14/06/2017 02:47

Công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm

Gần đây Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm, xây dựng được quy trình nuôi thương phẩm cá lăng chấm trong ao.

Cá lăng chấm là loài cá quý hiếm hoang dã phân bố trên hệ thống sông Hồng. Thịt cá thơm ngon, không có xương dăm và được coi là một trong những đặc sản hàng đầu của miền Bắc. Giá bán cá lăng chấm hiện nay trên thị trường khá cao, dao động trên dưới 300.000 đồng/kg tuỳ cỡ cá.

Công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm - ảnh 1

Sản lượng cá lăng chấm khai thác tự nhiên trong thời gian gần đây giảm sút nghiêm trọng do bị khai thác quá mức. Cá đã có tên trong Sách Đỏ Việt Nam với mức nguy cấp bậc V. Trước thực trạng này, gần đây Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm, xây dựng được quy trình nuôi thương phẩm cá lăng chấm trong ao.

Hiện nay công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm đã được chuyển giao thành công cho các tỉnh Nam Định, Bắc Giang, Hoà Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Công nghệ nuôi thương phẩm đã được chuyển giao cho một số địa điểm nuôi thành công như Trạm Thuỷ sản Chương Mỹ - Hà Nội, sắp tới sẽ chuyển giao cho Trung tâm giống thuỷ sản cấp 1 và một số hộ dân tại tỉnh Bắc Giang. Viện cũng đã chủ động sản xuất và cung cấp cá giống cho nhiều hộ dân nuôi cá tại Bắc Giang, Hoà Bình, Hà Nội...

Cá lăng chấm rất thích hợp nuôi trong điều kiện ao có nước chảy nhẹ hoặc ao có điều kiện thay nước thường xuyên và có thể đạt năng suất 8-10 tấn/ha/vụ 21 tháng. Tuy nhiên, cũng có thể nuôi cá lăng chấm trong ao thay nước định kỳ với mức năng suất thấp hơn, dao động trong khoảng 4-5 tấn/ha/vụ. Bên cạnh đó, thử nghiệm nuôi 20.000 cá lăng chấm trong lồng nhằm đa dạng hoá đối tượng nuôi bên cạnh cá tra của một số ngư dân tại An Giang cũng thu được kết quả tốt. Thức ăn cho cá lăng chấm có thể dùng thức ăn công nghiệp, thức ăn tự chế biến hoặc cho ăn trực tiếp cá tạp nước ngọt, cá tạp biển.

Xem thêm: Tuyệt chiêu ép cân cho cá lăng đen để tạo ra chất lượng 'độc đáo'

Theo Đoàn Giang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sản xuất cá lăng chấm, bệnh hại cá lăng

TIN KHÁC

Nuôi cá lăng trong lồng

Nuôi cá lăng trong lồng

Việc triển khai mô hình trên hồ thủy điện Tuyên Quang hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần khuyến khích người dân từng bước khai thác được tiềm năng mặt nước

Trong nuôi trồng thủy sản, việc kiểm soát hóa chất, kháng sinh sử dụng trong quá trình nuôi có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm sản phẩm nuôi và hiệu quả sản xuất. Điều này đòi hỏi người nuôi phải nắm được thông tin các chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và biện pháp phòng tránh gây nhiễm trong quá trình nuôi.

Tại nhiều địa phương ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ vài năm trở lại đây người dân đã chuyển đổi một phần diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng do loài này có chu kỳ nuôi ngắn nên khả năng quay vòng vốn sản xuất nhanh hơn và thị trường tiêu thụ luôn có nhu cầu. Do vậy, tôm chân trắng hiện được coi là một loài tôm nuôi quan trọng và có tiềm năng phát triển trong vùng, với phương thức nuôi chủ yếu là quảng canh và quảng canh cải tiến.

Quy trình sản xuất cá ngạnh dưới đây được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu Đề tài “Thử nghiệm sinh sản cá ngạnh Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) trong điều kiện nhân tạo” của ThS Nguyễn Đình Vinh, ThS Tạ Thị Bình (Khoa Nông - Lâm ngư, Trường ĐH Vinh) cùng PGS.TS Nguyễn Hữu Dực (Khoa Sinh học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và TS Nguyễn Kiêm Sơn (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật).

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý.

Hiện nay, nuôi cá lồng bè đang được chú trọng và mở rộng quy mô do mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Tuy nhiên, do việc nuôi với mật độ cao nên rất dễ phát sinh dịch bệnh mang lại rủi ro cao cho người nuôi.

Dùng phân bón hoặc chế phẩm sinh học để gây màu nước cho ao.

Nên thả tôm lúc thời tiết mát mẻ, tốt nhất là thời điểm từ 5-7 giờ sáng hoặc 4-6 giờ chiều. Không nên thả tôm lúc trời sắp mưa hoặc đang mưa to.

Việt Nam có nhiều song, ao hồ và bờ biển dài, rất có tiềm năng nếu biết khai thác tiền năng diện tích mặt nước các hồ chứa nước thủy lợi với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá lăng nha, cá chình, cá rô phi, cá trắm, cá chép,....

Nuôi cá lồng bè mang lại lợi ích kinh tế cao vì thế bà con cần lên kế hoạch công tác quản lý tốt các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường nước, lồng nuôi để tránh những thiệt hại không đáng có.

Xem tiếp