dụng, chúng sẽ giãn nở tạo thành chất FOAM cách nhiệt rất tốt.

* Ưu điểm của công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu PU FOAM

Thi công nhanh

Chất lượng bảo quản sản phẩm tốt, thời gian bảo quản tăng từ 7 ngày lên trên 20 ngày, chất lượng vẫn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu với tỷ lệ ướp đá là 1,5 đá : 1 cá.

Hầm trữ nước đá với tỷ lệ hao hụt dưới 5% trong thời gian 20 ngày. Vì vậy tàu được trang bị hầm bảo quản bằng vật liệu PU foam sẽ chủ động thời gian lấy đá; khi tàu về bờ nếu bị ép giá có thể chưa bán vội, để vài ngày sau khi các tàu khác bán hết, giá cá nâng lên lúc đó bán được giá; khi tàu chạy từ biển khơi vào bờ không cần phải chạy nhanh mà chỉ chạy tốc độ vừa phải (thấp ga) sẽ giảm được chi phí nhiên liệu.

* Các bước tiến hành:

Đầu tiên chúng ta phải tạo khuôn để phun PU điền đầy khoang trống đó. Khuôn được tạo thành bằng cách đóng thêm một lớp tấm Composite phía trong hầm tàu để tạo thành các khoang trống với chiều dày ≥12 cm bao quanh hầm tàu. Sau đó tiến hành bơm 2 loại chất lỏng này vào khuôn bằng một máy bơm chuyên dụng. Hai chất lỏng sẽ được máy phối trộn và phản ứng với nhau giãn nở để tạo thành một chất FOAM có tác dụng cách nhiệt. Chất PU FOAM sẽ giản nở và lấp đầy các khoảng trống tạo thành một lớp PU FOAM dày ≥12 cm xung quanh hầm tàu.

PU FOAM sẽ bám chặt vào lớp ván vỏ tàu và lớp ván phía trong vỏ tàu tạo thành một khối vừa cứng, nhẹ, cách nhiệt, không thấm nước, góp phần bảo vệ vỏ tàu được tốt hơn. Lớp PU FOAM này vừa có tác dụng cách nhiệt, vừa có tác dụng tăng tính năng nổi của thân tàu và vừa bảo vệ tàu trong trường hợp tàu bị vỡ lớp ván phía ngoài vỏ tàu thì nước cũng không thể tràn vào trong khoang tàu.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sau khi phun đầy PU FOAM vào khoảng trống ở xung quanh hầm bảo quản, chúng ta tiến hành vệ sinh làm bóng bề mặt Composite để các chất bẩn không bám bề mặt trong của hầm bảo quản.

* Những lưu ý khi đóng hầm bảo quản bằng PU FOAM

- Vách hầm phải được gia cố chắc chắn để chịu được lực nén trong quá trình phản ứng giữa 2 chất isocyanate và polyol.

- Vách hầm phải thi công kín để trong quá trình phun polyurethane không bị chảy ra ngoài gây hao hụt và kém chất lượng.

- Chiều dày của PU FOAM phải đạt ≥ 12 cm.

- Phải dùng polyurethane với tỷ trọng phù hợp.

* Nếu thi công hầm bảo quản bằng vật liệu PU FOAM không đúng quy trình công nghệ thì một số vấn đề có thể xảy ra:

- Phản ứng hóa học xảy ra không hết sẽ tạo ra chất foam không đạt chất lượng và tính năng giữ nhiệt kém.

- Pha trộn 2 chất polyurethane không đúng tỷ lệ cũng tạo ra chất FOAM không đạt chất lượng, FOAM có thể bị mềm, hoặc giòn quá, cả hai trường hợp này đều không đạt chất lượng.

- Thi công không điền đầy khoang trống, từ đó dẫn đến hầm không giữ được nhiệt, FOAM bị thấm nước và bị teo trong quá trình sử dụng.

Thi công hầm bảo quản bằng vật liệu PU FOAM đòi hỏi phải có kỹ thuật và đúng quy trình mới đảm bảo chất lượng và hầm mới có tính năng giữ nhiệt tốt. Mọi vấn đề liên quan đến chuyển giao công nghệ cũng như giải đáp thắc mắc xin liên hệ: Phòng Khuyến ngư - Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, số điện thoại: 043 7719214

Theo BBT (gt)/khuyennongvn.gov.vn

Tags: PU Foam, hầm bảo quản sản phẩm, công nghệ thi công, hải sản xa bơ

TIN KHÁC

Quảng Trị: Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi tôm kết hợp với cá dìa và cua TIN TỨC

Quảng Trị: Nâng cao thu nhập từ mô hình nuôi tôm kết hợp với cá dìa và cua

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

Để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ nông sản, những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh; giữa nông dân và doanh nghiệp... Bằng những chương trình cụ thể, đến nay nông sản Thủ đô đang dần khẳng định thương hiệu và tăng dần giá trị...

Ngày 11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sáng 11-7, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm nhưng không đáng sợ.

NDĐT - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có công văn 18/BCĐ389-VPTT về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục nhiều khóa gần đây đều xác định mục tiêu tăng trưởng của địa phương gắn liền với việc khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, trong đó phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Tuy nhiên, thực tế phát triển tại địa phương đã và đang bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế trong việc biến những lợi thế, tiềm năng này thành động lực của sự phát triển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang rà soát, tổng hợp các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại sáu luật gồm: Thủy sản, Lâm nghiệp, Chăn nuôi, Trồng trọt, Thú y, Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và bảy nghị định.

Theo quy định của Luật Thủy sản, tất cả các tàu cá có chiều dài hơn 15m phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác trên biển. Quy định này để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân, chứng nhận nguồn gốc thủy sản cho tàu cá đánh bắt khơi xa. Thế nhưng đến nay, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vẫn chưa gắn thiết bị này.

Đây là chùm nho Ruby Roman được bán với giá cao nhất kể từ khi giống nho này ra mắt thị trường 12 năm trước.

Xem tiếp