09/03/2020 12:19

Công nghệ nhà kính giúp người nuôi tôm tăng hiệu quả kinh tế

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Công nghệ nhà kính giúp người nuôi tôm tăng hiệu quả kinh tế - ảnh 1

Hằng ngày anh Bốn kiểm tra các lồng nuôi tôm để luôn bảo đảm và chủ động điều chỉnh nhiệt độ.

Đến huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vào những ngày cuối tháng ba, khi trời vẫn se lạnh, những người làm nghề nuôi tôm lâu năm ở đây cho biết, nhiệt độ thấp khiến khả năng bắt mồi, tiêu hóa thức ăn và sức đề kháng của tôm sẽ giảm. Trời lạnh cũng là điều kiện tốt cho vi khuẩn, vi-rút nhất là vi-rút đốm trắng gây bệnh phát triển khiến việc chăm sóc, nuôi tôm vào thời tiết lạnh rất khó khăn.

Tuy nhiên, khi có mặt tại ao nuôi của anh Đỗ Quang Bốn thì mọi việc lại khác hẳn nhờ thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng trong nhà kính theo hướng ứng dụng công nghệ cao” do Sở KH&CN tỉnh phối hợp Doanh nghiệp Phương Nam do anh làm chủ thực hiện.

Trong ao nuôi của mình, anh Đỗ Quang Bốn thiết kế đổ bê tông xuống đáy ao theo hình lòng chảo, phần đáy được cài đặt hệ thống sục nhằm cung cấp dưỡng khí 24/24 giờ cùng một hố gas để xả cặn hàng ngày. Phần mái ao được anh lợp nhựa bảo đảm che mưa và giữ nhiệt, phía trên là lớp màn che nắng cơ động có nhiệm vụ điều chỉnh ánh sáng khi cần. Ngoài hệ thống cửa sổ thông gió và hệ thống quạt sóng mặt ao, anh Bốn còn cài đặt thêm thiết bị đo độ pH, nhiệt độ nước, đặc biệt là hệ thống máy tự động cho tôm ăn với các chế độ được lập trình theo nhu cầu ăn trong từng giai đoạn phát triển của tôm.

Với diện tích mặt nước 2.000 m2, áp dụng mô hình nuôi tôm của gia đình anh Bốn, dù thời tiết đang là mùa lạnh và không thuận lợi cho việc nuôi tôm nhưng vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao, mỗi vụ thu hoạch cho sản lượng từ 3 - 4 tấn.

Anh Đỗ Quang Bốn chia sẻ, để xây dựng được mô hình nuôi tôm này cũng không phải một sớm một chiều, phải thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau, bắt đầu từ mô hình nhỏ rồi tới lớn. Để có được thành công này, phải mất 3 - 4 năm hoàn thiện mới có được cái nhà kính nuôi tôm như thế này.

Nhờ chủ động thực hiện việc kiểm soát nhiệt độ, môi trường nên việc nuôi tôm theo công nghệ này không chỉ giảm bệnh dịch, giúp người nuôi tôm bảo đảm an toàn sản xuất, chủ động được thời điểm thu hoạch mà còn giải quyết được cả hai mục tiêu là năng suất và chất lượng tôm thương phẩm.

Công nghệ nhà kính giúp người nuôi tôm tăng hiệu quả kinh tế - ảnh 2

Cách làm này không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà quan trọng là tăng thêm được hai vụ nuôi lên bốn vụ.

Ngoài ra, để giảm bớt thời gian giai đoạn nuôi ao, anh Bốn còn kết hợp phương thức “nuôi liên hoàn từ bể ương ra ao nuôi thương phẩm”. Sự kết hợp giữa phương thức này với việc nuôi tôm trong nhà kính theo hướng công nghệ cao đã giúp Doanh nghiệp Phương Nam đưa từ hai vụ nuôi/năm với trọng lượng tôm thương phẩm từ 70 - 75 con/kg theo phương pháp nuôi cổ truyền lên bốn vụ nuôi/năm, trọng lượng tôm là 30 - 35 con/kg sau 105 ngày nuôi... Ngoài ra, để hỗ trợ người nuôi tôm, anh Bốn còn phối hợp Sở KH&CN Thái Bình triển khai mô hình hợp tác – liên doanh liên kết với các hộ nuôi khác.

Ông Phạm Xuân Thảo, Trưởng phòng Quản lý KH&CN cơ sở, Sở KH&CN Thái Bình cho biết, tạo ra cơ chế thông thoáng để doanh nghiệp phát triển, mở rộng mô hình và liên kết với các hộ nuôi trồng, để chính doanh nghiệp chuyển giao công nghệ tới các hộ nuôi trồng, sau đó doanh nghiệp đứng ra thu mua sản phẩm tôm thương phẩm của các hộ đó.

Được biết, nhờ phối hợp chặt chẽ trong cách thực hiện với Sở KH&CN, tới nay tổng diện tích “nuôi tôm liên kết” trong nhà kính giữa Doanh nghiệp Phương Nam với các hộ nuôi trồng ở Thái Thụy đã lên tới hơn 10 ha và đang tiếp tục mở rộng sang các xã thuộc hai huyện ven biển Thái Bình.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đặc biệt, thủy hải sản thường dễ bị tổn hại bởi các yếu tố biến đổi bất lợi của môi trường tự nhiên khiến nghề nuôi các giống hải sản như tôm luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, mô hình công nghệ nuôi tôm trong nhà kính cùng sự liên kết hợp lý giữa doanh nghiệp và ngư dân ở huyện Thái Thụy đang mở ra một hướng mới cho việc khai thác hiệu quả hơn tiềm năng kinh tế biển của tỉnh Thái Bình.

Xem thêm: Độc đáo nuôi tôm trong mùa đông

Theo Doãn Bách/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/32548402-cong-nghe-nha-kinh-giup-nguoi-nuoi-tom-tang-hieu-qua-kinh-te.html

Tags: nuôi tôm, công nghệ cao, công nghệ nhà kính, công nghệ 4.0

TIN KHÁC

Xây dựng trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao gần 500ha tại Bình Dương CHĂN NUÔI

Xây dựng trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao gần 500ha tại Bình Dương

Trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, diện tích gần 500ha sẽ được xây dựng tại Phú Giáo, Bình Dương với sự hợp tác, đầu tư của Công ty CP Nông nghiệp R&D (RDCO) - TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bình Dương (BDAD).

Ai làm công nghệ cũng nghĩ rằng áp dụng các thiết bị IoT cao cấp vào nông nghiệp thì người nông dân sẽ chỉ việc ngồi mát ăn bát vàng. Nhưng câu trả lời đắng cay hơn nhiều .

Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai (VietShrimp 2018) đã diễn ra thành công; với nhiều sản phẩm công nghệ được các doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu đến khách tham quan. Thủy sản Việt Nam trân trọng giới thiệu một số công nghệ nổi bật đã ứng dụng và mang lại hiệu quả.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, gia đình anh Đỗ Quang Bốn ở huyện Thái Thụy (Thái Bình) đã nâng số vụ nuôi tôm từ 2 lên 4 - 5 vụ/năm, khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra. Không dừng ở đó, mô hình còn được nhân rộng nhờ liên kết giữa doanh nghiệp và người nuôi trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017 đánh dấu cột mốc lịch sử trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản. Để tiếp tục mạch nuôi trồng, xuất khẩu thành công, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nuôi trồng chế biến đầu năm 2018, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao.

Nhờ bắt kịp xu thế và áp dụng những công nghệ thông minh trong thời đại nông nghiệp 4.0 mà ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Dưới đây là một số ứng dụng thông minh đang mang lại những hiệu quả thiết thực, mở ra nhiều triển vọng cho ngành thủy sản.

Thời gian qua, việc áp dụng những hình thức mới vào nuôi trồng thủy sản đã cho kết quả tích cực về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Hãy cùng Thủy sản Việt Nam “điểm danh” lại những mô hình này.

Các công ty đến từ lĩnh vực phi ngư nghiệp ở Nhật Bản đang bắt đầu tham gia hoạt động kinh doanh nuôi tôm trên đất liền bằng công nghệ cao với hy vọng sản xuất các mặt hàng đặc sản ở những khu vực xa biển.

Hiện nay, có một mô hình chăn nuôi gia cầm thế hệ mới đang được triển khai khá phổ biến tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) và có xu hướng nhân rộng ra địa bàn các xã khác trong huyện bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại...

Xem tiếp